USD/KRW giao dịch quanh mức thấp mới, đồng won nguy cơ mất giá kéo dài

Trong phiên giao dịch thứ Bảy ngày 17/9, USD/KRW được giao dịch ở mức 1.385,99 vào lúc 12h22’ (theo giờ Việt Nam) trong bối cảnh thị trường dự đoán Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.
 
Trước đó một ngày, USD/KRW giao dịch ở mức 1.396,1, giảm 2,4 won so với phiên đóng cửa ngày 15/9, thậm chí có thời điểm giảm xuống mức 1.399.0, tuy nhiên chưa xuống tới mức thấp nhất 1.422 ghi nhận ngày 31/3/2009. Nếu tỷ giá USD/KRW vượt ngưỡng này thì đây là lần thứ 3 kịch bản này diễn ra, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Đồng won của Hàn Quốc đã giảm giá nhanh trong vài ngày qua sau khi dữ liệu gần đây của Mỹ cho thấy lạm phát tiếp tục gia tăng, khiến các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Các nhà theo dõi thị trường cũng dự kiến FED có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới sau khi thực hiện 2 đợt tăng trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua.
Đồng won đã chịu áp lực giảm giá do đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chính trong bối cảnh FED thắt chặt tiền tệ và những lo lắng ngày càng tăng về suy thoái kinh tế ở Mỹ khiến các nhà đầu tư tránh rủi ro và mua đồng USD vốn được coi là “tài sản an toàn”. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng won đã mất khoảng 15% giá trị so với đồng USD.
Sự sụt giảm giá trị đồng won được cho là sẽ cản trở nỗ lực của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol trong việc kiềm chế lạm phát tăng nhanh do giá nhiên liệu và hàng hóa cao. Bên cạnh đó, điều này còn có thể khiến hàng hóa nhập khẩu vào Hàn Quốc trở nên đắt đỏ hơn và làm tăng thêm khả năng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Kể từ tháng 8/2021, BoK đã thực hiện 7 lần tăng lãi suất cơ bản với tổng cộng 2 điểm phần trăm, mới đây nhất là lần tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 8 vừa qua.
Giới chuyên gia nhận định, giá trị của đồng won Hàn Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian dài nữa do các yếu tố trong nước ngày càng xấu đi (bao gồm thâm hụt thương mại và xuất khẩu chậm) cũng như do yếu tố bên ngoài, trong đó có việc FED dự kiến tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *