Quản lý rủi ro ngoại hối là gì? Những kiến thức cơ bản

Reviewsantot.com – Quản lý rủi ro ngoại hối hiệu quả cho phép các trader tiền tệ giảm thiểu tổn thất xảy ra do biến động tỷ giá hối đoái. Do đó, việc có sẵn một kế hoạch quản lý rủi ro ngoại hối thích hợp có thể giúp giao dịch tiền tệ an toàn hơn, được kiểm soát nhiều hơn và ít căng thẳng hơn. Trong phần này, Reviewsantot đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của quản lý rủi ro ngoại hối và cách tốt nhất để kết hợp chúng vào quy trình của bạn.

quan-ly-rui-ro-ngoai-hoi-la-gi-nhung-kien-thuc-co-ban-reviewsantot

QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI LÀ GÌ?

Quản lý rủi ro ngoại hối bao gồm các hành động riêng lẻ cho phép các trader bảo vệ khỏi mặt trái của giao dịch. Nhiều rủi ro hơn có nghĩa là cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn – nhưng cũng có nhiều cơ hội thua lỗ đáng kể hơn. Do đó, có thể quản lý mức độ rủi ro để giảm thiểu tổn thất, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận, là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ trader nào cũng cần phải có.

Làm thế nào để một trader làm điều này? Quản lý rủi ro có thể bao gồm việc thiết lập quy mô vị thế chính xác, đặt mức cắt lỗ và kiểm soát cảm xúc khi vào và thoát khỏi các vị thế. Được thực hiện tốt, các biện pháp này có thể chứng minh là sự khác biệt giữa giao dịch có lãi và mất tất cả.

5 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN HÀNG ĐẦU VỀ QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI

1. Mức độ chấp nhận rủi ro

Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là trọng tâm để quản lý rủi ro ngoại hối thích hợp. trader nên hỏi: Tôi sẵn sàng mất bao nhiêu trong một giao dịch? Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cặp tiền tệ biến động mạnh, chẳng hạn như một số loại tiền tệ của thị trường mới nổi. Ngoài ra, tính thanh khoản trong giao dịch ngoại hối là một yếu tố ảnh hưởng đến việc quản lý rủi ro, vì các cặp tiền tệ có tính thanh khoản thấp hơn có thể đồng nghĩa với việc khó vào và thoát khỏi các vị thế ở mức giá bạn muốn.

Nếu bạn không biết mình có thể chấp nhận thua lỗ bao nhiêu, quy mô vị thế của bạn có thể sẽ quá cao, dẫn đến thua lỗ có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện giao dịch tiếp theo của bạn – hoặc tệ hơn.

Giả sử 50% giao dịch của bạn là thắng. Về lâu dài, về mặt toán học, bạn có thể chịu được nhiều giao dịch thua lỗ liên tiếp. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng, với đủ tiền trong tài khoản của mình, cho những trường hợp tồi tệ xảy ra.

Vậy bạn nên mạo hiểm bao nhiêu? Một nguyên tắc nhỏ là chỉ rủi ro từ 1 đến 3% số dư tài khoản của bạn cho mỗi giao dịch. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn có tài khoản 100.000 đô la, số tiền rủi ro của bạn sẽ là 1.000-3.000 đô la.

2. Quy mô Vị thế

Việc chọn kích thước vị thế phù hợp hoặc số lô bạn thực hiện trong một giao dịch là rất quan trọng vì kích thước phù hợp sẽ vừa bảo vệ tài khoản của bạn vừa tối đa hóa cơ hội. Để chọn kích thước vị thế của mình, bạn cần tìm ra vị trí dừng lỗ, xác định tỷ lệ phần trăm rủi ro và đánh giá chi phí pip cũng như kích thước lô của mình. Để biết thêm về cách thực hiện những điều này, hãy nhấp vào liên kết ở trên.

3. Dừng lỗ (Stop loss)

Sử dụng các lệnh dừng lỗ – được đặt để đóng giao dịch khi đạt đến một mức giá cụ thể – là một khái niệm quan trọng khác cần hiểu để quản lý rủi ro hiệu quả trong giao dịch ngoại hối. Biết trước điểm mà bạn muốn thoát khỏi một vị trí có nghĩa là bạn có thể ngăn chặn những tổn thất đáng kể có thể xảy ra. Nhưng điểm này ở đâu? Nhìn chung, đó là bất cứ điểm nào mà ý tưởng giao dịch ban đầu của bạn bị vô hiệu.

How to use a stop loss order for managing trading risk

Trader nên sử dụng các điểm dừng và cả giới hạn để thực thi tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là 1:1 hoặc cao hơn. Đối với tỷ lệ 1:1, điều này có nghĩa là bạn đang mạo hiểm $1 để có khả năng kiếm được $1. 

Ví dụ

Bảng này cho thấy kết quả của các tỷ lệ phần thưởng rủi ro khác nhau có thể thay đổi chiến lược như thế nào:

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận 1 – 1 1 – 2
Tổng giao dịch 10 10
Tổng giao dịch thắng (40%) 4 4
Mục tiêu lợi nhuận 100 pips 200 pips
Dừng lỗ 100 pips 100 pips
Pip thắng 400 pips 800 pips
Pip thua 600 pips 400 pips
Lãi ròng – 200 pips 200 pips

 

Có thể thấy, nếu nhà giao dịch chỉ tìm kiếm một đô la tiền thưởng cho mỗi một đô la rủi ro, thì chiến lược này sẽ lỗ 200 pip. Nhưng bằng cách điều chỉnh tỷ lệ này thành tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng là 1 trên 2, nhà giao dịch sẽ nghiêng tỷ lệ cược có lợi cho họ (ngay cả khi chỉ đúng 40% thời gian). Để biết chi tiết đầy đủ về khái niệm này, hãy đọc thêm về tỷ lệ phần thưởng rủi ro cho ngoại hối.

4. Đòn bẩy

Đòn bẩy trong ngoại hối cho phép các nhà giao dịch đạt được mức độ tiếp xúc nhiều hơn mức mà tài khoản giao dịch của họ có thể cho phép, nghĩa là tiềm năng thu lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn. Do đó, đòn bẩy nên được quản lý cẩn thận.

Trong khi nghiên cứu tình hình của các nhà giao dịch dựa trên số vốn giao dịch được sử dụng, Jeremy Wagner, Chiến lược gia cấp cao của DailyFX nhận thấy rằng các nhà giao dịch có số dư trong tài khoản nhỏ hơn nói chung có đòn bẩy cao hơn nhiều so với các nhà giao dịch có số dư lớn hơn. Tuy nhiên, các nhà giao dịch sử dụng ít đòn bẩy hơn đã thấy kết quả tốt hơn nhiều so với các nhà giao dịch có số dư nhỏ hơn sử dụng các mức trên 20 ăn 1. Các nhà giao dịch có số dư lớn hơn (sử dụng đòn bẩy trung bình là 5 trên 1) thường có lãi hơn 80% so với các nhà giao dịch có số dư nhỏ hơn (sử dụng đòn bẩy trung bình là 26 trên 1).

Dựa trên thông tin này, ít nhất là khi bắt đầu, các nhà giao dịch nên thận trọng khi sử dụng đòn bẩy và lưu ý đến những rủi ro mà nó gây ra.

5. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Điều quan trọng là có thể quản lý cảm xúc giao dịch khi mạo hiểm tiền của bạn trong bất kỳ thị trường tài chính nào. Để sự phấn khích, tham lam, sợ hãi hoặc buồn chán ảnh hưởng đến các quyết định của bạn có thể khiến bạn gặp rủi ro không đáng có. Để giúp bạn loại bỏ cảm xúc ra khỏi phương trình và giao dịch một cách khách quan, việc duy trì nhật ký hoặc nhật ký giao dịch ngoại hối có thể giúp bạn tinh chỉnh các chiến lược của mình dựa trên dữ liệu trước đó – chứ không phải dựa trên cảm xúc của bạn.

QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI: CASE STUDY

Nhà phân tích Nick Cawley của DailyFX giải thích về một giao dịch mà anh ấy đã thực hiện trên EUR/USD, thể hiện các quy trình quản lý rủi ro ngoại hối hợp lý.

DailyFX analyst Nick Cawley

” Tôi đã mở một vị thế mua EUR/USD ở mức 1,1100 với tỷ lệ rủi ro/phần thưởng 1:3 và quy mô vị thế là £5 mỗi pip, chỉ chiếm 3% số dư tài khoản của tôi. Đây là một giao dịch hấp dẫn trên biểu đồ và có ý nghĩa Tôi đã kiếm được 300 bảng nếu đạt được mục tiêu.

Để bảo vệ khỏi thua lỗ, tôi đặt mức dừng lỗ cách 20 pips, vì dưới mốc này, tôi sẽ không cảm thấy thoải mái với giao dịch. Tôi đã chọn đòn bẩy 1:1. Làm tất cả những điều này và ghi lại giao dịch trong nhật ký có nghĩa là tôi có thể giảm thiểu cảm xúc và quản lý rủi ro theo cách hiệu quả nhất có thể”

QUẢN LÝ RỦI RO NGOẠI HỐI: NHỮNG BÀI HỌC HÀNG ĐẦU

Tóm lại, để thực hành quản lý rủi ro ngoại hối vững chắc, các nhà giao dịch nên:

Tìm hiểu thái độ của họ đối với rủi ro, suy nghĩ về tỷ lệ rủi ro/phần thưởng, quy mô vị thế và tỷ lệ phần trăm số dư tài khoản cho mỗi giao dịch

Đặt lệnh dừng lỗ để bảo vệ khỏi trường hợp thị trường đi ngược lại vị thế của họ

Hãy cảnh giác với đòn bẩy và sử dụng quá nhiều

Kiểm soát cảm xúc

Sử dụng nhật ký để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu hiện có thay vì cảm xúc cá nhân.

 

– Reviewsantot.com –