Trái phiếu rác là gì? Định nghĩa, xếp hạng tín dụng và ví dụ

trai-phieu-rac-la-gi-dinh-nghia-xep-hang-tin-dung-va-vi-du-reviewsantot

Trái phiếu rác là gì?

Trái phiếu rác là trái phiếu có nguy cơ vỡ nợ cao hơn hầu hết các trái phiếu do các tập đoàn và chính phủ phát hành. Trái phiếu là một khoản nợ, sẽ được thanh toán lãi cùng với việc trả lại tiền gốc mà nhà đầu tư đổi lấy việc mua trái phiếu. Trái phiếu rác đại diện cho trái phiếu được phát hành bởi các công ty đang gặp khó khăn về tài chính và có nguy cơ vỡ nợ cao, hoặc không trả được các khoản thanh toán lãi hoặc trả nợ gốc cho nhà đầu tư.

Trái phiếu rác còn được gọi là trái phiếu lợi suất cao vì lãi suất cao hơn để giúp bù đắp mọi rủi ro vỡ nợ của nó.

Trái phiếu rác được giải thích như thế nào?

Từ quan điểm kỹ thuật, trái phiếu có lợi suất cao, hoặc trái phiếu “rác” rất giống với trái phiếu doanh nghiệp thông thường. Cả hai đều đại diện cho khoản nợ được phát hành bởi một công ty với lời hứa trả lãi và trả lại tiền gốc khi đáo hạn. Trái phiếu rác khác ở chỗ nó có chất lượng tín dụng kém từ tổ chức phát hành.

Trái phiếu là công cụ nợ có thu nhập cố định mà các tập đoàn và chính phủ phát hành cho các nhà đầu tư để huy động vốn. Khi các nhà đầu tư mua trái phiếu, họ đang cho nhà phát hành vay tiền một cách hiệu quả, người hứa sẽ hoàn trả tiền vào một ngày cụ thể được gọi là ngày đáo hạn. Khi đáo hạn, nhà đầu tư được hoàn trả số tiền gốc đã đầu tư. Hầu hết các trái phiếu trả cho các nhà đầu tư một mức lãi suất hàng năm trong suốt vòng đời của trái phiếu, được gọi là lãi suất phiếu giảm giá.

Ví dụ, một trái phiếu có lãi suất phiếu giảm giá hàng năm 5% có nghĩa là một nhà đầu tư mua trái phiếu kiếm được 5% mỗi năm. Vì vậy, một trái phiếu có khuôn mặt 1.000 đô la — hoặc mệnh giá — sẽ nhận được 5% x 1.000 đô la, tức là 50 đô la mỗi năm cho đến khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu rác là gì? Có nên đầu tư trái phiếu rác

Rủi ro cao hơn tương đương với năng suất cao hơn

Một trái phiếu có nguy cơ cao về việc công ty cơ bản vỡ nợ được gọi là trái phiếu rác. Các công ty phát hành trái phiếu rác thường là các công ty mới thành lập hoặc các công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Trái phiếu rác mang rủi ro vì các nhà đầu tư không chắc chắn liệu họ có được hoàn trả gốc và kiếm được các khoản thanh toán lãi thường xuyên hay không. Do đó, trái phiếu rác trả lợi suất cao hơn so với các đối tác an toàn hơn để giúp bù đắp cho các nhà đầu tư về mức độ rủi ro gia tăng. Các công ty sẵn sàng trả lợi nhuận cao vì họ cần thu hút các nhà đầu tư tài trợ cho hoạt động của họ.

Ưu điểm

 • Trái phiếu rác mang lại lợi suất cao hơn hầu hết các chứng khoán nợ có thu nhập cố định khác.
 • Trái phiếu rác có khả năng tăng giá đáng kể nếu tình hình tài chính của công ty được cải thiện.
 • Trái phiếu rác đóng vai trò như một chỉ báo rủi ro về thời điểm các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc tránh rủi ro trên thị trường.

Nhược điểm

 • Trái phiếu rác có nguy cơ vỡ nợ cao hơn hầu hết các trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt hơn.
 • Giá trái phiếu rác có thể biểu hiện sự biến động do sự không chắc chắn xung quanh hoạt động tài chính của tổ chức phát hành.
 • Thị trường trái phiếu rác hoạt động có thể chỉ ra một thị trường quá mua, có nghĩa là các nhà đầu tư quá tự mãn với rủi ro và có thể dẫn đến suy thoái thị trường.

Trái phiếu rác như một chỉ báo thị trường

Một số nhà đầu tư mua trái phiếu rác để kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá tiềm năng khi an ninh tài chính của công ty cơ bản được cải thiện, và không nhất thiết phải trả lại thu nhập lãi. Ngoài ra, các nhà đầu tư dự đoán giá trái phiếu sẽ tăng đang đặt cược rằng sẽ có sự gia tăng lãi suất mua đối với trái phiếu lợi suất cao – ngay cả những trái phiếu được xếp hạng thấp hơn – do sự thay đổi trong tâm lý rủi ro thị trường. Ví dụ: nếu các nhà đầu tư tin rằng điều kiện kinh tế đang được cải thiện ở Mỹ hoặc nước ngoài, họ có thể mua trái phiếu rác của các công ty sẽ cho thấy sự cải thiện cùng với nền kinh tế.

Do đó, lãi suất mua trái phiếu rác tăng lên đóng vai trò là chỉ báo rủi ro thị trường đối với một số nhà đầu tư.

Nếu các nhà đầu tư đang mua trái phiếu rác, những người tham gia thị trường sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn do nền kinh tế được cải thiện. Ngược lại, nếu trái phiếu rác đang bị bán tháo với giá giảm, điều đó thường có nghĩa là các nhà đầu tư không thích rủi ro hơn và đang lựa chọn các khoản đầu tư an toàn và ổn định hơn.

Mặc dù sự gia tăng đầu tư trái phiếu rác thường dẫn đến sự lạc quan gia tăng trên thị trường, nhưng nó cũng có thể chỉ ra quá nhiều sự lạc quan trên thị trường.

Điều quan trọng cần lưu ý là trái phiếu rác có sự dao động giá lớn hơn nhiều so với trái phiếu có chất lượng cao hơn. Các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu rác có thể mua trái phiếu riêng lẻ thông qua một nhà môi giới hoặc đầu tư vào một quỹ trái phiếu rác được quản lý bởi một nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp.

Cải thiện tài chính ảnh hưởng đến trái phiếu rác

Nếu công ty cơ sở hoạt động tốt về mặt tài chính, trái phiếu của nó sẽ có xếp hạng tín dụng được cải thiện và thường thu hút sự quan tâm mua từ các nhà đầu tư. Kết quả là, giá trái phiếu tăng lên khi các nhà đầu tư tràn vào, sẵn sàng trả tiền cho tổ chức phát hành khả thi về mặt tài chính. Ngược lại, các công ty đang hoạt động kém có thể sẽ có xếp hạng tín dụng thấp hoặc thấp hơn. Những ý kiến giảm này có thể khiến người mua lùi bước. Các công ty có xếp hạng tín dụng kém thường cung cấp lợi suất cao để thu hút các nhà đầu tư và bù đắp cho họ mức độ rủi ro gia tăng.

Kết quả là trái phiếu được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín dụng tích cực thường trả lãi suất thấp hơn cho các công cụ nợ của họ so với các công ty có xếp hạng tín dụng kém. Nhiều nhà đầu tư trái phiếu theo dõi xếp hạng tín nhiệm của trái phiếu.

Xếp hạng tín dụng và trái phiếu rác

Mặc dù trái phiếu rác được coi là khoản đầu tư rủi ro, các nhà đầu tư có thể theo dõi mức độ rủi ro của trái phiếu bằng cách xem xét xếp hạng tín dụng của trái phiếu. Xếp hạng tín nhiệm là đánh giá mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành và nợ tồn đọng dưới dạng trái phiếu. Xếp hạng tín dụng của công ty, và cuối cùng là xếp hạng tín dụng của trái phiếu, ảnh hưởng đến giá thị trường của trái phiếu và lãi suất chào bán của nó.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng đo lường mức độ tín nhiệm của tất cả các trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ, cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc về các rủi ro liên quan đến chứng khoán nợ. Các cơ quan xếp hạng tín dụng chỉ định điểm thư cho quan điểm của họ về vấn đề này.

Ví dụ: Standard &; Poor’s có thang xếp hạng tín dụng khác nhau, từ AAA — xuất sắc — đến xếp hạng thấp hơn C và D. Bất kỳ trái phiếu nào có xếp hạng thấp hơn BB được cho là thuộc loại đầu cơ hoặc trái phiếu rác. Đây sẽ là một lá cờ đỏ cho các nhà đầu tư không thích rủi ro. Các cấp thư khác nhau từ các cơ quan tín dụng đại diện cho khả năng tài chính của công ty và khả năng các điều khoản hợp đồng của các điều khoản trái phiếu sẽ được tôn trọng.

Cấp đầu tư

Trái phiếu có xếp hạng đầu tư đến từ các tập đoàn có xác suất cao thanh toán các phiếu giảm giá thông thường và trả lại tiền gốc cho các nhà đầu tư. Ví dụ: xếp hạng của Standard & Poor bao gồm:

 • AAA—xuất sắc
 • AA — rất tốt
 • A—tốt
 • BBB — đầy đủ

“Rác” (Đầu cơ)

Như đã đề cập trước đó, một khi xếp hạng của trái phiếu rơi vào loại B kép, nó sẽ rơi vào lãnh thổ trái phiếu rác. Khu vực này có thể là một nơi đáng sợ cho các nhà đầu tư, những người sẽ bị tổn hại bởi tổng số tiền đầu tư của họ bị mất trong trường hợp vỡ nợ.

Một số xếp hạng đầu cơ bao gồm:

 • CCC — hiện dễ bị không thanh toán
 • C — rất dễ bị tổn thương khi không thanh toán
 • D—mặc định

Các công ty có trái phiếu với xếp hạng tín dụng thấp này có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn cần thiết để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh đang diễn ra. Tuy nhiên, nếu một công ty quản lý để cải thiện hiệu quả tài chính của mình và xếp hạng tín dụng của trái phiếu được nâng cấp, một sự tăng giá đáng kể trong giá trái phiếu có thể xảy ra.

Ngược lại, nếu tình hình tài chính của một công ty xấu đi, xếp hạng tín dụng của công ty và trái phiếu của công ty có thể bị hạ cấp bởi các cơ quan xếp hạng tín dụng. Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư trong nợ rác là điều tra đầy đủ hoạt động kinh doanh cơ bản và tất cả các tài liệu tài chính có sẵn trước khi mua.

Vỡ nợ trái phiếu

Nếu trái phiếu bỏ lỡ khoản thanh toán gốc và lãi, trái phiếu được coi là vỡ nợ. Mặc định là việc không trả được nợ bao gồm lãi suất hoặc gốc cho khoản vay hoặc bảo đảm. Trái phiếu rác có nguy cơ vỡ nợ cao hơn do nguồn doanh thu không chắc chắn hoặc thiếu tài sản thế chấp đầy đủ. Nguy cơ vỡ nợ trái phiếu tăng lên trong thời kỳ suy thoái kinh tế khiến các khoản nợ cấp đáy này thậm chí còn rủi ro hơn.

Ví dụ thực tế về trái phiếu rác

Tesla Inc. (TSLA) đã phát hành trái phiếu có lãi suất cố định với ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 3 năm 2021 và lãi suất coupon cố định nửa năm một lần là 1,25%. Khoản nợ này đã nhận được xếp hạng S&P là B- vào năm 2014 khi nó được phát hành. Vào tháng 10 năm 2020, S&P đã nâng xếp hạng của mình lên BB- từ B+. Điều này vẫn nằm trong khu vực xếp hạng trái phiếu rác. Xếp hạng BB từ S&P có nghĩa là vấn đề xếp hạng ít bị tổn thương hơn khi không thanh toán, nhưng vẫn phải đối mặt với những bất ổn lớn hoặc có nguy cơ gặp phải các điều kiện kinh tế hoặc kinh doanh bất lợi.

Ngoài ra, giá hiện tại của đợt chào bán Tesla là 577 USD tính đến tháng 10 năm 2020, cao hơn nhiều so với mệnh giá 100 USD năm 2014, thể hiện lợi suất tăng thêm mà các nhà đầu tư đang nhận được trên khoản thanh toán phiếu giảm giá. Nói cách khác, mặc dù được xếp hạng BB, trái phiếu này đang được giao dịch ở mức chênh lệch rất lớn so với mệnh giá của nó. Điều này là do trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu. Do đó, với việc cổ phiếu của Tesla tăng vọt 600% trong 12 tháng qua, kết thúc vào ngày 26 tháng 10 năm 2020, trái phiếu đang chứng tỏ là vật thay thế có giá trị cho vốn chủ sở hữu.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.