Tại sao cổ phiếu chip NVDA, AMD, ARM giảm trong thứ vào thứ Sáu tuần trước?

Ngay khi lên sàn IPO cổ phiếu ARM đã lập tức tăng vọt, nhiều cổ phiếu bán dẫn biến động và đã giảm mạnh. Hiện giờ định giá là điều quan trọng đối với các cổ phiếu này, có vẻ các cổ phiếu này đều đắt đỏ và dường như không hoàn toàn xứng đáng với mức định giá quá cao của nó

  • Hàng loạt cổ phiếu chip đang chịu áp lực bán đáng kể trong phiên thứ Sáu ngày 22/09/2023.
  • ARM Holdings (NASDAQ: ARM) đang là tâm điểm chú ý sau đợt IPO cao cấp của mình.
  • Tuy nhiên, các tên tuổi bán dẫn hàng đầu khác bao gồm Advanced Micro Devices (AMD) và Nvidia (NVDA) cũng giảm mạnh.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiểu chi tiết các thông tin về các cổ phiếu bán dẫn đang nóng nhất thị trường.

tai-sao-co-phieu-chip-nvda-amd-arm-giam-trong-thu-vao-thu-sau-tuan-truoc-reviewsantot

Tổng quan thị trường: các mức định giá đang được xem xét

Khi một cổ phiếu tăng trưởng cụ thể được định giá quá cao, điều đó nói lên nhiều điều. Đó là trường hợp của ARM Holdings (NASDAQ: ARM) và đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) cao cấp của nó. ARM và một số cổ phiếu chip khác đã giảm một cách có ý nghĩa trong phiên hôm nay, khi các nhà đầu tư dường như đang tập trung vào định giá.

Sau khi tăng lên 69 USD/cổ phiếu một ngày sau khi IPO, cổ phiếu ARM hiện đang giao dịch quanh mức 51 USD. Với việc này đánh dấu mức giảm hàng ngày thứ ba của cổ phiếu, một số nhà đầu tư có thể đang suy nghĩ lại liệu việc định giá các cổ phiếu chip này có hợp lý hay không. Tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu ARM đã giảm khoảng 3% trong ngày.

Tình hình của các cổ phiếu chip khác trong cùng ngày

Các đối thủ bán dẫn khác là Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) và Nvidia (NASDAQ: NVDA) lần lượt giảm 4% và 2,6% trong phiên giao dịch buổi chiều. Mức giảm này cũng vượt xa Nasdaq Composite rộng lớn hơn, với hai cổ phiếu này đóng góp đáng kể vào động thái của chỉ số.

Hãy cùng đi sâu vào lý do cho áp lực bán ra ở những cổ phiếu được nêu tên trong ngày hôm nay.

Trong Kỹ sư thiết kế nhà máy sản xuất điện tử cực kỳ hiện đại trong bộ đồ bảo hộ vô trùng Giữ vi mạch bằng găng tay và kiểm tra nó. Cổ phiếu bán dẫn để bán

Vì sao hôm nay cổ phiếu chip giảm?

Các nhà đầu tư rõ ràng đang chú ý nhiều hơn đến định giá so với trước đây. Thật vậy, mức định giá hấp dẫn mà AMD và (đặc biệt) Nvidia đã thấy do sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến một số nhà đầu tư cảnh giác. Tại một số thời điểm, mọi cổ phiếu nên được xem xét kỹ lưỡng trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của nó. Và với Cathie Wood đưa ra quan điểm này, các nhà đầu tư tăng trưởng khác rõ ràng đang lưu ý.

Thị trường hôm nay cũng đã bị hoảng sợ bởi những bình luận từ Cục Dự trữ Liên bang trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ngày hôm qua. Với dự đoán về một đợt tăng lãi suất nữa sắp diễn ra và tiềm năng lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn”, đó không phải là tin tuyệt vời cho các công ty tăng trưởng cao. Định giá là một chức năng của lãi suất và do đó, các cổ phiếu chip này có khả năng mất nhiều hơn so với các đối tác của chúng.

Phân tích mở rộng với cổ phiếu ARM

ARM hiện được định giá khoảng 65 tỷ USD sau khi ra mắt với mức định giá 54,5 tỷ USD. Bởi vì ARM đang thống trị thị trường điện thoại thông minh, về cơ bản mọi thiết bị đều được cung cấp bởi CPU dựa trên ARM.

Mặc dù đối thủ cạnh tranh sẽ không thể phá vỡ sự thống trị của ARM trong các thị trường cốt lõi của mình, nhưng điều đó không tự động khiến cổ phiếu được mua. Vấn đề lớn nhất với cổ phiếu ARM là định giá.

ARM đang phát triển nhanh chóng, những tỷ lệ định giá cao ngất ngưởng này là điều dễ hiểu. Nhưng ARM không những không phát triển nhanh chóng mà còn không phát triển chút nào, doanh thu trong năm 2023 đã giảm so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù ARM có một số cơ hội tăng trưởng phía trước, bao gồm CPU máy chủ và trí tuệ nhân tạo. Những cơ hội tăng trưởng này có vẻ không đủ hấp dẫn để thuyết phục cho mức định giá của ARM. ARM có thể là một khoản đầu tư dài hạn vững chắc, nhưng ngay bây giờ, cổ phiếu Arm quá đắt để xem xét nghiêm túc.

Kết luận

Hiện tại, tôi nghĩ rằng những cổ phiếu chip này vẫn nằm trong danh sách theo dõi của tôi. Định giá rất quan trọng – và chúng bắt đầu quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư dựa trên lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn”. Chừng nào chúng ta còn ở trong môi trường này, tôi tin rằng sẽ có nhiều biến động hơn ở phía trước đối với những tên chip này. Theo đó, các nhà đầu tư nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trong danh mục đầu tư của mình, tùy thuộc vào phân bổ của họ.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.