Unilever, Meta, Microsoft: 3 cổ phiếu định hình tuần giao dịch

Có bảy công ty lớn với cổ phiếu biến động theo tin tức trong tuần vừa rồi.

Unilever

Nhà sản xuất xà phòng Dove đang làm mới hội đồng quản trị của mình với nhà đầu tư hoạt động Nelson Peltz. Unilever tiết lộ rằng công ty quản lý đầu tư Trian Fund Management của Peltz hiện nắm giữ 1,5% cổ phần trong công ty hàng tiêu dùng. Unilever đã phải đối mặt với áp lực trong việc phục hồi tăng trưởng trên toàn bộ danh mục sản phẩm rộng lớn của mình. Kể từ khi CEO Alan Jope nắm quyền vào năm 2019, cổ phiếu Unilever đã có hiệu suất kém hơn so với các đối thủ Procter & Gamble và Nestlé SA. Cổ phiếu Unilever được giao dịch tại Mỹ đã tăng 9,9% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba.

Delta Air Lines

Delta đang bay cao nhưng phải đối mặt với các luồng không khí nhiễu loạn mới. Delta, cùng với các hãng vận tải khác, đang phải vật lộn với chi phí tăng cao, những thách thức về mặt nhân sự và nguồn cung ứng trong một mùa hè bận rộn. Vào cuối tuần nhộn nhịp của Lễ Chiến sĩ Trận vong, Delta đã chiếm khoảng một nửa tổng số chuyến bay bị hủy ở Mỹ. Hôm thứ Tư, họ đã nâng mức hướng dẫn cho doanh thu Q2 của mình, dự báo doanh thu sẽ trở lại mức trước đại dịch do nhu cầu và giá cả cao hơn khi du khách tiếp tục các chuyến đi có thể đã bị tạm hoãn vì Covid-19. Cổ phiếu Delta đã giảm 5,2% hôm thứ Tư.

Meta Platforms

Sheryl Sandberg đang từ nhiệm vị trí COO của Meta. Hôm thứ Tư, Sandberg cho biết bà sẽ rời bỏ vai trò giám đốc vận hành của công ty mẹ của Facebook, kết thúc vai trò cánh tay phải lâu năm cho Mark Zuckerberg, vai trò đã biến bà thành một trong những phụ nữ nổi bật nhất trong giới doanh nghiệp. Tờ Wall Street Journal đưa tin sự ra đi bất ngờ của Sandberg là kết quả của nhiều năm kiệt quệ dẫn đến một cuộc điều tra của công ty về các hoạt động của bà. Sandberg sẽ tiếp tục là thành viên hội đồng quản trị của Meta và Giám đốc tăng trưởng hiện tại Javier Olivan sẽ đảm nhận vị trí COO khi bà rời đi. Cổ phiếu Meta đã giảm 2,6% hôm thứ Tư.

Microsoft

Thung lũng Silicon từ lâu đã chống lại phong trào công đoàn, nhưng điều đó đang thay đổi ở một ông lớn công nghệ. Microsoft cho biết họ sẵn sàng làm việc với các công đoàn muốn tổ chức trong lực lượng lao động của mình. Chủ tịch Brad Smith cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Microsoft sẽ không can thiệp vào quyền thành lập hoặc tham gia công đoàn của nhân viên và sẽ cộng tác với người lao động nếu họ chọn gia nhập công đoàn.

Động thái này đã xuất hiện sau khi một làn sóng nỗ lực tổ chức công đoàn tấn công Amazon và Apple cùng với các công ty khác. Microsoft đang nỗ lực hoàn tất kế hoạch mua lại Activision Blizzard, một công ty cũng đang phải đối mặt với phong trào thành lập công đoàn. Cổ phiếu Microsoft đã giảm 1,7% hôm thứ Sáu.

Ford Motor

Ford đang tăng cường tuyển dụng và sản xuất. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ tạo ra 6.200 việc làm thuộc công đoàn trong lĩnh vực sản xuất và đầu tư 3,7 tỷ USD vào các nhà máy ở Michigan, Ohio và Missouri. Các kế hoạch này đã được đưa ra khi Ford tìm cách mở rộng quy mô sản xuất xe và chuẩn bị cho vòng đàm phán tiếp theo với Liên minh Công nhân Ô tô Thống nhất, diễn ra vào năm 2023.

Là một phần của việc mở rộng lực lượng lao động, nhà sản xuất ô tô cho biết họ có kế hoạch chuyển đổi 3.000 công nhân thời vụ sang toàn thời gian, và tất cả nhân viên làm việc theo giờ sẽ nhận được quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ ngày làm việc đầu tiên của họ. Cổ phiếu Ford đã tăng 2,5% vào thứ Năm.

>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm: Google, Microsoft, Meta nộp hơn 5000 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *