Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu để đầu tư khi bạn muốn đa dạng hóa danh mục dựa trên khu vực địa lý. Mỹ là quê hương của một số công nghệ và các doanh nghiệp hàng đầu, từ đó giúp tạo ra của cải và mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời. Hơn nữa, mối tương quan thấp giữa thị trường chứng khoán các nước với Mỹ cũng khiến nó trở thành một triển vọng hấp dẫn.
Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ
Bài viết này sẽ làm sáng tỏ một vài điều bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ.
Những điều cần biết trước khi đầu tư vào chứng khoán Mỹ
  1. Đa dạng hóa địa lý
Đa dạng hóa địa lý mang lại sự ổn định cho danh mục đầu tư của bạn. Về lâu dài, thị trường ở các nước phát triển có xu hướng ít biến động hơn các nước mới nổi. Bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ, bạn có cơ hội tham gia vào câu chuyện tăng trưởng toàn cầu. Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào Alibaba, nhà bán lẻ lớn nhất Trung Quốc, bạn hiện là một phần của sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Thông qua các ETF được niêm yết tại thị trường Mỹ, bạn cũng có thể tiếp xúc với các nền kinh tế rộng lớn hơn. Ví dụ: EWG ETF niêm yết trên NYSE đã đầu tư vào một số công ty lớn nhất của Đức.
Thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho phép bạn đầu tư vào các chủ đề mới nổi, một tùy chọn hiện không khả dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Tại nhiều nước, nhà đầu tư không thể đổ tiền vào các công ty sản xuất chip hoặc xe điện. Tuy nhiên, bạn có thể đầu tư vào Nvidia hoặc Tesla và biến các chủ đề tương ứng trở thành một phần trong danh mục đầu tư của bạn.
  1. Tác động của ngoại hối
Một yếu tố chính cần xem xét khi đầu tư vào thị trường Mỹ là sự biến động của tỷ giá hối đoái. Trong những năm gần đây, nhiều đồng tiền bản địa đã giảm so với đô la Mỹ. Khi bạn đầu tư vào thị trường Mỹ, bạn cũng đầu tư vào Đô la Mỹ và chịu rủi ro liên quan. Khi Đô la Mỹ tăng giá, danh mục đầu tư của bạn cũng tăng và ngược lại.
Khi chuyển tiền cho mục đích đầu tư vào Mỹ, các ngân hàng tại nước sở tại cũng có thể tính phí chuyển đổi hoặc chênh lệch tỷ giá hối đoái. Con số này có thể dao động từ 0,5-2% số tiền được chuyển và tùy thuộc vào từng ngân hàng.
  1. Thuế
Quan trọng là phải xem xét các tác động từ thuế đối với các khoản đầu tư nước ngoài của bạn để khiến mọi nỗ lực trở nên đáng giá. Hiện nhiều quốc gia và Mỹ đã thiết lập Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (DTAA), ngăn việc đánh thuế hai lần vào cùng một khoản thu nhập.
Có hai loại thuế cho các khoản đầu tư của bạn vào thị trường chứng khoán Mỹ như sau:
  1. Thuế cổ tức:
Đối với nhà đầu tư nước ngoài, cổ tức tại Mỹ bị đánh thuế với mức cố định là 30%. Tuy nhiên, nhờ tác động của hiệp ước thuế mà đôi khi thuế suất sẽ giảm xuống (được khấu trừ trước khi phân phối). Tuy nhiên, phần thuế đã nộp tại Mỹ có thể được tính là Thuế đã nộp tại nước ngoài trong hồ sơ khai thuế tại nước sở tại của bạn, theo thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần giữa Mỹ và các quốc gia.
  1. Thuế lợi tức vốn:
Tại Mỹ bạn sẽ không bị đánh thuế cho phần lợi tức vốn tăng thêm. Nhưng bạn có trách nhiệm phải trả thuế đối với các khoản thu nhập từ vốn nước ngoài dưới hai dạng sau (áp dụng tại một số quốc gia):
o Lãi vốn dài hạn (LTCG)
Nếu bạn nắm giữ cổ phiếu trong hơn 24 tháng trước khi kiếm được lãi vốn, bạn sẽ bị đánh thuế 20% cộng với các khoản phí và phụ phí khác được áp dụng.
o Lãi vốn ngắn hạn (STCG)
Bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ các khoản đầu tư nắm giữ dưới 24 tháng sẽ được cộng vào thu nhập chịu thuế thông thường và áp dụng các quy tắc đánh thuế thu nhập tiêu chuẩn.
Bạn cũng phải xem xét phần thuế được khấu trừ tại nguồn. Theo quy định tại một số quốc gia, tất cả các khoản chuyển tiền nước ngoài đều sẽ phải chịu một mức thuế suất nhất định.
  1. Mục tiêu cuộc sống
Mục tiêu cuộc sống là một phần quan trọng trong kế hoạch đầu tư của bạn. Nếu bạn có ý định đi du học hoặc định cư ở nước ngoài, các khoản đầu tư của bạn có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Ví dụ: nếu bạn dự định tiết kiệm tới 50.000 đô la cho chương trình giáo dục nước ngoài của con mình, danh mục đầu tư của bạn phải phản ánh những kỳ vọng đó. Điều này có thể cần phải tách biệt với các mục tiêu đa dạng hóa, bởi lúc đó bạn có thể muốn tiếp xúc với hàng hóa hoặc ETF vàng chẳng hạn.
  1. Các khoản phí khác
Để đầu tư trực tiếp vào chứng khoán Mỹ, bạn cần có tài khoản môi giới tại Mỹ. Do càng ngày càng có nhiều nền tảng hỗ trợ, việc sở hữu một tài khoản môi giới tại Mỹ không còn là thách thức nữa. Một số nền tảng không tính phí mở tài khoản hoặc phí duy trì hàng năm. Thậm chí bạn có thể thực hiện tối đa 3 giao dịch mỗi tháng với phí hoa hồng bằng không (với 10 giao dịch trong tháng đầu tiên để bạn bắt đầu làm quen). Ngoài ra bạn chỉ phải trả một khoản phí nhỏ khoảng 1 đô cho mỗi giao dịch.
Song vẫn có những nền tảng tính phí tới 6,99 đô la cho mỗi giao dịch và có yêu cầu nộp khoản phí gia nhập và phí duy trì tài khoản hàng năm đáng kể. Điều này có thể làm giảm hiệu suất danh mục đầu tư của bạn. Vì thế bạn cần nắm được các khoản phí phải nộp trước khi đăng ký tài khoản tại một nền tảng.
Để nạp tiền vào tài khoản môi giới, bạn sẽ cần phải chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình. Và tùy ngân hàng mà bạn có thể phải chịu phí chuyển khoản và chuyển đổi ngoại tệ.
Nếu bạn giao dịch thường xuyên, bạn có thể bị tính thêm phí do phát sinh nhiều giao dịch và chuyển tiền. Hành động đó cũng dẫn đến phải chi nhiều tiền hơn cho các đợt chuyển tiền và chuyển đổi ngoại tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *