Đồng bạc xanh đi ngang khi nhu cầu hàng hóa tại Mỹ hạ nhiệt

Trong phiên giao dịch ngày 16/9, vào lúc 11 giờ 55 phút theo giờ Việt Nam, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng nhẹ 0,11%, đạt mốc 109,747.
Biểu đồ DXY hàng ngày
Dữ liệu mới công bố cho thấy, doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng trước, nhưng nhu cầu hàng hóa lại đang hạ nhiệt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành một loạt các đợt tăng lãi suất đã hỗ trợ đồng USD trải qua một phiên giao dịch khá bình ổn. Các nhà kinh tế dự báo doanh số bán hàng sẽ không thay đổi.
Một số chuyên gia nhận định người tiêu dùng đang có xu hướng chặt chi tiêu trong khi các doanh nghiệp lại liên tục gia tăng sản xuất trong suốt thời gian qua nhằm đáp đón đầu nhu cầu hàng hóa bùng nổ sau đại dịch. Điều này cũng góp phần kéo giảm lạm phát.
Solita Marcelli, Giám đốc đầu tư tại Americas at UBS Global Wealth Management nhận định: “Áp lực lạm phát trên giá hàng hóa rõ ràng đang suy giảm. Giá một số mặt hàng tăng nóng trong thời gian qua, ví dụ như xe ô tô cũ, đang bắt đầu đi xuống”.
Bên cạnh đó, đồng bạc xanh đã được hỗ trợ bởi quan điểm rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách một cách quyết liệt, với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào ngày 21/9 tới. Có tới 16% các nhà đầu tư đang đặt cược là FED sẽ tăng mạnh 1 điểm %.
Trên Bloomberg, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Nomura cũng phải thay đổi dự báo tăng 0,75 điểm % lên 1 điểm %, kèm theo nhận định: “Một lộ trình tăng lãi suất mạnh là cần thiết để đối phó với lạm phát cứng đầu hiện nay”.
Adam Button, nhà phân tích tiền tệ chính của ForexLive cho rằng, thị trường tiền tệ luôn mặc định việc mua vào đồng USD, trừ khi có lý do chính đáng để bán nó ra.
Cũng trong phiên này, tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ 0,2% ở mức 143,47. Các nhà đầu tư tiếp tục tranh luận về việc liệu các nhà chức trách Nhật Bản có thực sự đưa ra những hành động kịp thời để hỗ trợ đồng tiền của họ hay không. Bên cạnh đó, mức thâm hụt thương mại kỷ lục của Nhật Bản trong tháng 8 cũng đã góp phần vào xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật.
Trong khi đó, đồng USD giảm 0,1% so với đồng franc Thụy Sĩ; đồng Euro tăng 0,2% ở mức 0,9996 USD. Trước đó, nó đã chạm mức thấp nhất trong 20 năm là 0,9864 USD vào tuần trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *