Tình hình của ngành vận tải hàng hóa trong năm 2024: Sẽ tiếp tục suy yếu?

Dự báo của các chuyên gia cho biết ngành vận tải hàng hóa trên toàn cầu đang trải qua giai đoạn suy yếu trong năm nay, và tình hình này dự kiến sẽ kéo dài vào năm 2024. Nguyên nhân chính là do lượng hàng tồn kho vẫn cao và có khả năng giảm dần, điều này gây áp lực lên việc chi tiêu tiêu dùng. Cùng Reviewsantot nhận định tình hình của ngành vận tải hàng hoá trong năm 2024 tại bài viết dưới đây.

tinh-hinh-cua-nganh-van-tai-hang-hoa-trong-nam-2024-se-tiep-tuc-suy-yeu-reviewsantot

Tình hình chung

CNBC đã tiến hành cuộc khảo sát trong khoảng 21/10 và 31/10, thu thập ý kiến từ các giám đốc ngành vận tải đến từ các công ty đáng chú ý như C.H. Robinson, SEKO Logistics, DHL Global Forwarding Americas, Kuehne + Nagel, OL USA và ITS Logistics.

Theo ông Alan Baer, CEO của công ty vận tải OL USA, kết quả khảo sát của CNBC cho thấy thị trường vận tải hàng hóa sẽ không có sự tăng trưởng hoặc tăng trưởng rất yếu trong nửa đầu năm 2024, tức là giá cước vận chuyển có thể giảm hoặc đứng ở mức thấp. “Có thể giá cước vận chuyển sẽ giảm thêm trong năm 2024 và có thể còn kéo dài đến năm 2025, khi cung cầu trở nên không cân đối,” ông cho biết.

Các dự báo về lượng đơn đặt hàng

Các dự báo thấp về lượng đơn đặt hàng cho thấy doanh thu của các công ty vận chuyển bằng xe tải có thể giảm trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Các nhà lãnh đạo trong ngành logistics có những dự đoán khác nhau về giá cước vận chuyển dưới tải trọng (less-than-truckload) trong nửa đầu năm sau. Một nửa trong số họ dự đoán giá cước tăng 5%, trong khi nửa còn lại cho rằng giá cước sẽ ổn định hoặc giảm đến 15%. Đối với vận chuyển đầy tải (full truck load), hầu hết dự đoán giá cước sẽ giảm hoặc đứng ở mức thấp, trong khi 33% dự đoán giá cước sẽ tăng nhẹ 5%.

Cước phí vận tải hàng hóa đang bị ảnh hưởng như thế nào?

Hầu hết người tham gia khảo sát tin rằng cước phí vận tải đường biển sẽ không thay đổi hoặc giảm trong hai quý đầu của năm sau, sau khi đã giảm 50% trong năm nay. Về vận chuyển hàng không, phần lớn dự đoán giá cước sẽ giảm hoặc đứng ở mức thấp, khoảng từ 10-20%.

Giai đoạn suy yếu này đang gây khó khăn cho ngành vận tải nói chung, đặc biệt đối với các công ty chưa đa dạng hóa đủ để đối mặt với áp lực này. Có thậm chí đã có những công ty như Convoy, do tỷ phú Jeff Bezos tài trợ, phải đóng cửa vì tình hình khó khăn.

Khảo sát của CNBC có dấu hiệu khả quan

Tuy nhiên, theo khảo sát của CNBC, có dấu hiệu khả quan cho sự phục hồi của khối lượng vận chuyển trong nửa cuối năm sau. Một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán rằng khối lượng vận chuyển sẽ tăng 5% trong 6 tháng cuối năm sau, trong khi 33% dự đoán tăng 10%, và 17% còn lại dự báo lạc quan nhất với mức tăng đến 15%.

Theo ông Brian Bourke, Giám đốc thương mại toàn cầu của công ty SEKO Logistics, trong bối cảnh vẫn còn nhiều bất ổn về nhu cầu tiêu dùng và kinh tế toàn cầu, phần lớn các lãnh đạo trong ngành không đưa ra dự báo tích cực cho khối lượng vận tải trong nửa đầu năm sau. Tuy nhiên, ông tin rằng nửa cuối năm 2024 có thể thấy một sự phục hồi.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại trang tin của Reviewsantot.