Nike báo cáo thu nhập: các xu hướng nhà đầu tư cần theo dõi

Ông lớn giày dép và quần áo thể thao Nike đang thực hiện một chiến lược tăng trưởng rủi ro hơn.
Nike báo cáo thu nhập: các xu hướng nhà đầu tư cần theo dõi
Nike (NKE) có một số câu hỏi lớn cần trả lời cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu của ông lớn giày dép và quần áo thể thao đã có hiệu suất kém hơn thị trường từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, công ty sẽ có cơ hội để thay đổi câu chuyện buồn thảm đó với kết quả thu nhập quý tài chính thứ ba của mình. Báo cáo thu nhập của Nike được ấn định công bố sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, ngày 21 tháng 3.

Hãy cùng xem xét những kỳ vọng chính xung quanh bản cập nhật kết quả hoạt động quan trọng này.

Nhìn vào doanh thu

Câu hỏi lớn đặt ra là xu hướng tăng trưởng doanh thu sẽ ra sao sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh bết bát đáng thất vọng trong quý tài chính thứ hai (kết thúc vào tháng 11/2021). Báo cáo lần này sẽ còn quan trọng hơn vì nó bao gồm mùa mua sắm quan trọng trong quý nghỉ lễ.

Kết quả quý tài chính thứ hai của Nike đã bị bộ phận Trung Quốc kéo xuống trong khi thị trường Mỹ và châu Âu tăng trưởng nhanh hơn. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng một sự phục hồi khiêm tốn ở Trung Quốc và châu Âu trong quý tài chính thứ ba khi các vấn đề chuỗi cung ứng giảm bớt vào cuối quý. Nike dự đoán rằng nửa cuối năm tài chính của mình sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng ở mức 4-6%. Tuy nhiên, dự báo đó có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng ở các thị trường chủ chốt này.

Chúng ta đã học được từ chuỗi cửa hàng bán lẻ giày dép Foot Locker rằng Nike đang có một động thái tích cực hơn trong việc bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng thay vì thông qua các đối tác bán lẻ. Hãy chờ xem CEO John Donahoe sẽ nhấn mạnh đến mức nào rằng nền tảng thương mại điện tử mang lại lợi nhuận cao hơn so với kênh bán buôn. Doanh thu từ kênh điện tử đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước trong quý tài chính thứ hai.

Dòng tiền và lợi nhuận

Lợi nhuận của Nike đã tăng trong quý trước với giá bán cao hơn bù đắp cho chi phí gia tăng, cùng với sự chuyển hướng sang kênh thương mại điện tử. Chúng ta sẽ biết trong báo cáo lần này liệu những xu hướng tích cực đó có đủ để tiếp tục thúc đẩy thu nhập ngay cả khi lạm phát tăng nhanh vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 hay không.

Những chiến thắng tài chính này đang giúp Nike hướng nhiều nguồn lực hơn vào ngân sách marketing khổng lồ của mình trong khi vẫn phân phối tiền mặt cho các cổ đông của họ thông qua trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Chúng ta có thể kỳ vọng các kênh chi tiêu đó tiếp tục nâng cao lợi nhuận cho nhà đầu tư trong quý này.

Những câu hỏi lớn vào năm 2022

Phố Wall có một số lo lắng lớn trước khi Nike báo cáo thu nhập lần này. Có những câu hỏi về tốc độ phục hồi của công ty ở Trung Quốc cũng như lo ngại về việc doanh thu trên khắp châu Âu đang chậm lại.

Không rõ công ty đang phải gánh thêm bao nhiêu rủi ro khi từ bỏ chiến lược bán buôn vốn dựa vào các đối tác như Foot Locker. Và Nike có khả năng đã phải vật lộn với những thách thức chuỗi cung ứng đè nặng lên doanh thu trong suốt thời gian bán hàng quan trọng vào dịp lễ tết cuối năm 2021.

Những vấn đề đó không đe dọa luận điểm tăng giá trong dài hạn. Triển vọng là Nike vẫn sẽ tiếp tục thống trị thị trường quần áo và đồ dùng thể thao trên toàn cầu. Có một con đường rõ ràng để công ty tạo ra biên lợi nhuận cao hơn ở phía trước khi họ xây dựng mối quan hệ trực tiếp hơn với người hâm mộ và tăng giá sản phẩm.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Nike có khả năng sẽ đưa ra hướng dẫn thận trọng cho quý cuối cùng của năm tài chính do một số khó khăn lớn nhưng tạm thời như bất ổn địa chính trị và lạm phát. Mặc dù vậy, các cổ đông của Nike không nên để những nhiễu loạn ngắn hạn đó khiến họ tránh xa công ty đang tăng trưởng mạnh mẽ này.

>> Xem thêm các tin tức về thị trường tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *