Thương vụ Microsoft – Activision Blizzard có nhiều vấn đề đáng lo ngại

Vào tháng 1 năm nay, Microsoft đã công bố mua lại Activision Blizzard. Thỏa thuận trị giá 70 tỉ USD dự kiến hoàn thành vào năm 2023 và gây chấn động thế giới game liên quan đến việc Activision độc quyền trên Xbox.

Các giao dịch kinh doanh ở quy mô này chắc chắn sẽ bị các cơ quan chính phủ xem xét kỹ lưỡng và một số chính trị gia Hoa Kỳ đang nhìn vào giao dịch này với thái độ hoài nghi. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren là những tiếng nói nổi bật nhất trong Quốc hội khi phát biểu về việc Activision Blizzard được Microsoft mua lại.

Vấn đề trở ngại

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders là một nhà xã hội chủ nghĩa luôn cảnh giác với quyền lực doanh nghiệp ở Mỹ, và Elizabeth Warren nổi tiếng với việc phản đối việc hợp nhất doanh nghiệp khi các ngân hàng lớn tan rã sau cuộc suy thoái năm 2008. Tuy nhiên, việc mua lại này vượt ra ngoài các vị trí chính trị, đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chống độc quyền, chứng khoán và giao dịch nội gián.

Vào đầu tháng 3, Wall Street Journal đưa tin rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang điều tra 3 nhà đầu tư Activision Blizzard bị nghi ngờ giao dịch nội gián sau khi họ mua 108 triệu USD cổ phiếu ATVI ngay trước khi thương vụ mua lại được công bố. Đó là một hành vi phạm tội nghiêm trọng có thể bị phạt tới 20 năm tù và hàng triệu USD tiền phạt.

Các vấn đề của nhà đầu tư không dừng lại ở đó; thậm chí một số cổ đông của Activision Blizzard đã kiện công ty này để ngăn chặn thương vụ mua lại của Microsoft vì có một xung đột lợi ích lớn từ phía ban giám đốc của công ty, những người đang tìm cách thu lợi ngay lập tức từ thương vụ bằng cách đi ngược lại lợi ích của các cổ đông khác. Đơn kiện cũng tuyên bố rằng Activision Blizzard đã vi phạm Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch khi không tiết lộ một số thông tin quan trọng trong quá trình đệ trình lên SEC.

Thương vụ Microsoft – Activision Blizzard

Xem thêm tin tức thị trường chứng khoán quốc tế mới nhất tại Investo

Thương vụ cần được xem xét

Nghị sĩ Bernie Sanders cùng với các Nghị sĩ Dân chủ khác như Elizabeth Warren và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngài Jerry Nadler hứa sẽ xem xét kỹ lưỡng việc mua lại Activision Blizzard. Vấn đề lớn nhất của họ nằm ở việc liệu việc mua lại này có tuân theo luật chống độc quyền, nhằm ngăn chặn các hành vi phản cạnh tranh từ hợp nhất công ty đến độc quyền hay không. Về mặt lý thuyết, cạnh tranh sẽ khuyến khích các công ty đổi mới hoặc giữ giá thấp, và những người ủng hộ chống độc quyền lo lắng về việc Microsoft trở nên quá lớn.

Trong khi một số người gọi việc mua lại này là một cú hích khác trong nỗ lực của Microsoft để trở thành “Netflix của làng game” với các dịch vụ như Xbox Game Pass, mục đích đằng sau thương vụ này giống với việc trở thành Amazon của game. Bằng cách cung cấp một gói đăng ký với giá cả phải chăng cho hàng trăm tựa game, các chính trị gia như Sanders và Warren lo sợ rằng Microsoft có thể khiến các đối thủ cạnh tranh của mình ngừng kinh doanh. Sanders thường chỉ trích Amazon về các hoạt động tương tự trong thị trường bán lẻ và thương mại điện tử.

Ý kiến phản biện

Bất chấp những lo ngại từ các chính trị gia, chủ tịch điều hành Microsoft Satya Nadella không hề lo lắng. Những người ủng hộ chống độc quyền hy vọng Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) sẽ điều tra việc mua lại này và đưa ra phán quyết chống lại nó, nhưng Nadella tự tin rằng FTC sẽ bật đèn xanh cho việc mua lại. Ngay cả với việc mua lại này, Microsoft vẫn sẽ chỉ là công ty lớn thứ ba trên thị trường game sau Sony và Tencent. Hơn nữa, ngành công nghiệp game cũng khác với các ngành khác như ngân hàng, làm cho nó ít có nguy cơ hình thành độc quyền hơn.

Tiền lệ pháp trong các tình huống tương tự cũng cho thấy rằng thương vụ sẽ được thông qua. Các tòa án Hoa Kỳ từ trước đến nay không muốn thực thi luật chống độc quyền đối với các giao dịch dọc. Activision Blizzard có doanh thu hơn 8 tỷ USD vào năm 2020 hẳn là một nhà phát hành lớn. Tuy nhiên, Microsoft đạt doanh thu hơn 143 tỷ USD so với cùng kỳ là một trong những công ty đa quốc gia về công nghệ lớn nhất thế giới hoạt động trong nhiều lĩnh vực phần mềm, phần cứng, điện tử tiêu dùng, v.v. Về quy mô, gần như sự so sánh là không cân xứng, và dự kiến nếu không có sự can thiệp chính trị thì việc mua lại này khả năng cao sẽ được thực hiện.

Bài viết liên quan: Microsoft “chống trả” thành công nhóm tin tặc tấn công Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *