Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho Trader mới

Nếu đã sẵn sàng bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng không chắc chắn về những bước đầu tiên cần thực hiện, bài viết này là dành cho bạn.
Trader có thể ngạc nhiên khi biết rằng khoản đầu tư 10.000 USD vào chỉ số S&P 500 cách đây 50 năm hiện đã có giá trị gần 1,2 triệu USD. Đầu tư cổ phiếu, nếu được thực hiện tốt, là một trong những cách hiệu quả nhất để làm giàu trong dài hạn. Bài viết này sẽ cung cấp một hướng dẫn để giúp các trader mới bắt đầu đầu tư một cách hiệu quả.
How to Invest in Stocks: Step-by-Step Beginner's Guide
Có khá nhiều điều trader cần biết trước khi tham gia đầu tư. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để đầu tư tiền đúng cách vào thị trường chứng khoán.
1. Xác định cách tiếp cận đầu tư
Điều đầu tiên cần xem xét là làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một số nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, trong khi những người khác có cách tiếp cận thụ động hơn.
Trader hãy xem qua những mô tả sau đây và xem câu nào mô tả mình đúng nhất.
 • Tôi là một người thích phân tích, nghiền ngẫm những con số và tiến hành nghiên cứu.
 • Tôi ghét môn toán và không muốn làm một đống “bài tập về nhà”.
 • Tôi chỉ có vài giờ mỗi tuần để dành cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Tôi thích đọc về các công ty khác nhau mà tôi có thể đầu tư vào nhưng không muốn đi sâu vào bất cứ điều gì liên quan đến toán học.
 • Tôi là một người bận rộn và không có thời gian để học cách phân tích cổ phiếu.
Tin tốt là bất kể trader cảm thấy nhận định nào trong số này là phù hợp nhất với mình thì trader cũng vẫn là một ứng viên sáng giá để trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Điều duy nhất sẽ thay đổi là “làm thế nào.”
Những cách khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán
 • Cổ phiếu riêng lẻ: Nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu riêng lẻ nếu – và chỉ khi – có thời gian và mong muốn liên tục nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng các cổ phiếu. Nếu đúng như vậy thì nhà đầu tư được khuyến khích 100% làm theo cách tiếp cận này. Đánh bại thị trường theo thời gian là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với một nhà đầu tư thông minh và kiên nhẫn. Ngược lại, nếu những thứ như báo cáo thu nhập hàng quý và các phép tính toán họ ở một cấp độ vừa phải nghe có vẻ không hấp dẫn thì hoàn toàn không có gì sai khi nhà đầu tư chọn thực hiện một cách tiếp cận thụ động hơn.
 • Các quỹ chỉ số: Ngoài việc mua các cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư còn có thể chọn mua các quỹ chỉ số mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán như S&P 500. Giữa các quỹ được quản lý chủ động và các quỹ thụ động, quỹ thụ động có vẻ được ưa thích nhiều hơn (mặc dù chắc chắn là có các trường hợp ngoại lệ). Các quỹ chỉ số thường có chi phí thấp hơn đáng kể và hầu như được đảm bảo có thể mô phỏng đúng hiệu suất trong dài hạn của các chỉ số được quỹ theo dõi. Trong dài hạn, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận hàng năm khoảng 10% và một hiệu suất như vậy có thể giúp tạo ra một khối tài sản lớn đáng kể theo thời gian.
 • Cố vấn robot: Cuối cùng, một lựa chọn khác đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây là cố vấn robot. Cố vấn robot về cơ bản là một công ty môi giới thay mặt nhà đầu tư để đầu tư tiền của họ vào một danh mục quỹ chỉ số phù hợp với độ tuổi, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của từng người. Cố vấn robot không chỉ có khả năng lựa chọn các khoản đầu tư thay mặt cho bạn mà nhiều cố vấn còn có khả năng tối ưu hóa nghĩa vụ thuế của nhà đầu tư và tự động thực hiện các điều chỉnh theo thời gian.
2. Quyết định số tiền sẽ đầu tư vào cổ phiếu
Đầu tiên, hãy nói về số tiền trader không nên đầu tư vào cổ phiếu. Thị trường chứng khoán không phải là nơi dành cho số tiền mà bạn có thể cần đến trong vòng năm năm tới ở mức tối thiểu.
Mặc dù thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ tăng trưởng trong dài hạn, có quá nhiều bất ổn về giá cổ phiếu trong ngắn hạn – trên thực tế, một sụt giảm đến 20% trong một năm bất kỳ không phải là hiếm thấy. Vào năm 2020, trong đại dịch COVID-19, thị trường đã giảm đến hơn 40% và sau đó phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại trong vòng vài tháng. Vì lẽ đó, trader không nên đầu tư vào cổ phiếu số tiền cần cho:
 • Quỹ khẩn cấp
 • Tiền để thanh toán học phí cho con cái
 • Quỹ nghỉ mát năm sau
 • Tiền tích cóp để trả trước cho một căn nhà, ngay cả khi bạn không sẵn sàng mua nhà trong vài năm tới
Phân bổ tài sản
Bây giờ hãy nói về những việc cần làm với số tiền có thể đầu tư – tức là số tiền trader có thể sẽ không cần đến trong vòng năm năm tới. Đây là một khái niệm được gọi là phân bổ tài sản, và có một vài yếu tố nhà đầu tư cần phải chú ý ở đây. Tuổi của nhà đầu tư là một yếu tố chính cần cân nhắc, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư cụ thể của nhà đầu tư cũng vậy.
Hãy bắt đầu với tuổi. Ý tưởng chung là khi nhà đầu tư già đi, cổ phiếu sẽ dần dần trở thành một tài sản ít tối ưu hơn để gửi tiền vào. Nếu còn trẻ, nhà đầu tư sẽ có nhiều thập kỷ để vượt qua những thăng trầm trên thị trường. Điều này sẽ không còn đúng nếu nhà đầu tư đã nghỉ hưu và sống dựa vào thu nhập từ đầu tư của mình.
Dưới đây là một quy tắc nhanh có thể giúp nhà đầu tư thiết lập phân bổ tài sản cho số tiền đầu tư của mình. Lấy 110 và trừ đi số tuổi hiện tại là tỷ lệ phần trăm gần đúng nhà đầu tư nên phân bổ số tiền có thể đầu tư của mình vào cổ phiếu (bao gồm cả quỹ tương hỗ và ETF dựa trên cổ phiếu). Phần còn lại của số tiền nên được dành cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD) với lợi suất cao. Sau đó, nhà đầu tư có thể điều chỉnh tỷ lệ này lên hoặc xuống tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro cụ thể của mình.
Ví dụ, giả sử nhà đầu tư hiện đang 40 tuổi. Quy tắc này gợi ý rằng 70% số tiền có thể đầu tư nên nằm trong cổ phiếu và 30% còn lại nằm trong các tài sản thu nhập cố định. Nếu thích mạo hiểm nhiều hơn hoặc có kế hoạch vẫn làm việc sau khi đến tuổi nghỉ hưu, nhà đầu tư có thể muốn thay đổi tỷ lệ này theo hướng tăng tỷ trọng dành cho cổ phiếu. Ngược lại, nếu không thích những biến động lớn trong danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể sửa đổi tỷ lệ theo hướng giảm tỷ trọng dành cho cổ phiếu.
3. Mở tài khoản đầu tư
Tất cả những lời khuyên về đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu đều sẽ không ích gì nếu nhà đầu tư không có bất kỳ cách nào để thực sự mua cổ phiếu. Để làm điều này, nhà đầu tư sẽ cần một loại tài khoản chuyên biệt được gọi là tài khoản môi giới.
Các tài khoản này được cung cấp bởi các công ty môi giới như TD Ameritrade, E*Trade, Charles Schwab và nhiều công ty khác. Mở một tài khoản môi giới thường rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ tiêu tốn của nhà đầu tư vài phút. Nhà đầu tư có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình bằng cách chuyển khoản hoặc sử dụng thẻ thanh toán.
Mở một tài khoản môi giới nhìn chung là một quy trình rất dễ dàng, nhưng nhà đầu tư nên cân nhắc một số yếu tố trước khi chọn một công ty môi giới cụ thể:
Loại tài khoản
Đầu tiên, xác định loại tài khoản môi giới nhà đầu tư cần. Đối với hầu hết những người chỉ đang cố gắng học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn giữa tài khoản môi giới tiêu chuẩn và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA).
Hai loại tài khoản này sẽ cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ ETF. Những cân nhắc chính ở đây là lý do tại sao đầu tư vào cổ phiếu và khả năng rút tiền mà nhà đầu tư muốn duy trì.
Nếu muốn dễ dàng rút tiền của mình, chỉ muốn đầu tư một thời gian hoặc muốn đầu tư nhiều hơn giới hạn đóng góp IRA hàng năm, có thể nhà đầu tư sẽ muốn có một tài khoản môi giới tiêu chuẩn.
Ngược lại, nếu mục tiêu của nhà đầu tư là tạo dựng một khoản tiền để dành cho thời gian hưu trí, IRA là một cách tiếp cận tốt. Tại các nước phát triển, IRA là những tài khoản để mua cổ phiếu với rất nhiều ưu đãi thuế nhưng nhược điểm là nhà đầu tư sẽ khó rút tiền của mình trước khi đến tuổi.
So sánh chi phí và tính năng
Phần lớn các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến đã loại bỏ hoa hồng giao dịch, vì vậy hầu hết (nhưng không phải tất cả) đều ở trong một sân chơi bình đẳng về phương diện chi phí.
Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng trên các phương diện khác. Ví dụ: một số công ty môi giới cung cấp cho khách hàng nhiều công cụ giáo dục, quyền truy cập vào nghiên cứu đầu tư và các tính năng khác đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư mới hơn. Một số công ty khác lại cung cấp khả năng giao dịch trên các thị trường chứng khoán quốc tế. Bên cạnh đó, một số công ty cũng có mạng lưới chi nhánh vật lý, một tính năng hữu ích nếu nhà đầu tư muốn được hướng dẫn trực tiếp.
Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần xem xét tính thân thiện với người dùng và các chức năng trên nền tảng giao dịch của công ty môi giới. Một số công ty môi giới có các nền tảng “lắt léo” hơn nhiều so với các công ty khác. Nhiều công ty môi giới sẽ cho phép nhà đầu tư dùng thử phiên bản demo trước khi cam kết đầu tư tiền thật. Và nếu có cơ hội, nhà đầu tư thực sự được khuyến nghị bắt đầu sự nghiệp với các tài khoản demo này.
4. Chọn cổ phiếu
Sau khi đã biết cách làm thế nào để mua cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bắt đầu tìm kiếm một số ý tưởng đầu tư. Dĩ nhiên là chúng ta không thể thảo luận mọi chi tiết cần thiết để lựa chọn và phân tích cổ phiếu chỉ trong một vài đoạn văn, có những khái niệm quan trọng nhà đầu tư cần nắm vững trước khi bắt đầu:
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp nhà đầu tư hiểu rõ.
 • Tránh những cổ phiếu có biến động cao cho đến khi bắt đầu hiểu rõ hơn về đầu tư.
 • Luôn tránh các cổ phiếu penny.
 • Tìm hiểu các thước đo và khái niệm cơ bản để đánh giá cổ phiếu.
Tìm hiểu khái niệm đa dạng hóa sẽ là một hành động hữu ích. Về cơ bản, đa dạng hóa có nghĩa là nhà đầu tư nên có nhiều loại công ty khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng tránh đa dạng hóa quá mức. Hãy gắn bó với các doanh nghiệp mà mình hiểu rõ – và nếu hóa ra nhà đầu tư giỏi (hoặc thoải mái) đánh giá một loại cổ phiếu cụ thể, thì không có gì sai khi một ngành cụ thể chiếm một tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhà đầu tư.
Mua những cổ phiếu tăng trưởng cao và hào nhoáng có vẻ là một cách tuyệt vời để làm giàu (và điều này chắc chắn có thể xảy ra). Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh làm điều này cho đến khi có kinh nghiệm hơn một chút. Sẽ khôn ngoan hơn nếu nhà đầu tư thiết lập một “cơ sở nền tảng” cho danh mục đầu tư của mình với các doanh nghiệp đã thành danh và có hoạt động kinh doanh vững chắc.
Nếu muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư nên tự làm quen với một số cách cơ bản để đánh giá chúng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một số cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng nổi tiếng để bắt đầu.
5. Tiếp tục đầu tư
Dưới đây là một trong những bí mật lớn nhất của giới đầu tư theo lời của nhà tiên tri xứ Omaha, Warren Buffett: bạn không cần phải làm những điều phi thường để có được kết quả phi thường. (Lưu ý: Warren Buffett không chỉ là nhà đầu tư dài hạn thành công nhất trong lịch sử mà còn là một trong những nguồn kiến thức thông thái nhất để nhà đầu tư học hỏi khi nghiên cứu chiến lược đầu tư của mình.)
Cách chắc chắn nhất để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là mua cổ phần của các công ty lớn với giá hợp lý và giữ cổ phần đó chừng nào các doanh nghiệp đó vẫn lớn (hoặc cho đến khi nhà đầu tư cần tiền). Nếu làm điều này, nhà đầu tư sẽ gặp phải một số biến động trong quá trình đầu tư, nhưng theo thời gian, lợi nhuận đầu tư sẽ rất tuyệt vời.
Câu hỏi thường gặp
Đầu tư 100 USD như thế nào?
Nếu có 100 USD để đầu tư, sau đây là sáu gợi ý dành cho bạn:
 1. Bắt đầu một quỹ khẩn cấp.
 2. Sử dụng ứng dụng đầu tư vi mô hoặc cố vấn robot.
 3. Đầu tư vào một quỹ tương hỗ hoặc một quỹ hoán đổi danh mục theo dõi một chỉ số chứng khoán.
 4. Mua cổ phiếu phân đoạn (cổ phiếu lẻ)
 5. Mở một tài khoản hưu trí IRA.
 6. Đóng góp tiền vào tài khoản 401(k).
Làm cách nào để mở tài khoản môi giới?
Sau đây là hướng dẫn từng bước để mở một tài khoản môi giới:
 1. Xác định loại tài khoản môi giới trader cần
 2. So sánh các chi phí và ưu đãi
 3. Cân nhắc các dịch vụ và tiện ích được cung cấp
 4. Chọn một công ty môi giới
 5. Điền vào đơn đăng ký tài khoản mới
 6. Nạp tiền vào tài khoản
 7. Bắt đầu nghiên cứu đầu tư
S&P 500 là gì?
S&P 500 (còn được gọi là Standard & Poor’s 500) là một chỉ số chứng khoán bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Chỉ số này thường được coi là chỉ báo tốt nhất về hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *