Những điều thú vị về Tiền thưởng

nhung-dieu-thu-vi-ve-tien-thuong-reviewsantot

Tiền thưởng là gì?

Thuật ngữ ‘tiền thưởng” (Bounty) đề cập đến một khoản tiền được chính phủ hoặc tổ chức kinh doanh thưởng cho các hoạt động hoặc hành vi nhất định. Ý đồ của việc trao tiền thưởng là thúc đẩy tốc độ đạt được mục tiêu kinh tế hoặc giải quyết một vấn đề. Tiền thưởng thường được sử dụng để giúp theo dõi tội phạm và hoạt động phạm pháp, ngoài ra còn là động lực thúc đẩy và khuyến khích phát triển trong các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế.

TỔNG QUAN

 • Tiền thưởng là một khoản tiền được chính phủ hoặc doanh nghiệp trả để thưởng cho một hành vi nhất định.
 • Tiền thưởng thường được trả để theo dõi tội phạm hoặc hoạt động phạm pháp.
 • Trong thị trường tiền điện tử, các nhà phát triển coin sử dụng các chương trình tiền thưởng để khuyến khích các hoạt động trước đợt phát hành coin lần đầu.
 • Các trang web và tổ chức đưa ra các chương trình săn lỗi nhận thưởng, khuyến khích các lập trình viên phát hiện và báo cáo lỗi, đặc biệt là các lỗi liên quan đến lỗ hổng bảo mật.
 • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sử dụng chương trình tiền thưởng mang tên “Chương trình Tố giác” nhằm khuyến khích các cá nhân báo cáo các hành vi vi phạm luật chứng khoán.

Hiểu về Tiền thưởng

Như đã nói ở trên, tiền thưởng chỉ phần thưởng bằng tiền hoặc khuyến khích tài chính được chính phủ và công ty trả công cho những hành động nhất định. Ví dụ, chính phủ có thể trả tiền thưởng cho người dân để truy vết tội phạm và các hoạt động bất hợp pháp. Một số chính phủ có thể đưa ra tiền thưởng hoặc trợ cấp cho một cá nhân gia nhập lực lượng vũ trang của quốc gia đó.

Tiền thưởng cũng có thể đến dưới hình thức tài trợ.Chính phủ sử dụng hình thức này để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia một số ngành nhất định. Chúng cũng có thể được trả dưới dạng trợ cấp để khuyến khích các doanh nhân trên thị trường. Do đó, tiền thưởng và các giải thưởng kinh tế liên quan thường xuất hiện trong thị trường tiền điện tử và lĩnh vực công nghệ, nơi các tổ chức, cá nhân được trả tiền để theo dõi và chống lại tin tặc.

Năm chương trình tiền thưởng công khai đáng chú ý hiện nay đến từ Intel, Yahoo!, Snapchat, Cisco và Dropbox.

tien-thuong-la-gi-reviewsantot

Tiền thưởng trong thị trường Tiền điện tử

Trong thị trường tiền điện tử, các nhà phát triển coin thường đưa ra các chương trình tiền thưởng để khuyến khích các hoạt động trước đợt phát hành coin lần đầu (ICO). Chương trình tiền thưởng trao phần thưởng hoặc token cho những người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để quảng bá ICO. Có hai giai đoạn trong đó các cá nhân có thể nhận bồi thường:

 • Giai đoạn Tiền ICO: Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, blogger và nhà tiếp thị kỹ thuật số quảng bá ICO trên nền tảng của họ và nhận tiền thưởng dựa trên mức độ tương tác của người xem. Trong khi đó, các nhà phát triển thường nhận được tiền thưởng dưới dạng token khi tham gia mã hóa dự án.
 • Giai đoạn Hậu ICO: Tiền thưởng được sử dụng để khuyến khích các lập trình viên phát hiện lỗi và gửi phản hồi về các vấn đề. Đây được gọi là săn lỗi nhận thưởng mà các các lập trình viên nhận được khi kiểm tra các sai sót trong hệ thống.

ICO trong tiền điện tử cũng tương đương với phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, IPO trao quyền sở hữu cổ phần cho những người mua cổ phiếu, còn coin trong ICO không phải lúc nào cũng để trao quyền sở hữu vốn cổ phần.

Săn lỗi nhận thưởng

Các chương trình săn lỗi nhận thưởng được các trang web và tổ chức đưa ra để khuyến khích các lập trình viên phát hiện và báo cáo lỗi,đặc biệt là những lỗi liên quan đến lỗ hổng bảo mật. Các chương trình này được thiết kế để tìm và sửa lỗi trước khi công chúng biết đến và ngăn chặn hành vi xấu của hacker trên quy mô lớn. Các tổ chức có thể tận dụng sức mạnh của một nhóm đông đảo các lập trình viên và hacker.

Một số gã khổng lồ công nghệ sử dụng chương trình săn lỗi nhận thưởng phải kể đến như:

 • Meta (META), trước đây là Facebook
 • Alphabet (GOOGL, GOOG)
 • Apple (APPL) 
 • Yahoo!

Các công ty ở Phố Wall như Goldman Sachs (GS) và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng có các chương trình săn lỗi nhận thưởng.

Chính sách Tiền thưởng của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sử dụng chương trình tiền thưởng với tên gọi chính thức là Chương trình Tố giác, khuyến khích người tố cáo báo cáo các hành vi vi phạm luật chứng khoán.

Người tố cáo sẽ giúp SEC xác định các hành vi gian lận có thể xảy ra và các hành vi vi phạm khác, hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư. SEC được ủy quyền trao phần thưởng bằng tiền cho những người báo cáo thông tin chất lượng cao dẫn đến hành động cưỡng chế mà tại đó lệnh trừng phạt trị giá hơn 1.000.000 USD . Phạm vi phần thưởng nằm trong khoảng từ 10% đến 30% số tiền thu được.

Chương trình cũng bảo vệ những người tố giác khỏi bị trả thù. Người tố giác có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa án liên bang nếu họ cảm người bị tố giác đã trả thù họ. Nếu tòa án đứng về phía họ, người tố cáo có thể yêu cầu bồi thường dưới hình thức trả lại gấp đôi, phục hồi quyền lợi, phí luật sư và các chi phí khác.

SEC cho biết họ đã chi trả vượt mốc 1 tỷ USD tiền thưởng cho người tố giác vào tháng 9 năm 2021.

Tiền thưởng và Trợ cấp

Có nhiều loại tiền thưởng và trợ cấp khác nhau được chi trả cho các ngành công nghiệp và những đối tượng nộp thuế ở Hoa Kỳ. Ví dụ:

 • Trợ cấp trang trại để hỗ trợ sản xuất tại trang trại
 • Trợ cấp đường để thúc đẩy ngành nông nghiệp
 • Trợ cấp ngành năng lượng như bảo lãnh khoản vay cho năng lượng sạch, tín dụng thuế cho các khoản chi tiêu cũng như tiền chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Tiền thưởng hoặc trợ cấp có thể hỗ trợ cho các ngành đầu tư vào thiết bị cố định được thiết kế để thúc đẩy phát triển đất nước hoặc đạt được các kết quả mong đợi như nhiên liệu đốt sạch. Cụ thể, các ngành công nghiệp than, hạt nhân, gió, năng lượng mặt trời, dầu khí đều nhận được trợ cấp hoặc tiền thưởng từ chính phủ Hoa Kỳ mỗi năm.

Khoản tiền thưởng cao nhất mà SEC đã chi trả

Vào tháng 10 năm 2020, SEC đã công bố khoản thưởng cao kỷ lục trị giá 114 triệu USD, bao gồm khoảng 52 triệu USD từ SEC và khoảng 62 triệu USD từ một cơ quan khác. Giải thưởng cao thứ hai là 50 triệu USD được trao cho một cá nhân vào tháng 6 năm 2020.

Các chương trình tiền thưởng tiền điện tử bắt nguồn từ đâu?

Các chương trình tiền thưởng có nguồn gốc từ thế giới trò chơi điện tử kỹ thuật số và các đặc quyền cho những game thủ giúp phát triển trò chơi, đặc biệt là những người xác định lỗi trong trò chơi.

Những kỹ năng cần thiết để săn lỗi nhận thưởng

Các kỹ năng kỹ thuật về phần mềm và máy tính như các kiến thức cơ bản về kết nối mạng, địa chỉ IP, địa chỉ MAC, stack OSI và TCP/IP, v.v… là những kỹ năng cần thiết để giúp bạn “soi lỗi ra tiền”.

Kết luận

Tiền thưởng được chính phủ hoặc tổ chức kinh doanh đưa ra để thưởng cho một số hoạt động nhất định nhằm các giải quyết vấn đề. SEC trả tiền thưởng thông qua chương trình tố cáo, và trong giới tiền điện tử, các chương trình tiền thưởng được các nhà phát triển coin sử dụng để khuyến khích các hoạt động trước và sau đợt phát hành coin lần đầu (ICO).

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.