Thời điểm tốt nhất trong ngày, tuần và tháng để giao dịch cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu được xem là xu hướng đầu tư sinh lời thụ động phổ biến. Nhưng thực tế thì không phải ai chơi cổ phiếu cũng kiếm lời thuận lợi, thậm chí không ít trường hợp thua lỗ vì thiếu kiến thức, không hiểu quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần nắm rõ cách đầu tư cổ phiếu an toàn để khai thác hiệu quả lợi nhuận từ sản phẩm có sức hấp dẫn này. 

thoi-diem-tot-nhat-trong-ngay-tuan-va-thang-de-giao-dich-co-phieu-reviewsantot

Bài viết này Reviewsantot sẽ giới thiệu cho bạn các khung giờ giao dịch tốt nhất trng ngày, tuần và tháng. Cùng tìm hiểu ngay để trang bị cho mình kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu nhé!

Thời điểm tốt nhất để giao dịch cổ phiếu là gì?

Không giống như đầu tư dài hạn, giao dịch thường tập trung vào ngắn hạn. Một nhà giao dịch mua một cổ phiếu không phải để nắm giữ nhằm tăng giá dần dần mà để đảo chiều tương đối nhanh, thường trong một khoảng thời gian nhất định – cho dù đó là vài ngày, một tuần, một tháng hay thậm chí một quý.

Và tất nhiên, giao dịch trong ngày, như tên gọi của nó, có khung thời gian ngắn nhất trong số tất cả. Phân tích của người giao dịch trong ngày có thể được chia thành giờ, phút và thậm chí là giây, và thời gian trong ngày khi giao dịch được thực hiện có thể là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Có ngày nào trong tuần tốt nhất để mua cổ phiếu? Hoặc một ngày tốt nhất để bán cổ phiếu? Có tồn tại thời điểm tốt nhất trong năm để mua cổ phiếu không? Tháng nào tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính thời gian cho các quyết định giao dịch theo xu hướng hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để mua hoặc bán cổ phiếu

Điều đầu tiên vào buổi sáng, khối lượng và giá cả thị trường có thể tăng vọt. Giờ mở cửa là thời điểm thị trường tính đến tất cả các sự kiện và tin tức kể từ tiếng chuông đóng cửa trước đó, điều này góp phần gây ra biến động giá cả. Một nhà giao dịch có kỹ năng có thể nhận ra các mô hình phù hợp và kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, nhưng kết quả là một nhà giao dịch kém kỹ năng hơn có thể bị thua lỗ nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn là người mới, bạn có thể muốn tránh giao dịch trong những giờ không ổn định này hoặc ít nhất là trong vòng một giờ đầu tiên.

Tuy nhiên, đối với những nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm trong ngày, 15 phút đầu tiên sau tiếng chuông mở cửa là thời gian quan trọng nhất, thường đưa ra một số giao dịch lớn nhất trong ngày theo xu hướng ban đầu.

Thời gian mở cửa thị trường

Khoảng thời gian mở cửa từ 9:30 sáng đến 10:30 sáng theo Giờ miền Đông (ET) thường là một trong những giờ tốt nhất trong ngày để giao dịch trong ngày, mang lại những biến động lớn nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp trong ngày ngừng giao dịch vào khoảng 11:30 sáng vì đó là lúc độ biến động và khối lượng có xu hướng giảm dần. Khi điều đó xảy ra, giao dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn và chuyển động nhỏ hơn với khối lượng ít hơn.

Nếu giao dịch trong ngày của bạn liên quan đến hợp đồng tương lai chỉ số như S&P 500 E-Minis hoặc quỹ giao dịch trao đổi chỉ số (ETF) được giao dịch tích cực như S&P 500 SPDR (SPY), bạn có thể bắt đầu giao dịch sớm nhất là 8:30 sáng (trước giờ mở cửa) ) và bắt đầu giảm dần vào khoảng 10:30 sáng. Cũng như cổ phiếu, giao dịch có thể tiếp tục đến 11:30 sáng, nhưng chỉ khi thị trường vẫn mang lại cơ hội.

Khoảng thời gian yên tĩnh và ổn định khi giao dịch

Giữa ngày có xu hướng là khoảng thời gian yên tĩnh và ổn định nhất trong ngày giao dịch. Trong thời gian này, mọi người đang chờ đợi những tin tức tiếp theo được công bố. Bởi vì hầu hết các tin tức được công bố trong ngày đều đã được tính vào giá cổ phiếu nên nhiều người đang theo dõi xem thị trường có thể hướng tới đâu trong thời gian còn lại của ngày.

Bởi vì giá tương đối ổn định trong thời gian này nên đây là thời điểm tốt để người mới bắt đầu đặt giao dịch vì hành động diễn ra chậm hơn và lợi nhuận có thể dễ dự đoán hơn.

Trong những giờ cuối cùng của ngày giao dịch, độ biến động và khối lượng lại tăng lên. Trên thực tế, các mô hình chung của thị trường chứng khoán trong ngày cho thấy giờ cuối cùng có thể giống như những lần đảo chiều mạnh mẽ và biến động lớn đầu tiên, đặc biệt là trong vài phút cuối cùng của giao dịch. Từ 3 giờ chiều đến 4 giờ chiều ET, các nhà giao dịch trong ngày thường cố gắng đóng vị thế của họ hoặc họ có thể đang cố gắng tham gia một đợt tăng giá vào cuối ngày với hy vọng rằng động lượng sẽ tiếp tục sang ngày giao dịch tiếp theo.

Ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu

Có một số người tin rằng một số ngày nhất định mang lại lợi nhuận tốt hơn một cách có hệ thống so với những ngày khác, nhưng về lâu dài, có rất ít bằng chứng cho thấy tác động như vậy trên toàn thị trường.

Tuy nhiên, mọi người vẫn tin rằng ngày đầu tiên của tuần làm việc là tốt nhất. Nó được gọi là hiệu ứng thứ Hai hay hiệu ứng cuối tuần. Theo giai thoại, các nhà giao dịch cho biết thị trường chứng khoán có xu hướng giảm vào thứ Hai. Một số người cho rằng điều này là do một lượng lớn tin xấu thường được tung ra vào cuối tuần. Những người khác chỉ ra tâm trạng u ám của các nhà đầu tư khi phải quay lại làm việc, điều này đặc biệt rõ ràng trong những giờ đầu giao dịch thứ Hai.

Vì lý do nào đó, hiệu ứng thứ Hai phần lớn đã biến mất. Biểu đồ bên dưới cho thấy mặc dù trung bình các ngày thứ Hai có lợi nhuận âm đối với S&P 500 trong năm 2018 nhưng hiệu ứng này rất nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định mua cổ phiếu, có lẽ bạn nên thực hiện việc đó vào thứ Hai hơn bất kỳ ngày nào khác trong tuần và có khả năng kiếm được một số món hời trong quá trình này.

Ngày tốt nhất trong tuần để bán cổ phiếu

Nếu thứ Hai có thể là ngày tốt nhất trong tuần để mua cổ phiếu thì thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để bán cổ phiếu trước khi giá giảm vào thứ Hai. Nếu bạn quan tâm đến việc bán khống thì thứ Sáu có thể là ngày tốt nhất để chốt vị thế bán khống (nếu cổ phiếu được định giá cao hơn vào thứ Sáu) và thứ Hai sẽ là ngày tốt nhất để bạn thực hiện bán khống.

Ở Hoa Kỳ, thứ Sáu vào đêm trước ba ngày cuối tuần có xu hướng đặc biệt tốt. Do cảm giác tích cực nhìn chung trước kỳ nghỉ cuối tuần dài, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trước những ngày lễ quan sát này.

Đường trung bình động (MA) là một cách giúp lọc nhiễu và làm dịu những biến động giá phức tạp trở nên mượt hơn giúp bạn quan sát xu hướng thị trường tốt hơn, chỉ báo chậm theo xu hướng bởi vì nó dựa trên giá cả trong quá khứ. Bằng cách nhìn vào độ dốc của đường trung bình, bạn có thể xác định tốt hơn hướng đi tiềm năng của giá cả thị trường.

Nói chung, đường trung bình di chuyển càng mượt thì phản ứng của biến động giá càng chậm. Một đường trung bình càng nhiều biến động, nó càng phản ứng nhanh với biến động giá. Để làm cho đường trung bình di chuyển mượt mà hơn, bạn cần lấy trị số trung bình của giá ở số kỳ thời gian nhiều hơn (N lớn hơn).

Tháng tốt nhất để mua cổ phiếu

Thị trường có xu hướng có lợi nhuận cao vào thời điểm cuối năm cũng như trong những tháng mùa hè. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi nhuận trung bình hàng tháng của S&P 500 trong khoảng thời gian từ 1950 đến 2017:

Có một thứ gọi là hiệu ứng tháng Giêng. Vào đầu năm mới, các nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán với tâm trạng báo thù, đẩy giá lên cao – đặc biệt là các cổ phiếu giá trị và vốn hóa nhỏ, theo “Cổ phiếu cho dài hạn: Hướng dẫn dứt khoát về lợi nhuận thị trường tài chính và dài hạn”. Chiến lược đầu tư” của Jeremy J. Siegel.

Nhưng một lần nữa, khi thông tin về những bất thường tiềm tàng như vậy lan truyền ra thị trường, các tác động có xu hướng biến mất.

Vì vậy, xét về tính thời vụ, cuối tháng 12 được cho là thời điểm tốt để mua cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc cổ phiếu giá trị, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng giá vào đầu tháng tới. Còn có một lợi thế khác: Nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu ồ ạt vào cuối năm, đặc biệt là những cổ phiếu đã giảm giá trị, để khai lỗ vốn trên tờ khai thuế của họ.

Vì vậy, một lần nữa, những ngày giao dịch cuối cùng trong năm có thể mang lại một số món hời, ngay cả khi trong lịch sử, đợt bán tháo diễn ra vào tháng 12 – và kéo theo đó là khả năng giảm giá trị đầu tư đối với các nhà đầu tư mới – đây là yếu tố cần nhớ sau một đợt bán tháo lớn tiềm năng. Hiệu ứng tháng giêng.

Tháng tốt nhất để bán cổ phiếu

Theo truyền thống, tháng 9 được coi là tháng đi xuống. Tháng 10 cũng chứng kiến mức giảm kỷ lục 19,7% và 21,5% vào các năm 1907, 1929 và 1987.

Những điều này đánh dấu sự khởi đầu của Cuộc khủng hoảng năm 1907, cuộc Đại suy thoái và Thứ Hai Đen tối. Do đó, một số nhà giao dịch tin rằng tháng 9 và tháng 10 là những tháng tốt nhất để bán cổ phiếu.

Hiệu ứng tháng 9 làm nổi bật lợi nhuận yếu trong lịch sử trong tháng thứ 9 của năm, điều này có thể được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức đã chốt vị thế trong quý 3 của họ. Trên thực tế, nhìn vào biểu đồ lợi nhuận trung bình hàng tháng ở trên, tháng 9 có mức trung bình tệ nhất trong năm dương lịch.

Hiệu ứng tháng 10 cũng nổi bật đối với một số nhà đầu tư. Mặc dù nhìn chung, tháng 10 là một tháng tích cực trong lịch sử nhưng nhiều vụ sụp đổ thị trường tồi tệ nhất đã xảy ra trong tháng này. Vì vậy, mặc dù nhìn chung, tháng 9 có thể là tháng yếu hơn so với tháng 10, nhưng bạn có thể muốn bán trong tháng này để tránh biến động trên mức trung bình mà tháng 10 có thể gặp phải.

Ngày Tốt Nhất Trong Tháng

Không có ngày nào trong tháng luôn lý tưởng cho việc mua hoặc bán. Tuy nhiên, cổ phiếu có xu hướng tăng vào thời điểm đầu tháng. Xu hướng này chủ yếu liên quan đến dòng tiền mới định kỳ hướng vào các quỹ tương hỗ vào đầu mỗi tháng.

Ngoài ra, các nhà quản lý quỹ cố gắng làm cho bảng cân đối kế toán của họ trông đẹp hơn vào cuối mỗi quý bằng cách mua những cổ phiếu hoạt động tốt trong quý cụ thể đó. Giá cổ phiếu có xu hướng giảm vào giữa tháng.

Vì vậy, một nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ việc tính thời điểm mua cổ phiếu gần thời điểm giữa tháng – chẳng hạn từ ngày 10 đến ngày 15. Ngày tốt nhất để bán cổ phiếu có lẽ là trong vòng năm ngày đầu tháng.

Thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu?

Trong lịch sử, một số ngày hoặc tháng có xu hướng tốt hơn hoặc tệ hơn đối với cổ phiếu. Những cái gọi là dị thường của thị trường này đã thách thức các lý thuyết về thị trường hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng khi những điều bất thường này trở nên phổ biến hơn và giao dịch trở nên tự động hơn thì những điều bất thường này phần lớn đã biến mất.

Có cách nào để giao dịch cổ phiếu vào cuối tuần không?

Không thực sự. Các thị trường chứng khoán lớn đóng cửa vào các buổi chiều thứ Sáu và có thể cung cấp giao dịch ngoài giờ kéo dài cho đến tối thứ Sáu. Tuy nhiên, thứ bảy và chủ nhật thường không thể tiếp cận được đối với hầu hết các nhà giao dịch.

Có quy tắc chung cho giao dịch theo thời gian không?

Điều gần gũi nhất với quy tắc cứng rắn và nhanh chóng là giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch là thời điểm bận rộn nhất, mang lại nhiều cơ hội nhất. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều nhà giao dịch cũng có lãi trong thời gian rảnh rỗi.

Kết luận 

Tất nhiên, những gợi ý về thời điểm tốt nhất trong ngày để giao dịch cổ phiếu, ngày tốt nhất trong tuần để mua hoặc bán cổ phiếu và tháng tốt nhất để mua hoặc bán cổ phiếu đều là những gợi ý khái quát. Có rất nhiều trường hợp ngoại lệ và bất thường, tùy thuộc vào các sự kiện tin tức và sự thay đổi của điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, bằng chứng học thuật cho thấy rằng bất kỳ mô hình nào về thời điểm thị trường mà người ta có thể tạo ra lợi nhuận bất thường một cách nhất quán thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì những cơ hội này nhanh chóng bị loại bỏ và thị trường trở nên hiệu quả hơn khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư ngày càng tìm hiểu về các mô hình này.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: