Tin nóng 01/10/2023 – Dự báo cơ bản về Euro Q4: EUR/USD gặp nguy hiểm do rủi ro kinh tế ngày càng tăng

Đồng euro có diễn biến trái chiều trong quý thứ ba, ít nhất là cho đến thời điểm viết bài. Xem xét các chi tiết cụ thể, đồng tiền chung giảm giá vừa phải so với đồng đô la Mỹ sau một thời gian ngắn tăng giá vào đầu tháng 7, nhưng đã cố gắng đạt được một số điểm so với đồng yên Nhật và bảng Anh trên thị trường ngoại hối.

du-bao-co-ban-ve-euro-q4-eur-usd-gap-nguy-hiem-do-rui-ro-kinh-te-ngay-cang-tang-reviewsantot

Bước vào quý 4, triển vọng của đồng euro có vẻ ảm đạm so với một số đồng tiền chính của nó. Về vấn đề này, EUR/USD và EUR/JPY có khả năng suy yếu vào cuối năm. Mặt khác, EUR/GBP có thể vẫn bị giới hạn trong phạm vi mà không có xu hướng rõ ràng, vì cả hai loại tiền tệ trong cặp này đều không thể hiện các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hoặc có hoàn cảnh thuận lợi.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay các diễn biến trong ngày.

EUR/USD

Một thách thức đáng kể mà đồng euro phải đối mặt là bối cảnh kinh tế vĩ mô ở khu vực đồng euro. Để đưa ra một góc nhìn chi tiết hơn, hoạt động kinh doanh đã suy giảm mạnh ở nhiều nước trong khối. Đáng chú ý, Đức, thường được coi là động lực tăng trưởng của lục địa này, đã rơi vào suy thoái kỹ thuật vào đầu năm nay, khiến nước này một lần nữa bị gắn mác “Người bệnh của châu Âu”.

Với nền kinh tế khu vực đang trong tình trạng ảm đạm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu dường như đã kết thúc chiến dịch thắt chặt của mình sau khi tăng lãi suất cơ sở tiền gửi lên 4% lần thứ 10 liên tiếp tại cuộc họp tháng 9. Ngày hôm đó, tổ chức do Christine Lagarde đứng đầu lưu ý rằng họ đã có những đóng góp đầy đủ về mặt thắt chặt tiền tệ để đưa lạm phát về mục tiêu một cách kịp thời.

Khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ

Trái ngược hoàn toàn với tình hình ở châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì lập trường diều hâu. Khả năng phục hồi đặc biệt của nền kinh tế Mỹ, kết hợp với lạm phát khó khăn, đã buộc các nhà hoạch định chính sách phải để ngỏ khả năng tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa vào năm 2023 và báo hiệu rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn dự đoán ban đầu.

Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa ECB và FOMC, cùng với chủ nghĩa ngoại lệ về kinh tế của Hoa Kỳ, đã tạo ra bối cảnh có lợi cho sức mạnh của đồng đô la Mỹ trong thời gian còn lại của năm. Điều này có thể đồng nghĩa với việc tỷ giá EUR/ USD sẽ tiếp tục giảm trong quý 4, với khả năng sẽ có mức thấp mới vào năm 2023.

EUR/JPY

So với đồng yên, đồng euro cũng thấy mình ở thế yếu. Trong phần lớn thời gian của năm, một loạt các biện pháp thắt chặt của ECB đã thúc đẩy đà tăng của EUR/JPY, nhưng chu kỳ tăng giá dường như đã đi đến hồi kết, dựa trên những lời hùng biện gần đây của ngân hàng trung ương. Điều này có nghĩa là chênh lệch lãi suất dự kiến ​​sẽ không tăng thêm theo hướng có lợi cho đồng tiền chung trong tương lai.

Triển vọng của đồng Euro có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các điều kiện vĩ mô trong khu vực đồng Euro xấu đi đáng kể trong những tháng tới – một kịch bản vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là với sự suy thoái của Trung Quốc trong bức tranh. Điều này có thể dẫn đến ác cảm rủi ro và tăng nhu cầu trú ẩn. Bối cảnh khó khăn này cũng có thể khiến các nhà giao dịch đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trong tương lai, gây thêm áp lực lên EUR/JPY.

Lập trường chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản đưa ra một vấn đề phức tạp tiềm tàng khác. Mặc dù BoJ vẫn giữ thái độ ôn hòa, nhưng họ có thể bắt đầu chuẩn bị cho chiến lược rút lui vào cuối năm nay nhằm ngăn chặn sự gián đoạn thị trường khi sự thay đổi chính sách thực tế bắt đầu diễn ra, có thể là vào mùa xuân năm 2024. Khi các nhà giao dịch cố gắng đón đầu những động thái này, Yên có thể chỉ huy sức mạnh.

EUR/GBP

Trong bối cảnh EUR/GBP, rất khó để xây dựng kịch bản tăng hoặc giảm nếu không có chất xúc tác quan trọng. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy cặp tiền này thiếu niềm tin về định hướng và chủ yếu di chuyển đi ngang trong thời gian còn lại của năm. Mặc dù tình huống này có thể gây nhàm chán cho các nhà giao dịch đang tìm kiếm các xu hướng mạnh mẽ nhưng nó có thể tạo cơ hội để thực hiện các chiến lược giao dịch theo phạm vi.

Nhìn vào các nguyên tắc cơ bản, cả đồng euro và đồng bảng Anh đều không thể hiện lợi thế cạnh tranh hoặc chiếm thế thượng phong so với đồng tiền kia. Ví dụ, chính sách tiền tệ sẽ không phải là yếu tố quyết định đối với một trong hai loại tiền tệ, khi ECB và Ngân hàng Anh báo hiệu sự kết thúc thắt chặt và cho thấy không mấy mong muốn tăng lãi suất hơn nữa do rủi ro suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Hiệu suất EUR/USD, EUR/GBP và EUR/JPY Quý 3

Ngoài ra, hiệu quả kinh tế dự kiến ​​sẽ có tác động tối thiểu đến cả hai loại tiền tệ. Điều này xuất phát từ thực tế là cả nền kinh tế của Vương quốc Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu đều đang ở trong tình trạng bấp bênh, với khả năng suy thoái sắp xảy ra. Trong những trường hợp này, thật hợp lý khi kỳ vọng tỷ giá EUR/GBP sẽ có xu hướng trung lập trong quý 4.

Nguồn: TradingView

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: