EUR/USD xuống dưới 1,0730 sẽ mở ra điểm giảm thấp hơn

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm 14/2 cho biết ngân hàng trung ương này sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất dần dần để kiểm soát lạm phát, đồng thời cho hay áp lực giá cả do thị trường việc làm được cải thiện có thể đẩy chi phí vay cao hơn họ từng nghĩ. Thông tin này tiếp tục tạo động lực đưa đồng USD tăng cao.

Fed có thể đưa lãi suất chính sách vượt ngưỡng 5,1%

Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams, nói với các phóng viên ở New York rằng với tình hình “khỏe mạnh” hiện thời của thị trường lao động, rõ ràng có những rủi ro rằng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến, hoặc Fed có thể cần tăng lãi suất vượt mức dự báo hiện tại.

EUR/USD xuống dưới 1,0730 sẽ mở ra điểm giảm thấp hơn
EUR/USD xuống dưới 1,0730 sẽ mở ra điểm giảm thấp hơn

Lãi suất chính sách chuẩn của Fed hiện nằm trong phạm vi mục tiêu 4,50 – 4,75%. Hầu hết các quan chức Fed kể từ tháng 12/2022 đã chỉ ra rằng lãi suất ở mức 5,1% sẽ đủ để giảm lạm phát.Tuy nhiên, ông Williams hôm 14/2 có giọng điệu “diều hâu” hơn. Ông nói rằng việc kết thúc năm 2023 với lãi suất trong khoảng 5,00 – 5,50% dường như “phù hợp” cho triển vọng chính sách của Fed.

Phát biểu cùng ngày tại Đại học Prairie View A&M gần Houston, Texas, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan nói rằng với một thị trường lao động “cực kỳ mạnh mẽ” đã góp phần đẩy tiền lương đi lên và duy trì lạm phát ở mức cao, Fed chưa nên chốt lãi suất cuối kỳ ngay lập tức.

Bà cho hay Fed phải chuẩn bị để tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn so với dự đoán trước đây, nếu điều đó cần thiết để đối phó với những biến động trong triển vọng kinh tế hoặc bù đắp bất kỳ sự suy yếu không mong muốn nào trong các điều kiện thị trường.

lạm phát tại Mỹ vẫn đang ở mức 5,0%

Khi được hỏi về số liệu CPI mới nhất, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Thomas Barkin, đã cảnh báo vẫn sẽ cần một khoảng thời gian để lạm phát quay trở lại gần mục tiêu 2% của Fed. Hiện lạm phát tại Mỹ vẫn đang ở mức 5,0% trên cơ sở so sánh năm.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cũng cho biết số liệu lạm phát tháng Một không khiến ông thay đổi quan điểm rằng lãi suất chính sách sẽ phải tăng trên ngưỡng 5%, dù vượt ngưỡng này bao nhiêu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Harker cho biết Fed có khả năng đã gần đạt đến mức đủ cao để tạm dừng điều chỉnh lãi suất.

Đối với triển vọng chính sách trong giai đoạn tiếp theo, ông Williams đã phát tín hiệu về khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào năm 2024 nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Sau khi số liệu CPI được công bố hôm 14/2, các nhà giao dịch hiện dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba lần nữa và đưa lãi suất lên ngưỡng 5,25% – 5,50% vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Phân tích kỹ thuật cặp EUR/USD

Scotiabank nhận định đà phục hồi của đồng EUR sẽ duy trì trong thời gian tới. Mặc dù thị trường đang đặt cược vào giai đoạn sụt giảm mới nhưng với giá quyền chọn đảo ngược rủi ro 1 triệu EUR giảm xuống -0,89%, phản ánh nhu cầu tương đối cao hơn đối với quyền chọn mua EUR.
Scotiabank nhấn mạnh “Các tín hiệu xu hướng không được căn chỉnh theo cách khiến tôi tin tưởng rằng đà phục hồi có thể kéo dài hơn nữa ở thời điểm hiện tại và giá giao ngay có thể chỉ đơn giản là củng cố trước một đợt sụt giảm khác; mức kháng cự có thể vững chắc ở 1,0790/00.”
Các mức sụt giảm trong ngày xuống dưới 1,0730 có thể sẽ khiến cặp tiền giảm đến hoặc thấp hơn con số này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *