Musk đe dọa xé bỏ thỏa thuận Twitter vì ‘vi phạm vật chất’

Musk đe dọa xé bỏ thỏa thuận Twitter vì 'vi phạm vật chất'
Musk đe dọa xé bỏ thỏa thuận Twitter vì ‘vi phạm vật chất’

Hôm thứ 2 ngày 6/6, tỷ phú Elon Musk đã cảnh báo Twitter Inc (NYSE: TWTR) rằng ông có thể hủy bỏ thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la để mua lại công ty truyền thông xã hội nếu công ty này không cung cấp dữ liệu về các tài khoản spam và giả mạo mà ông tìm kiếm.

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk nói công khai về việc thương vụ mua lại Twitter có thể dừng lại

Lời cảnh báo được gửi trong một bức thư từ các luật sư của CEO Tesla gửi đến cho giám đốc pháp lý của Twitter – Vijaya Gadde, đã đánh dấu một sự leo thang. Bức thư cáo buộc Twitter đang “vi phạm nghiêm trọng” các nghĩa vụ thỏa thuận này.

Những lời đe dọa xé bỏ thỏa thuận của Musk cũng trùng hợp với sự sụt giảm của nhiều cổ phiếu công nghệ – bao gồm cả nhà sản xuất ô tô điện mà ông lãnh đạo, Tesla Inc – trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất cao hơn trong bối cảnh lạm phát hoành hành.

Cũng trong thứ Hai, cổ phiếu Twitter đã kết thúc giảm 1,5% ở mức 39,57 đô la – một mức chiết khấu lớn so với giá thỏa thuận 52,20 đô la đã thỏa thuận. Điều này xảy ra sở dĩ vì các nhà đầu tư đặt cược rằng Musk sẽ thuyết phục Twitter đồng ý với mức giá thỏa thuận thấp hơn hoặc bỏ đi.

Trong thư gửi Twitter, các luật sư của Musk nhắc lại yêu cầu của anh ấy về thông tin chi tiết về tài khoản bot và cho biết anh ấy bảo lưu mọi quyền để chấm dứt thương vụ mua lại vì công ty đã “vi phạm nghiêm trọng” nghĩa vụ của mình bằng cách không cung cấp thông tin cho anh ấy.

Twitter phản hồi rằng họ có kế hoạch thực thi việc hoàn tất thỏa thuận theo các điều khoản đã thỏa thuận

“Twitter đã và sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với Elon Musk để hoàn tất giao dịch theo các điều khoản của thỏa thuận sáp nhập”. Công ty này cho biết trong một tuyên bố.

Một người tự xưng là chuyên gia về quyền tự do ngôn luận, Musk cho biết một trong những ưu tiên của ông sẽ là loại bỏ “chương trình thư rác” khỏi nền tảng này.

Musk đe dọa xé bỏ thỏa thuận Twitter vì 'vi phạm vật chất'
Musk đe dọa xé bỏ thỏa thuận Twitter vì ‘vi phạm vật chất’

Anh ấy đã tweet rằng thỏa thuận Twitter “tạm thời bị giữ” vào giữa tháng 5, nói rằng anh ấy sẽ không tiếp tục với đề nghị cho đến khi công ty đưa ra bằng chứng rằng chương trình thư rác chiếm dưới 5% tổng số người dùng của nó. Ông cho biết ông tin rằng chương trình thư rác chiếm ít nhất 20% cơ sở người dùng.

Các nhà nghiên cứu độc lập đã dự đoán rằng 9% đến 15% trong số hàng triệu hồ sơ Twitter có thể là bot.

Trong bức thư của mình, Musk cho biết ông cần dữ liệu để tiến hành phân tích người dùng Twitter của riêng mình vì ông không tin vào “phương pháp thử nghiệm lỏng lẻo” của công ty. Twitter cho biết họ vẫn giữ nguyên những dự đoán của mình và nó không thể cung cấp thông tin độc quyền về cách nó sản xuất chúng.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Anh ấy đang cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận Twitter, đây là phát súng đầu tiên.

Các chuyên gia pháp lý đã nói với tờ Reuters rằng tuyên bố từ chối trách nhiệm mà Twitter sử dụng trong các dự báo về tài khoản spam giúp nó có một số biện pháp bảo vệ chống lại các vụ kiện tiềm năng, có thể là từ Musk về thỏa thuận hoặc các cổ đông về tính chính xác của các tuyên bố quy định của công ty.

Ngay cả khi ước tính của Twitter là sai, Musk sẽ phải chứng minh rằng công ty có trụ sở tại San Francisco đang cố tình lừa dối – một ngưỡng pháp lý cao.

Ông Dennis Dick – một nhà kinh doanh độc quyền tại Bright Trading LLC, cho biết ý kiến của mình: “Rõ ràng là Musk có sự hối hận của người mua và anh ấy đang cố gắng làm bất cứ điều gì để giảm giá, và tôi nghĩ anh ấy có thể thành công”.

Musk có thể từ bỏ hoặc đàm phán lại thỏa thuận ngay cả khi luật pháp đứng về phía Twitter

Điều này là do bất kỳ vụ kiện tụng nào đều có khả năng bị kéo dài và Twitter có thể quyết định đồng ý với mức giá thấp hơn hoặc nhận tiền bồi thường từ Musk thay vì cố gắng buộc anh ta hoàn thành giao dịch tại tòa án.

Một số công ty đã đàm phán lại hoặc từ bỏ các thỏa thuận mua lại khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020 và gây ra một cú sốc kinh tế toàn cầu.

Trong một ví dụ, nhà bán lẻ Pháp LVMH (EPA: LVMH) đã đe dọa từ bỏ hợp đồng với Tiffany & Co (NYSE: TIF). Nhà bán lẻ đồ trang sức của Mỹ đã đồng ý giảm giá mua lại từ 425 triệu USD xuống còn 15,8 tỷ USD.

Là một phần của thỏa thuận, theo hợp đồng, Musk có nghĩa vụ trả khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD – một phần nhỏ trong tài sản của ông được Forbes chốt ở mức 219 tỷ USD – nếu ông không thể hoàn tất giao dịch vì khoản vay nợ bị phá vỡ hoặc các cơ quan quản lý chặn nó.

Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ vào tuần trước đã quyết định không xem xét kỹ lưỡng hơn nữa việc mua lại Twitter của Musk, khiến cho việc mua lại Twitter không có khả năng xảy ra. Liên minh châu Âu vẫn đang xem xét thỏa thuận này.

Tại Texas, Bộ trưởng Tư pháp Ken Paxton hôm thứ Hai thông báo rằng ông đã bắt đầu điều tra Twitter về điều mà ông cho là “có khả năng báo cáo sai về các tài khoản bot giả mạo”, một hành vi vi phạm tiềm ẩn luật pháp tiểu bang.

Paxton đã yêu cầu Twitter lật lại các tài liệu như một phần của cuộc thăm dò

Paxton nói trong một tuyên bố: “Nếu Twitter đang trình bày sai lệch về việc có bao nhiêu tài khoản là giả mạo để tăng doanh thu của họ, thì tôi có nhiệm vụ bảo vệ người dân Texas”.

Theo thông tin từ một phát ngôn viên của Twitter cho biết, công ty vẫn giữ các hồ sơ của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

>> Có thể bạn quan tâm: Unilever, Meta, Microsoft: Các cổ phiếu định hình tuần giao dịch vừa rồi

phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *