Ngân hàng trung ương Nhật Bản thắt chặt chính sách, đồng GBP hướng tới quý tốt nhất trong 13 năm

Đồng tiền của Anh đang trên đà ghi nhận mức tăng hàng quý mạnh nhất so với đồng đô la kể từ năm 2009. Các nhà giao dịch tiền tệ đã tập trung vào đồng yên Nhật. Đồng tiền này đã tăng vọt sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) bất ngờ điều chỉnh một chính sách quan trọng.

Đồng bảng Anh hướng tới quý tăng cao nhất của 13 năm

Đồng bảng Anh đã tăng nhẹ vào phiên giao dịch 20/12, trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, và đang trên đà hướng tới mức tăng hàng quý mạnh nhất kể từ năm 2009 so với đồng USD. Cụ thể, đồng bảng Anh đã tăng 0,1% so với đồng USD, ở mức 1,216 USD/bảng ở thị trường London. Còn đồng euro lại đi lên so với đồng bảng, tăng 0,15%, lên mức 87,49 xu Anh/euro sau khi giảm vào đầu phiên.
Simon Harvey, Trưởng bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex Europe, cho biết: “Diễn biến giá của đồng bảng Anh phản ánh điều kiện thanh khoản thị trường thấp, như thường xảy ra vào khoảng thời gian này trong năm”.
Đồng bảng Anh đã tăng 8,8% so với đồng USD trong ba tháng cuối năm nay, hướng tới quý tăng tốt nhất trong hơn 13 năm.
Lạm phát của Mỹ giảm mạnh đã khiến các nhà giao dịch đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất, khiến đồng USD lao dốc so với các loại tiền tệ chủ chốt.
Fed đã tăng lãi suất nhiều hơn so với các nền kinh tế lớn khác vào năm 2022, thu hút các nhà đầu tư hướng tới các tài sản bằng USD. Nhưng sự khác biệt đó có thể sớm bị xóa bỏ, và nhiều khả năng khiến các nhà đầu tư rời bỏ đồng bạc xanh.
Tuy nhiên, tính từ đầu năm nay, đồng bảng Anh vẫn giảm khoảng 10% so với đồng USD và giảm 4% so với đồng euro.
Các nhà phân tích tỏ ra bi quan về triển vọng của đồng bảng Anh, với nền kinh tế Anh đang bị đánh giá là có triển vọng tồi tệ hơn so với các nền kinh tế lớn trong những năm tới.
Ngân hàng Goldman Sachs dự kiến đồng bảng sẽ giảm xuống còn 1,07 USD/bảng trong vòng ba tháng tới và đứng ở mức 1,11 USD/bảng trong 6 tháng tới.
Phiên này, các nhà giao dịch tiền tệ tập trung vào đồng yen Nhật Bản sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định tăng gấp đôi biên độ dao động lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm từ mức ± 0,25% hiện nay lên ± 0,5%. động thái đã gây bất ngờ cho các thị trường tài chính và khiến đồng yen tăng giá mạnh.
Ông Adam Cole, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại RBC Capital Markets, cho biết: “Đồng bảng Anh đã giảm nhẹ sau thông báo của BoJ, cũng như hầu hết các loại tiền tệ khác của nhóm G10 (nhóm các quốc gia phát triển tham gia thỏa thuận chung để vay mượn lẫn nhau) với quan điểm rằng các nhà đầu tư Nhật Bản có thể rút bớt tài sản của họ mang về nước”.
Nhà kinh tế trưởng của JP Morgan Securities, Ayako Fujita, cho rằng quyết định của BoJ là phù hợp. Sự điều chỉnh được cho sẽ mang lại những thay đổi căn bản về kỳ vọng lạm phát và lợi suất. Tuy nhiên, BoJ có thể chưa đưa ra những điều chỉnh mới về việc kiểm soát đường cong lợi suất tại các cuộc họp vào tháng Một và tháng Ba năm tới.

GBP/USD giảm dưới ngưỡng 1,20

Scotiabank nhận định đồng bảng Anh đang giữ ở giữa phạm vi của tuần trước, giữa hỗ trợ tại 1,2090/00 và kháng cự tại 1,2240/50. Các tín hiệu xu hướng là trái chiều và yếu trong các khung thời gian ngắn hạn, cho thấy nhiều giao dịch đi ngang hơn trong thời gian tới.
Xu hướng rộng hơn cho thấy một số rủi ro giảm giá khiêm tốn khi giá giao ngay điều chỉnh sau đợt tăng mạnh từ mức đáy tháng 9. Tuy nhiên, một động thái giảm xuống dưới 1,20 có khả năng vẫn được hỗ trợ tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *