Những lý do biến cổ phiếu McDonald’s và Nike thành lựa chọn xuất sắc trong năm 2023

Thị trường chứng khoán đã có một khởi động xuất sắc trong đầu năm 2023 này với chỉ số Dow Jones tăng gần 3%. Tuy nhiên một số cổ phiếu blue-chip vẫn đang ở mức dưới mức đỉnh hồi năm 2021. Đây có thể coi là một đợt giá hấp dẫn đối với các cổ phiếu này trong bối cảnh thị trường chung có xu hướng tăng. Một số lý do đáng để mua các cổ phiếu Nike (NKE) và McDonald’s (MCD) ngay bây giờ.

Nike

Cổ phiếu Nike
Cổ phiếu Nike
Trong tháng 1 vừa qua, cổ phiếu Nike đã tăng 9% và có thể kéo dài mức tăng trong thời gian tới. Cuối tháng 12 vừa qua, Nike đã công bố tăng trưởng doanh thu 27% trong Q2 tài chính. Sự trở lại của thị trường Trung Quốc đã tiếp sức tăng trưởng cho Nike. Thêm vào đó, nhu cầu tăng mạnh tại Châu Âu và Mỹ đối với các sản phẩm của Nike đã khiến công ty có thêm doanh thu.
Trong nhận định vào ngày 20/12 vừa qua, CEO John Donahoe đã nói “Tăng trưởng của chúng tôi đã diễn ra trên diện rộng và được thúc đẩy bởi vị thế dẫn đầu kỹ thuật số ngày càng mở rộng cùng sức mạnh thương hiệu của chúng tôi.”
Thêm vào đó, Nike đã thay đổi cách tiếp thị sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Theo đó, công ty giao trực tiếp sản phẩm thay vì lựa chọn các đối tác bán lẻ khác như trước. Sự thay đổi đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận lên cao hơn trong vài năm tới, có thể hướng tới biên lợi nhuận gộp gần 60% mà Lululemon Athletica đang được hưởng.
Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn lo ngại về suy thoái, Nike vẫn có thế dẫn đầu trong cuộc chơi để mở rộng vị thế của mình. kết quả mới nhất cho thấy công ty mang sức mạnh của định giá và động lực kinh doanh tốt trong năm 2023.

McDonald’s

Cổ phiếu McDonald’s
Cổ phiếu McDonald’s
Trong năm 2022, McDonald’s là một trong những cái tên có hiệu suất tốt hơn Dow Jones với mức giảm chỉ 2% trong khi chỉ số chung giảm 9%.
Cuối năm ngoái, khi nhiều quốc gia mở cửa trở lại, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonld’s đã tăng doanh số bán hàng cùng cửa hàng 13% trên toàn cầu. mặc dù ban lãnh đạo công ty có cảnh báo về một số cơn gió ngược như lực cản với đà tăng trưởng của chuỗi thức ăn nhanh, nhưng phân tích kỹ hơn thì công ty vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.
Thứ nhất là mức tăng trưởng doanh thu 2 con số trong Q4 của công ty. Mức tăng trưởng này đến từ sự cân bằng giữa số lượng khách ghé thăm cao hơn và chi tiêu lớn hơn trên mỗi khách hàng. Trong khi so sánh với các gã khổng lồ cùng ngành như Procter & Gamble, những công ty hiện đang chỉ dựa vào việc tăng giá để thúc đẩy tăng trưởng.
Biên lợi nhuận hoạt động thường xuyên của McDonald’s đạt trên 44% doanh thu. Để so sánh, ngay cả với Apple với mức giá bán đắt đỏ cho các sản phẩm điện tử, con số này cũng là khó tưởng.
Biên lợi nhuận hoạt động của McDonald’s (cơ sở 12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts
Sức mạnh tài chính của McDonald’s đã được khẳng định qua năm tháng và không có gì là ngạc nhiên khi cổ phiếu công ty có định giá cao. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua  cổ phiếu của công ty thực phẩm này vì công ty vẫn đang đều đặn mở rộng thị trường trên toàn cầu giống như đã làm trước dịch và trong suốt thời kỳ đại dịch. thêm vào đó, McDonald’s cũng nổi tiếng với các khoản cổ tức hào phóng và chương trình mua lại cổ phiếu thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *