Vai trò của nhật ký giao dịch hằng ngày

Đã là trader tham gia vào thị trường tài chính thì không ai khẳng định rằng mình có cách đầu tư hay phương pháp nào hiệu quả triệt để hoặc giống với một ai đó hoàn toàn. Vì vậy, Trading Diary – Nhật ký giao dịch là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp trader lưu lại quá trình đầu tư và học hỏi để tiến bộ từng ngày một.

Nhật ký giao dịch
Nhật ký giao dịch

Mặc dù viết nhật ký giao dịch là điều rất nên làm nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để làm, nhất là những trader giao dịch ở khung thời gian ngắn. Do đó, các nhà đầu tư hãy lưu lại một số đầu mục chính cần có trong cuốn nhật ký giao dịch của bạn sau đây.

  • Nhật ký giao dịch đôi khi không cần viết dài dòng những thứ cao siêu, đơn giản là những lệnh giao dịch với những thứ sai lầm cơ bản cần thiết để tập trung rút kinh nghiệm từ những lần giao dịch tiếp theo.
  • Hãy chụp lại màn hình song song với việc ghi chép nhật ký giao dịch, chụp luôn cả phần vào lệnh và ra lệnh, điều này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát những gì đã xảy ra khi bạn thực hiện cú trade, nó cũng giúp bạn đánh giá tốt hơn về khung thời gian bạn đang sử dụng, và không nên giao dịch trong khung thời gian quá ngắn.
  • Dùng đường ngang hay đường kẻ để đánh dấu điểm vào lệnh của bạn bằng dòng ghi chú hoặc đường kẻ nào đó, nó sẽ cho bạn biết lệnh của bạn được thực hiện sớm hay muộn, hoặc bạn có bỏ lỡ một vài cơ hội nào đó không, hoặc bạn có bị nôn nóng khi vào lệnh hay không.
  • Hãy ghi chép lại những sự kiện kinh tế xảy ra, điều này sẽ giúp bạn thấy rõ được sự tác động từ tin tức lên biểu đồ, các sự kiện kinh tế thường được xem trên các trang kinh tế lớn.
  • Nên viết một đoạn ngắn ghi chú về xu hướng cũng như điều kiện thị trường tổng quát của ngày hôm đó và đừng quên vẽ vài đường xu hướng lên biểu đồ, chúng sẽ giúp bạn phát hiện rõ trend ngắn, dài hạn, cũng như những vùng kháng cực hỗ trợ quan trọng mà bạn có thể đã bỏ qua.
  • Cần đánh dấu luôn thời điểm bạn dừng trade lên biểu đồ, nó sẽ giúp bạn nhìn nhận lệnh bạn giữ trung bình bao lâu.
  • Ghi chú lại tổng số trade bạn đã thực hiện, bao nhiêu thắng, bao nhiêu thua, tổng lợi nhuận có được từng những trade thắng, tổng ngân sách bị thâm hụt từ những trade thua, và lợi nhuận ròng là bao nhiêu, thua lỗ là bao nhiêu % của tài khoản.
  • Như vậy, Nhật ký giao dịch sẽ giúp trader theo dõi các kết quả giao dịch và thành công hoặc sai lầm của trader. Nó được xem là công cụ tuyệt vời để nhìn sâu vào quá trình trading và lưu giữ lại tất cả những gì đã xảy ra, các diễn biến và điều kiện thị trường như thế nào, bạn từng có những dự định gì, cảm xúc bạn phản ứng với các tình huống ấy ra làm sao và hướng khắc phục cho thời gian tới là gì.
  • Sau khi đã có một cuốn nhật ký trên tay, hãy xem lại những gì bạn đã có trong nhật ký vào cuối mỗi tháng, chú ý đến những vấn đề thường xảy ra, và xem thử điểm mạnh cũng như khuyết điểm của bạn là gì. Hãy tập phân tích để đưa ra góc nhìn tổng quan cho thị trường và đánh gía được và mất trong mỗi giao dịch của mình. “Nhìn mình trong gương” chính là cách học hỏi và phát triển bản thân hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *