Nhịp đập vàng dầu 24/05/2022

Giá vàng đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần do sự suy yếu của đồng USD. Trong khi đó, trên thị trường nhiên liệu, giá dầu hạ nhiệt do lo ngại suy thoái.

Nhịp đập vàng dầu 24/05/2022

Giá vàng đi lên do sự suy yếu của đồng USD

Giá vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/5) đi lên do sự suy yếu của đồng USD và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý đã bị kìm lại sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên.

Khép phiên, vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.853,70 USD/ounce. Giá đã tăng hơn 1% và đạt mức cao nhất kể từ ngày 9/5 là 1.865,29 USD trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,3%, giao dịch ở mức 1.847,8 USD.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ bằng những đồng tiền khác.

“Khẩu vị rủi ro của các nhà giao dịch và nhà đầu tư vẫn kém. Điều này đang thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn với vàng. Các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng lạm phát sẽ là vấn đề dai dẳng chứ không phải chỉ trong nhất thời,” Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco nhận định.

Tuy nhiên, lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng trong ngày 23/5, giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Vàng hiện đã có chuỗi tăng bốn ngày liên tiếp.

Kim loại quý đã phục hồi từ đường hỗ trợ xu hướng giảm và đang thử ngưỡng kháng cự của đường xu hướng này. Đây là khu vực mang tính quyết định trong ngắn hạn đối với phe giá lên. Dưới đây là các mục tiêu mới nhất và các mức vô hiệu quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật giá vàng.

Như vừa đề cập ở trên, vàng đã phục hồi khỏi hỗ trợ xu hướng giảm và có thể sẽ phục hồi trong phạm vi giảm rộng hơn. Giá hiện đã tăng gần 4,4% so với các mức đáy đó. Ngày 23/5, đà tăng đã bị chậm lại khi giá tiến gần vùng kháng cự tại 1.849 USD/1.853 USD – được xác định bởi giá đóng cửa tuần cao nhất năm 2021 và mức thoái lui Fibonacci 23,6% của mức giảm tháng 3. Lưu ý rằng vùng này hội tụ trên đường trung bình (median-line) trong vài ngày tới, và càng làm nổi bật ý nghĩa kỹ thuật của nó.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

Xem xét kỹ hơn về hành động giá vàng cho thấy

Ngày 23/5, sự phục hồi đang thăm dò ngưỡng kháng cự của kênh tăng dần. Hỗ trợ đầu tiên hiện ở mức đáy ngày thứ Sáu (20/5) ở gần 1.832 USD. Việc giá phá vỡ ngưỡng 1.818 USD sẽ cho thấy xu hướng giảm tiếp tục mở rộng, với mức giá mục tiêu là 1.791 USD và mức đáy tháng 11/mức thoái lui 78,6% ở 1.758/1.761 USD.

Nếu vàng xuống vùng giá này có thể sẽ xảy ra phản ứng lơn hơn. Ở chiều ngược lại, nếu giá tiếp tục tăng lên thì trọng tâm chú ý sẽ là mức thoái lui 38,2%/giá mở cửa tháng 5 ở 1.895/1.897 USD và sau đó là mức đóng cửa cao nhất  năm 2021 ở 1.918 USD.

Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại về suy thoái

Trong phiên giao dịch ngày 24 tháng 5, giá dầu hạ nhiệt vào đầu phiên do lo ngại về suy thoái và nhu cầu tiêu thụ yếu hơn. Điều này đã vượt quá kỳ vọng về nguồn cung toàn cầu thắt chặt trong bối cảnh Trung Quốc đang hứa hẹn kích thích kinh tế sau đại dịch.

Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 35 xu, tương đương 0,3% xuống 113,07 USD / thùng vào lúc 08h22 giờ Việt Nam. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 36 xu, tương đương 0,3% xuống 109,93 USD / thùng. Cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 1 USD trước đó trong phiên.

Dầu Brent tăng 0,7% vào thứ Hai trong khi dầu WTI gần như đi ngang.

Toshitaka Tazawa, một nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd., cho biết: “Các nhà đầu tư đã bán tháo vì họ kỳ vọng giá dầu cao hơn sẽ làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu trên toàn thế giới. Nhưng những lo ngại kéo dài về nguồn cung toàn cầu thắt chặt và hy vọng về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc cũng hỗ trợ một số thị trường. Do đó, dầu Brent sẽ duy trì trong phạm vi 105-115 USD/thùng trong một thời gian.”

Tính đến nay đã 3 tháng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nga và phương Tây đang giáng những đòn trừng phạt khắc nghiệt vào xung quanh chiến dịch này. Gần 1.000 công ty từ phương Tây đã rời đi hoặc thu hẹp hoạt động kinh doanh tại Nga kể từ khi xung đột xảy ra.

Đáp lại

Ngân hàng trung ương Nga đã cấm người nước ngoài bán chứng khoán của Nga và tạm dừng thanh toán cho người nước ngoài nắm giữ khoản nợ do chính phủ phát hành tại Nga.

Nga cũng cấm xuất khẩu hơn 200 sản phẩm sang “các quốc gia không thân thiện”, bao gồm các mặt hàng viễn thông, y tế, ô tô, điện, điện tử và nông nghiệp.

>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Chiến lược giao dịch Vàng từ 24/5 – 27/5/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *