Phố Wall đang nói gì về Apple và Samsung lúc này?

Nhà đầu tư nên tránh xa cổ phiếu công nghệ ở thời điểm này. Song vẫn có những lựa chọn tốt để “vượt bão”.
Lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế đã và đang tiếp tục tác động tới thị trường chứng khoán, khi mà nhà đầu tư có tâm lý tránh xa tài sản rủi ro, tìm tới những kênh an toàn hơn. Lĩnh vực công nghệ là một trong những nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh nhất. Đơn cử, làn sóng bán tháo mạnh mẽ của thị trường hôm 13/9 sau khi báo cáo lạm phát Mỹ được công bố đã “thổi bay” hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của ​​sáu công ty công nghệ lớn nhất tại Mỹ.
“Tôi nghĩ rằng nhà đầu tư nên tiếp tục tránh xa cổ phiếu công nghệ trong thời gian này trừ khi bạn thực sự là một nhà đầu tư dài hạn,” Paul Meeks, nhà đầu tư công nghệ hàng đầu Phố Wall, khuyến nghị.
Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nhà đầu tư không có lựa chọn nào. Với những người sẵn sàng mạo hiểm, ông Meeks khuyên họ nên chọn cách đầu tư phòng thủ, tức là chọn những cổ phiếu an toàn hơn với “mức tiền mặt cao”. Hai cái tên ông đưa ra cho thời điểm này là Apple và Samsung.

Apple đang có lợi thế trong ngắn hạn

Bán dẫn là một trong những phân khúc đang gặp khó khăn nhất trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới. Nguyên nhân không chỉ vì tình trạng gián đoạn cung ứng, sản xuất do đại dịch Covid-19 mà còn do ảnh hưởng từ một đợt điều chỉnh hàng tồn kho vật liệu bán dẫn trên khắp thế giới đang diễn ra gần đây.
Trong bối cảnh này, Apple là một lựa chọn an toàn hơn trong ngắn hạn vì tập đoàn này không tương tác nhiều với lĩnh vực bán dẫn.
“Ngành kinh doanh chất bán dẫn là một ngành rất tốt, nhưng lại đậm chất chu kỳ. Trong khi đó Apple làm tốt rất nhiều thứ, nhưng họ lại không kinh doanh vật liệu bán dẫn,” ông nói.

Samsung là cổ phiếu để đầu tư dài hạn?

Tuy nhiên, về dài hạn, Paul Meeks tin rằng Samsung là lựa chọn tốt hơn bởi theo vị chuyên gia phân tích này, “họ có mức định giá rẻ hơn, triển vọng lợi nhuận lớn hơn và ngành bán dẫn sẽ sẵn sàng có một cú bật ngon ăn hơn.”
Theo ông Meek, trước mắt, Samsung đang và sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn vì công ty này tạo ra gần một phần ba doanh thu từ các hoạt động kinh doanh chip nhớ. Song, về dài hạn, một khi những rủi ro ngắn hạn và trung hạn trôi qua, Samsung lại là lựa chọn của vị chuyên gia phân tích này.
“Mặc dù cả hai đều là những công ty tuyệt vời, nhưng Samsung lại rẻ hơn rất nhiều,” ông khẳng định.
Theo dữ liệu của FactSet, Apple được 78% các nhà phân tích khuyến nghị mua, với mức chênh lệch trung bình từ thị giá hiện tại cho đến mức giá mục tiêu là 17,5%. Trong khi đó, 94% các nhà phân tích đưa ra khuyến nghị mua cho Samsung. Dữ liệu từ FactSet cho thấy cổ phiếu Samsung có tiềm năng tăng trung bình là 43,1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *