Ngân hàng New Zealand: có khả năng tăng lãi suất 0,25%

  • Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) có thể tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25% lên mức 1,25% vào tháng 4.
  • Khả năng RBNZ tăng lãi suất thêm 0,5% để đối phó lạm phát cũng ngày càng cao.
  • Màn đảo chiều của đồng NZD phụ thuộc vào triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương New Zealand.
Các trader chuyên giao dịch NZD/USD đang rất mong chờ cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) vào thứ Tư tuần tới để tìm tín hiệu khả quan sau khi bị ép xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua dưới ngưỡng 0,6900 do Fed có khả năng sẽ thắt chặt quyết liệt. RBNZ sẽ công bố quyết định lãi suất vào Thứ Tư, ngày 13/04, lúc 02:00 GMT.

Liệu RBNZ có gây bất ngờ việc tăng lãi suất gấp đôi dự báo?

RBNZ được cho là sẽ tăng lãi suất tiền mặt chính thức (OCR) thêm 0,25% từ 1% lên 1,25% vào ngày thứ Tư. Nếu kỳ vọng này được đáp ứng, ngân hàng trung ương New Zealand sẽ trải qua cuộc họp thứ tư liên tiếp tăng lãi suất. Sau cuộc họp này, Thống đốc Adrian Orr sẽ không tổ chức cuộc họp báo nào.
Đa số các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự đoán rằng RBNZ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong tháng này, mặc dù vậy có khoảng một phần tư trong số họ vẫn để ngỏ cho khả năng tăng 0,5%. Chỉ số phí giao dịch qua đêm (OIS) đã hấp thụ trước xấp xỉ bảy đợt tăng lãi suất từ ​​ngân hàng trung ương New Zealand, với kỳ vọng OCR sẽ đạt mức 2,50% hoặc cao hơn vào cuối năm nay.

Đó là một quyết định khó khăn đối với RBNZ

Cũng như đối với các ngân hàng trung ương lớn khác trên toàn cầu, vì họ đang tìm cách kiềm chế lạm phát tăng cao trong khi vẫn phải giữ cho nền kinh tế trụ vững. Rủi ro ở các thị trường quốc tế đã gia tăng trong bối cảnh giá cả hàng hóa tăng cao, đặc biệt là giữa lúc Nga tấn công Ukraina.
Trước đó, vấn nạn gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid và thắt chặt thị trường lao động đã khiến lạm phát bị đẩy lên mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây ở mức 5,9% trong quý 4 năm 2021, vượt xa mức mục tiêu 1-3% do ngân hàng trung ương New Zealand đề ra.
Với việc GDP quý 4 của New Zealand đã tăng trở lại 3,0% trong quý, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái và Tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 3,2%, ngân hàng trung ương New Zealand có thể sẽ quyết định tăng lãi suất lên 0,5% trong tháng này. Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương New Zealand có lẽ sẽ thận trọng trong việc kìm hãm tăng trưởng kinh tế và có thể sẽ tránh thay đổi quá đột ngột vào thời điểm này.

RBNZ đẩy mạnh ý định thắt chặt kinh tế

Không sớm thì muộn, RBNZ cuối cùng cũng sẽ đẩy mạnh ý định thắt chặt kinh tế để song hành với Fed và Ngân hàng Trung ương Úc (RBA). RBA đã giữ nguyên các mức lãi suất chuẩn vào ngày 05/04 nhưng họ đã từ bỏ thái độ cam kết “kiên nhẫn” trước diễn biến lạm phát, qua đó ám chỉ khả năng tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed gợi ý rằng hội đồng lãnh đạo của cơ quan này vẫn luôn sẵn sàng cắt giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất lên 0,5% tại cuộc họp tháng 5.

Cơ hội giao dịch NZD/USD với quyết định của RBNZ

Thông báo của RBNZ vào ngày thứ Tư kế tiếp sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với diễn biến của đồng NZD, vì đồng tiền này đang dao động ở mức thấp nhất trong vòng hai tuần trở lại đây giữa bối cảnh thị trường đang e dè trước rủi ro do phương Tây có khả năng sẽ ban hành các lệnh trừng phạt bổ sung đối với hành vi của Nga và Fed có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt.
RBNZ sẽ cần phải tăng lãi suất gấp đôi để kích thích phe mua NZD, mà điều này có thể đưa NZD/USD trở lại mức đỉnh tháng tại ngưỡng 0,7035.
Cặp forex này có thể sẽ nổ ra làn sóng “bán tháo khi có tin thật” nếu RBNZ tăng 0,25% như dự kiến đồng thời nhận định thận trọng về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.
Tuy nhiên, tâm lý rủi ro của giới đầu tư và trader vào thời điểm công bố chính sách có thể sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của NZD/USD trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraina đang kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *