Cổ phiếu Philip Morris sẽ ra sao trong năm 2023?

Philip Morris International (PM) đã công bố báo cáo thu nhập Q4 vào ngày 9 tháng 2. Doanh thu của ông lớn thuốc lá đã tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,15 tỷ USD, cao hơn 610 triệu USD so với kỳ vọng của các nhà phân tích. EPS sau điều chỉnh của công ty đã tăng 1,5% lên 1,39 USD và vượt qua dự báo đồng thuận với chênh lệch 0,11 USD.

Những tốc độ tăng trưởng đó có vẻ yếu ớt. Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư có thể muốn sở hữu PMI vì sự ổn định và cổ tức của công ty thay vì tăng trưởng mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao cổ phiếu đã giữ vững khá tốt trong 12 tháng qua, giảm chưa đến 2% trong khi chỉ số S&P 500 giảm gần 10%. Nhưng liệu PMI có tiếp tục vượt trội so với thị trường cho đến cuối năm 2023?

Cổ phiếu Philip Morris sẽ ra sao trong năm 2023?
Cổ phiếu Philip Morris sẽ ra sao trong năm 2023?

Kế hoạch của PMI cho năm 2023 và tương lai xa hơn?

Nhưng bất chấp tất cả những thách thức đó, PMI vẫn kỳ vọng EPS sau điều chỉnh sẽ tăng từ 7% đến 9% trên cơ sở tiền tệ không đổi vào năm 2023. Con số này sẽ dễ dàng vượt qua dự báo đồng thuận là tăng trưởng bằng không. PMI tin quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm không khói đang diễn ra — sẽ được đẩy nhanh với thương vụ mua lại Swiss Match (một nhà sản xuất thuốc hít, túi nicotin và xì gà) — sẽ thúc đẩy tăng trưởng đó khi môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện.

Bước vào năm 2024, PMI cũng sẽ giành lại toàn quyền kiểm soát iQOS tại thị trường Mỹ. Trước đây, công ty đã cho phép Altria bán những sản phẩm đó trong nước. Nhưng họ đang trong quá trình mua lại quyền của Altria trong quan hệ đối tác đó với giá 2,7 tỷ USD. Thỏa thuận lớn này sẽ đưa PMI trở lại Mỹ và hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh thuốc lá sấy nóng ra toàn cầu.

Trong cuộc gọi thu nhập, CEO Jacek Olczak đã gọi thương vụ Swedish Match và sản phẩm iOOS là “hai cột mốc chiến lược quan trọng” để trở thành một công ty không khói thuốc. Olczak cũng cho biết “doanh thu thuần của ngành hàng thuốc không khói đã đạt gần 1/3” tổng doanh thu của PMI trong năm 2022 và chiếm “hơn 50%” doanh thu của PMI trên 17 thị trường.

PMI vẫn là một lựa chọn phòng thủ tốt

PMI được cho là có tình trạng tốt hơn Altria, vốn đang gặp khó khăn đối với việc mở rộng ra ngoài thuốc lá. Ở mức giá 100 USD/cổ phiếu, PMI vẫn giao dịch cao gấp 15 lần EPS sau điều chỉnh dự báo cho năm 2023 và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn gần 5%.

Định giá thấp và tỷ suất cổ tức cao sẽ hạn chế tiềm năng sụt giảm của cổ phiếu khi thị trường gấu tiếp tục kéo dài. Nhưng nếu một thị trường bò mới bắt đầu trong năm nay thì cổ phiếu có thể bị bỏ lại phía sau khi nhà đầu tư quay trở lại với các lựa chọn tăng trưởng cao hơn. Nói tóm lại, cổ phiếu PMI có nhiều khả năng sẽ ổn định trong 12 tháng tới — nhưng khó có khả năng vượt trội hơn thị trường như đã từng làm trong năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *