Tìm hiểu về chiến lược giao dịch đảo chiều xu hướng (Phần 1)

Reviewsantot.com – Trong giao dịch, đảo chiều đề cập đến sự thay đổi theo hướng giá của tài sản. Chiến lược giao dịch đảo chiều xu hướng được sử dụng bởi cả nhà giao dịch trong ngày và nhà đầu tư dài hạn để xác định thời điểm tham gia hoặc thoát khỏi thị trường. Cùng Reviewsantot tìm hiểu chiến lược giao dịch đảo chiều xu hướng ngay bài viết này.

tim-hieu-ve-chien-luoc-giao-dich-dao-chieu-xu-huong-phan-1-reviewsantot

Đảo chiều xu hướng là gì?

Trong thị trường tài chính, xu hướng là hướng chung của thị trường hoặc giá của tài sản. Xu hướng xảy ra ở tất cả các thị trường và có thể được giao dịch phổ biến trong cổ phiếu, hợp đồng tương lai, tiền điện tử và hơn thế nữa. Các nhà giao dịch xác định xu hướng thông qua hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật. Họ sử dụng các đường xu hướng để xác định hướng của xu hướng và sử dụng các chỉ báo để đánh giá sức mạnh của xu hướng.

trend reverstal

Có ba loại xu hướng:

1. Xu hướng tăng được đặc trưng bởi sự gia tăng tổng thể về giá của tài sản 

Trong xu hướng tăng, hành động giá là tăng và tạo ra mức cao hơn và đáy cao hơn. Điều này có nghĩa là một tài sản đang có nhu cầu và cung cấp cho các nhà giao dịch cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá. Các nhà giao dịch thường bán một tài sản trước khi xu hướng tăng bị phá vỡ và hành động giá không tạo ra các mức cao hơn liên tiếp và mức thấp cao hơn.

2. Xu hướng giảm được đặc trưng bởi sự sụt giảm tổng thể về giá của tài sản 

Trong xu hướng giảm, hành động giá là giảm và tạo ra mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn. Điều này thường có nghĩa là nguồn cung đã vượt quá nhu cầu và những người tham gia thị trường, với tư cách là đa số, đã quyết định rằng giá của tài sản không nên cao như hiện tại.

3. Xu hướng ngang hoặc xu hướng đi ngang đề cập đến giá của một tài sản dao động trong một phạm vi giá trị

Điều này thường chỉ ra rằng cung và cầu được cân bằng. Khi giá của một tài sản phá vỡ xu hướng ngang, nó thường biểu thị sự bắt đầu của một xu hướng mới và mạnh mẽ.The uptrend, sideways trend, and downtrend

Xu hướng tăng, xu hướng đi ngang và xu hướng giảm. (Nguồn: xtb.com)

Khi nào sự đảo chiều xu hướng xảy ra?

Sự đảo chiều xu hướng xảy ra khi hướng xu hướng của tài sản thay đổi và di chuyển theo hướng ngược lại. Xu hướng tăng đảo chiều thành xu hướng giảm khi các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn liên tiếp thay đổi thành các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn liên tiếp. Ngược lại, xu hướng giảm đảo chiều thành xu hướng tăng khi các đáy thấp hơn liên tiếp và các đỉnh thấp hơn thay đổi thành các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn liên tiếp. Tương tự như xu hướng, một số nhà đầu tư xác định sự đảo chiều xu hướng dựa trên hành động giá trong khi những người khác thích các chỉ báo.

Làm thế nào để xác định sự đảo chiều xu hướng dựa trên hành động giá?

Một số nhà đầu tư xác định xu hướng và đảo chiều chỉ dựa trên hành động giá. Cụ thể, các nhà giao dịch như vậy sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật, như đường xu hướng và kênh giao dịch được tính từ giá của tài sản.

Đảo chiều xu hướng được xác định bằng cách sử dụng đường xu hướng

Đường xu hướng là các đường được vẽ trên các mức cao hoặc thấp liên tiếp để hiển thị hướng tổng thể của giá tài sản. Chúng đại diện cho sự hỗ trợ và kháng cự của xu hướng trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Để tạo đường xu hướng, các nhà giao dịch liên kết với nhau ít nhất hai điểm trên biểu đồ giá của tài sản. 

Trong xu hướng tăng, đường xu hướng đóng vai trò là hỗ trợ và kết nối các đáy cao hơn. Trong xu hướng giảm, đường xu hướng đóng vai trò là đường kháng cự và kết nối các mức cao thấp hơn. Khung thời gian trên biểu đồ giá có thể định cấu hình. Đối với giao dịch trong ngày, một số nhà giao dịch sử dụng biểu đồ một phút hoặc năm phút. Các nhà đầu tư dài hạn có thể chọn sử dụng khung thời gian dài hơn trong biểu đồ hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần.

Ví dụ về đường xu hướng

Trong ví dụ dưới đây, đường xu hướng kết nối chuỗi các đáy cao hơn, cho thấy xu hướng tăng giá. Đường xu hướng tăng màu xanh lá cây tiếp tục đi lên cho đến một điểm (được chỉ định bởi mũi tên màu xanh lam) nơi xu hướng bắt đầu phá vỡ và giảm xuống dưới đường xu hướng. Xu hướng sau đó đảo chiều và giá rơi vào xu hướng giảm.

Xu hướng đảo ngược được xác định bằng cách sử dụng đường xu hướng

Trend reversal identified using trendlines

Sự đảo chiều xu hướng được xác định bằng cách sử dụng các đường xu hướng từ biểu đồ giá Bitcoin từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 1 tháng 3 năm 2020, khung thời gian 4h (Nguồn: TradingView)

Đường xu hướng càng dài thì càng hợp lệ. Đường xu hướng dài có nghĩa là có nhiều khả năng mức thấp sẽ hướng lên khi đáy của chúng chạm đến đường. Tuy nhiên, đường xu hướng dài hơn cũng có thể có nghĩa là đã quá muộn để tham gia thị trường, vì có khả năng cao là xu hướng sẽ thay đổi hướng đi của nó. Ngoài ra, sự phá vỡ đường xu hướng không nhất thiết có nghĩa là sự đảo chiều đang đến – nó có thể là một sự phá vỡ giả. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải phân tích mức độ phá vỡ đường xu hướng và bối cảnh thị trường trước khi vào hoặc thoát khỏi thị trường.

Đảo chiều xu hướng được xác định bằng cách sử dụng các kênh giao dịch

Kênh giao dịch (hoặc kênh giá) đề cập đến phạm vi giao dịch giữa các đường hỗ trợ và kháng cự. Nó được hình thành bởi một đường xu hướng và một đường kênh được vẽ song song ở các mức hỗ trợ và kháng cự. Trước tiên, các nhà giao dịch vẽ đường xu hướng để xác định loại xu hướng. Sau đó, họ vẽ đường kênh song song với đường xu hướng. Đường kênh kết nối các đỉnh cao hơn làm đường kháng cự trong xu hướng tăng hoặc đáy thấp hơn làm đường hỗ trợ trong xu hướng giảm.

Kênh giao dịch giúp các nhà giao dịch bằng cách mô tả bằng đồ họa mức cao và mức thấp của giá tài sản trong một khoảng thời gian. Các nhà đầu tư thường sử dụng các kênh giao dịch để xác định các đột phá, đó là khi giá của một tài sản vi phạm đường kênh trên hoặc dưới. Để xác định kênh giao dịch, các nhà giao dịch phải xác định ít nhất bốn điểm mà tín hiệu giá chạm (hoặc gần như chạm) các đường song song – hai cho trên và hai cho dưới. Một kênh giao dịch có giá trị khi nó có các chuyển động dao động gần như đối xứng và các đường kênh trên và dưới gần như song song.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: