BCTC IBM: cổ phiếu tăng vọt nhờ kết quả vượt trội hơn ước tính

IBM gần đây đã công bố kết quả tài chính quý đầu tiên tốt hơn mong đợi. Gã khổng lồ công nghệ này vẫn tiếp tục chuyển trọng tâm kinh doanh sang mảng điện toán đám mây và phần mềm trí tuệ nhân tạo.

IBM cũng cổ vũ các nhà đầu tư chứng khoán khi nói rằng hiệu suất tăng trưởng cả năm sẽ đạt mức rất cao trong khung chỉ tiêu đề ra trước đó.

BCTC IBM: cổ phiếu tăng vọt nhờ kết quả vượt trội hơn ước tính

Sau khi công bố kết quả BCTC, cổ phiếu IBM tăng 3,7% lên mức 133,98 USD

Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM (IBM) cho biết ông “rất hài lòng với quý này” khi công ty tiếp tục thu được thành quả từ việc tái cơ cấu và tập trung lại hoạt động kinh doanh trong năm qua. Ông lưu ý rằng công ty đã hoạt động rất “khỏe” trong quý 1 ở cả mảng phần mềm và tư vấn, bằng chứng nằm ở sự kết hợp giữa “danh mục đầu tư, hiệu quả thực thi và hệ sinh thái” của IBM.

Trong quý 1, IBM công bố doanh thu đạt 14,2 tỷ USD, tăng 8%, hoặc 11% nếu tính theo tỷ giá tiền tệ cố định. Con số này cao hơn mức 13,8 tỷ USD theo như dự báo thống nhất của Phố Wall. Kết quả tăng trưởng tính theo tỷ giá tiền tệ cố định bao gồm khoảng 5% từ Kyndryl (KD), một đơn vị kinh doanh dịch vụ trước đây của công ty và đã được phân tách cho các cổ đông vào cuối năm ngoái. Lợi nhuận non-GAAP của IBM là 1,40 USD/cổ phiếu, cao hơn một cent so với mức kỳ vọng của Phố Wall. Còn nếu tính theo chuẩn GAAP, IBM lãi 73 cent/cổ phiếu. Dòng tiền tự do là 1,2 tỷ USD, khớp với kỳ vọng.

>> Cập nhật tin tức thị trường mới nhất tại đây!

IBM dự báo tăng trưởng sắp tới

IBM hiện dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu khoảng 6-7% trên cơ sở tỷ giá tiền tệ cố định, không bao gồm phần đóng góp từ Kyndryl. Yếu tố biến động tỷ giá hối đoái dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả chung từ 3-4% dựa trên mức tỷ giá giữa tháng 4. Công ty tiếp tục kỳ vọng dòng tiền tự do đạt từ 10 đến 10,5 tỷ USD trong năm nay.

IBM trước đây từng ước đạt ​​dòng tiền tự do lũy kế là 35 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2024. IBM trả cổ tức khoảng 6 tỷ USD mỗi năm. Cổ phiếu này có tỷ suất cổ tức là 5,2%, cao nhất trong số các cổ phiếu thuộc Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones.

Doanh thu từ mảng phần mềm trong quý 1 là 5,8 tỷ USD, tăng 12,3%, hay 15,4% nếu điều chỉnh theo tỷ giá tiền tệ và vượt trội hơn mức 5,6 tỷ USD theo như ước tính thống nhất của Phố Wall. Kết quả này bao gồm mức tăng trưởng 18% từ Red Hat, tăng trưởng 3% từ mảng phần mềm tự động hóa, 2% từ mảng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo và 5% từ mảng bảo mật. Doanh thu xử lý giao dịch tăng 26%, trong khi đó doanh thu dịch vụ đám mây lai (hybrid cloud) tăng 22%. Ông Krishna lưu ý rằng nếu không tính đến Kyndryl, tổng doanh thu vẫn sẽ tăng 7%, và vượt xa so với chỉ tiêu trước đó.

BCTC IBM: cổ phiếu tăng vọt nhờ kết quả vượt trội hơn ước tính

Xem thêm tin tức thị trường chứng khoán quốc tế mới nhất tại Investo

Động lực đến từ áp lực

Doanh thu tư vấn của IBM trong quý đạt 4,8 tỷ USD, tăng 13,3%, hay 17,4% nếu điều chỉnh theo tỷ giá tiền tệ và một lần nữa vượt trội hơn so với mức dự báo thống nhất 4,6 tỷ USD. Doanh thu cơ sở hạ tầng, trong đó bao gồm phần cứng hệ thống máy tính lớn, là 3,2 tỷ USD, giảm 2,3%, nhưng tăng 0,3% nếu điều chỉnh theo tỷ giá tiền tệ và cao hơn mức dự báo 3,1 tỷ USD của Phố Wall.

CEO Arvind Krishna của IBM thừa nhận rằng ông “được trả lương để đứng đầu sóng ngọn gió,” và nền kinh tế có rất nhiều rủi ro ở thời điểm hiện tại. Nhưng ông cũng cho rằng mức chi tiêu dành cho công nghệ sẽ vẫn cao hơn GDP toàn cầu từ 4% đến 5%. Như vậy, ngay cả khi hoạt động trong một nền kinh tế không tăng trưởng, công ty của ông vẫn có thể tăng trưởng rất tốt.

“Nhu cầu dịch vụ đám mây lai và AI đã thúc đẩy tăng trưởng ở cả mảng phần mềm và tư vấn trong quý đầu tiên,” ông Krishna nói thêm. “Hiện nay, chúng tôi là một doanh nghiệp tập trung cô đọng hơn và kết quả đạt được đã phản ánh hiệu quả triển khai chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi đã có một khởi đầu vững chắc cho năm nay và hiện chúng tôi nhận thấy rằng mức tăng trưởng doanh thu cho năm 2022 sẽ đạt gần mức cao nhất trong khung chỉ tiêu đề ra.”

Tình hình chiến tranh tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của IBM?

Ông Krishna cũng nói rằng việc IBM rời khỏi thị trường Nga sẽ làm giảm doanh thu khoảng 300 triệu USD mỗi năm, hoặc khoảng 75 triệu USD mỗi quý.

Trong năm qua, IBM đã tái cấu trúc hoạt động kinh doanh để tập trung vào các đơn vị tư vấn và phần mềm sau khi cắt đứt mảng kinh doanh dịch vụ công nghệ thông tin, nay được gọi là Kyndryl. IBM gần đây cũng đồng ý bán đi đơn vị Watson Health cho công ty cổ phần tư nhân Francisco Partners.

Theo kỳ vọng của CEO Arvind Krishna, công ty sẽ không bán thêm tài sản lớn nào nữa. Đối với vấn đề thâu tóm, ông nói rằng dựa trên con số dự báo của IBM về dòng tiền tự do, công ty hiện đang nắm một lượng tiền mặt từ 20 tỷ đến 22 tỷ USD, đủ để thực hiện các thương vụ mua lại mà không ảnh hưởng đến thứ hạng nợ. Ông thừa nhận rằng “giá đang ít bị bơm hơn” và nói thêm rằng ông có một “danh sách dài” các doanh nghiệp mà IBM cảm thấy hấp dẫn với mức giá phải chăng.

> Xem thêm bài viết: Apple, Mastercard: cổ phiếu tăng trưởng nên mua và giữ mãi mãi

> IBM: một cổ phiếu trả cổ tức để đầu tư an toàn bất kể điều kiện thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *