Lựa chọn cổ phiếu đồ uống nào giữa Coca-Cola và PepsiCo?

Mặc dù không thực sự tham gia vào những động lực để tạo nên thị trường Bò trong những tháng đầu năm mới 2023, nhưng hai cổ phiếu đồ uống PepsiCo (PEP) và Coca-Cola (KO) thực sự vẫn là những cổ phiếu đáng chú ý ở thời điểm này. Hai “người khổng lồ” hàng tiêu dùng thiết yếu này đã tụt hậu khi Phố Wall chuyển một số sự chú ý của mình trở lại các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ. Hiệu suất yếu kém đó mang đến cho nhà đầu tư một cơ hội tìm kiếm các cổ phiếu hấp dẫn có thể cộng thêm sự ổn định, thu nhập và tăng trưởng vào một danh mục đầu tư cân bằng.

Lựa chọn cổ phiếu đồ uống nào giữa Coca-Cola và PepsiCo?

Lựa chọn cổ phiếu đồ uống nào giữa Coca-Cola và PepsiCo?

Tăng trưởng bất chấp khó khăn

Hai cổ phiếu đồ uống đều khép lại năm 2022 với những kết quả doanh thu khả quan. Về trường hợp của PepsiCo, công ty đã đạt tốc độ 15% cho tăng trưởng doanh thu hữu cơ kết thúc vào tháng 12 năm ngoái. động lực đến từ việc người tiêu dùng đã không ngần ngại chi tiêu cho cho đồ ăn nhẹ ngay cả khi lạm phát diễn ra.
Đối với trường hợp của Coca, công ty cũng thông báo doanh thu tăng 15% trong năm tài chính 2022. Cả hai công ty đều giành được thị phần và cộng thêm vào kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong các giai đoạn trước của đại dịch.
Trong khi đó, những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên đã xuất hiện khi PepsiCo chuyển sang dữ liệu tiêu cực nửa cuối năm ngoái. tình hình tương tự cũng xảy ra với Coca. Tuy nhiên, việc cả 2 công ty cùng chung phương thức tăng giá bán sản phẩm, và chuyển sang đồ ăn uống đắt tiền hơn đã khiến sự sụt giảm doanh thu được bù đắp.
Trong một thông cáo, CEO Coca-Cola James Quincey cho biết “Văn hóa tăng trưởng của chúng tôi đang dẫn đến các phương pháp mới, thử nghiệm nhiều hơn và cải thiện sự linh hoạt.”

Lợi nhuận và tiền mặt

Nếu so về mặt trận thu nhập, Coca rõ ràng là người chiến thắng. công ty đã giữ được biên lợi nhuận hoạt động hàng đầu thị trường của mình ở khoảng 29% doanh thu trong năm 2022, trong khi biên lợi nhuận hoạt động của Pepsi giảm xuống còn 13%.
Biên lợi nhuận hoạt động của Coca-Cola và PepsiCo. Dữ liệu theo Ycharts
Trong khi đó, giám đốc điều hành của PepsiCo cho biết tăng biên lợi nhuận ở phạm vị 14-16% đang là mục tiêu của họ. tuy nhiên, sớm nhất phải 1 năm nữa công ty mới đạt được mục tiêu này.
Về tiền mặt, cả 2 công ty giải khát đều đang có dòng tiền tự do đạt 20 tỷ USD.

Tương lai

PepsiCo và Coca đều đang nhắm tới mục tiêu tăng thu nhập khoảng 9% trong năm 2023. Đây là mức tăng sau khi trừ tác động của tỷ giá hối đoái. Trong khi Coca lại dự đoán tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn và doanh thu hữu cơ tăng khoảng 7-9%. Đây là mức tăng nhỉnh hơn so với mức dự đoán 6% của đối thủ PepsiCo.
PepsiCo vừa thông báo tăng cổ tức thêm 10% vào năm 2023, gấp đôi mức tăng gần đây nhất của Coke. Các nhà đầu tư định hướng thu nhập có thể kỳ vọng thấy cổ tức của Pepsi tăng mạnh hơn nữa trong vài năm tới.
So sánh về định giá, cổ phiếu Coca đang đắt hơn so với Pepsi. Cổ phiếu Coca-Cola đang giao dịch ở mức định giá gấp 6 lần doanh thu. Tuy nhiên, mức định giá này chỉ thể hiện lợi nhuận cao hơn, và ít bị tác động bởi hạn chế chuỗi cung ứng hơn mà thôi. Nhưng các nhà đầu tư tập trung vào giá trị vẫn sẽ bị hấp dẫn bởi PepsiCo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *