Tin nóng 03/09/2023 – Đồng bảng Anh giảm mạnh khi đặt cược BoE diều hâu đe dọa triển vọng kinh tế

  • Đồng bảng Anh tiếp tục hành trình đi lên khi tâm lý thị trường trở nên lạc quan sau dữ liệu việc làm của Mỹ.
  • Lạm phát ở Anh cao nhất trong số các nền kinh tế G7 do thiếu lao động và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.
  • Các nhà hoạch định chính sách của BoE cảnh báo rằng lãi suất sẽ vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn.

tin-nong-03-09-2023-dong-bang-anh-giam-manh-khi-dat-cuoc-boe-dieu-hau-de-doa-trien-vong-kinh-te-reviwsantot

Bảng anh chuẩn bị cho hành động khi rủi ro suy thoái ngày càng sâu sắc

Đồng bảng Anh (GBP) suy yếu khi tâm lý thị trường chuyển sang xu hướng giảm và các nhà đầu tư nhận thấy mức lãi suất cao hơn từ Ngân hàng Anh (BoE). Cặp GBP/USD nhận thấy lãi suất bán ra khi các nhà hoạch định chính sách của BoE, bao gồm Phó Thống đốc Ben Broadbent và Nhà kinh tế trưởng Huw Pill, cảnh báo rằng cần phải duy trì chính sách đủ hạn chế lâu hơn để hạ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi xuống mức mong muốn là 2 %. Ngoài ra, sự phục hồi mạnh mẽ của Chỉ số Đô la Mỹ sau khi báo cáo NFP và PMI Sản xuất của Hoa Kỳ đã tạo áp lực bán lên cặp GBP/USD.

Các nhà đầu tư hy vọng rằng nền kinh tế Anh không thể tránh khỏi suy thoái vì lãi suất cao hơn đang tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực nhà ở và hoạt động của nhà máy. Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh đã xấu đi khi lạm phát cơ bản đang dao động gần mức cao nhất mọi thời đại do thiếu lao động và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Trong khi đó, BoE đang chuẩn bị tăng lãi suất thêm vào tháng 9. Dự kiến, việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) sẽ đẩy lãi suất lên 5,50%.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Đồng bảng Anh suy yếu khi đồng đô la Mỹ gầm lên

Đồng bảng Anh ổn định dưới ngưỡng kháng cự tròn 1,2700 do lo ngại về suy thoái kinh tế ở Anh ngày càng gia tăng do niềm tin rằng Ngân hàng Anh (BoE) sẽ giữ lãi suất cao hơn.

Lạm phát ở Anh cao nhất trong số các nền kinh tế G7 và đòi hỏi chính sách lãi suất chặt chẽ trong thời gian dài hơn để đảm bảo ổn định giá cả.

Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent cảnh báo trong tuần này rằng lạm phát sẽ không giảm nhanh như khi nó xuất hiện mặc dù giá năng lượng giảm.

Lạm phát cơ bản vẫn đang dao động gần mức cao nhất mọi thời đại là 7,1% do tình trạng thiếu lao động và tăng lương mạnh vẫn là mối lo ngại lớn đối với các nhà hoạch định chính sách của BoE.

Hôm thứ Năm, Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của BoE cho biết có nhiều cách để giảm lạm phát và việc giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn là một trong số đó.

BoE Pill cảnh báo rằng có những trường hợp cần thận trọng về lạm phát mặc dù lãi suất cơ bản giảm. Ông nói thêm rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với tác động lạm phát đợt hai và lạm phát dịch vụ đang diễn biến kém lành tính hơn. Ngoài ra, lạm phát cơ bản vẫn chưa có xu hướng giảm.

Đối với chính sách tiền tệ tháng 9, các nhà đầu tư hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất liên tiếp 25 điểm cơ bản (bps) lên 5,50%. Đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 15 liên tiếp trong chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Các diễn biến đáng chú ý

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nhận được đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace và bổ nhiệm Grant Shapps làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Lịch kinh tế của Vương quốc Anh vẫn nhẹ nhàng trong tuần này trong khi các nhà đầu tư tập trung vào PMI Sản xuất Toàn cầu của S&P trong tháng 8, điều này sẽ cung cấp tín hiệu về tình trạng hoạt động hiện tại của nhà máy. Dữ liệu kinh tế được dự báo không thay đổi ở mức 42,5

Tâm lý thị trường vẫn giảm do Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP) vẫn chưa ổn định. 

Các Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đã tăng mạnh lên 3,8% so với ước tính và mức công bố trước đó là 3,5%. Bảng lương phi nông nghiệp  mới   (NFP) là 187 nghìn, cao hơn kỳ vọng là 170 nghìn và số liệu trong tháng 7 là 157 nghìn. Tăng trưởng tiền lương tiếp tục tăng nhưng với tốc độ tăng chậm hơn.

Hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chính sách thắt chặt chính sách được cải thiện khi thị trường lao động Mỹ mất đi sức hấp dẫn.

Hôm thứ Năm, Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo số cá nhân yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 8 đã giảm xuống còn 228 nghìn so với kỳ vọng là 235 nghìn và mức trước đó là 232 nghìn.

Triển vọng đồng Đô la Mỹ

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tăng lên gần 103,50 sau khi PMI Sản xuất ISM lạc quan trong tháng 8. Hoạt động của nhà máy ở Mỹ đã tăng lên 47,6 so với kỳ vọng là 47,0 và mức phát hành trước đây là 46,4. Đơn đặt hàng mới cũng vượt trội so với kỳ vọng, đạt mức 46,8 so với ước tính là 46,3 nhưng thấp hơn mức 47,3 của tháng 7. PMI sản xuất vẫn ở dưới ngưỡng 50,0 cho thấy hoạt động đang co lại trong tháng thứ chín.

Phân tích kỹ thuật: Bảng Anh giảm xuống mức 1,2600

Bảng Anh điều chỉnh mạnh từ mức cao hàng tuần là 1,2746 khi xung lực giảm rủi ro xuất hiện. Cáp liên tục không duy trì được trên Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 và 50 ngày, điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang coi các đợt thoái lui là một cơ hội bán hàng. Một nhược điểm mới sẽ xuất hiện nếu tài sản giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng là 1,2600.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.