Moderna có phải là cổ phiếu tốt để mua vào lúc này?

Các kết quả gần đây cho thấy ứng viên vắc-xin ngừa ung thư của công ty có thể thành công khi những ứng viên khác thất bại.

Cổ phiếu Moderna (MRNA) gần đây đã tăng cao hơn trước những kết quả tích cực đáng ngạc nhiên từ một thử nghiệm lâm sàng với một loại thuốc ung thư. Nói ngắn gọn thì có vẻ như công nghệ vắc-xin của công ty cũng có thể được sử dụng để ngăn các khối u tái phát sau khi được phẫu thuật cắt bỏ.

Đợt tăng giá mới nhất trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu Moderna có phải là đợt tăng đầu tiên trong số nhiều đợt tăng khác, hay những động lực tăng giá đó sẽ lụi tàn? Sau đây là những gì bạn nên biết về con đường phía trước của Moderna và chương trình vắc-xin ngừa ung thư của công ty.

Hoan hô mRNA-4157

Giá cổ phiếu Moderna đã tăng cao hơn vào ngày 13 tháng 12 sau khi công ty làm cả thế giới ngạc nhiên với kết quả khả quan từ thử nghiệm với một ứng cử viên vắc-xin ngừa ung thư có tên tạm thời là mRNA-4157. Trong nghiên cứu này, 157 bệnh nhân có u ác tính được chọn ngẫu nhiên để nhận Keytruda, liệu pháp miễn dịch ung thư bán chạy nhất của Merck (MRK), hoặc mRNA-4157 cùng với Keytruda.

Những bệnh nhân được điều trị bằng liệu trình kết hợp của mRNA-4157 với Keytruda có khả năng tử vong hoặc thấy khối u của họ quay trở lại với xác suất thấp hơn 44% so với những bệnh nhân chỉ dùng Keytruda. Nếu những kết quả này có thể được lặp lại trong một quần thể lớn hơn thì mRNA-4157 có thể trở thành một loại thuốc trị ung thư mới chỉ trong vài năm tới.

Mặc dù được gọi là vắc-xin, mRNA-4157 thực sự giống một phương pháp điều trị được cá nhân hóa hơn. Loại thuốc này giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhận ra dấu hiệu đột biến độc nhất trong khối u của họ. Về phần mình, Keytruda là một liệu pháp đã được sử dụng rộng rãi để giúp ngăn chặn không cho các khối u làm ngừng trệ hệ thống miễn dịch khi phát triển trong cơ thể bệnh nhân.

Không phải là một kết quả vượt trội

Trước khi nhấn nút mua cổ phiếu Moderna vì sức mạnh chương trình vắc-xin ngừa ung thư của công ty, nhà đầu tư phải hiểu rõ rằng kết quả thử nghiệm – đã khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn – không phải là một kết quả thực sự tuyệt vời. Nếu bạn nhìn vào khoảng tin cậy (phạm vi sai số của kết quả) được báo cáo, bạn sẽ thấy có xác suất 95% rủi ro có thể được giảm đến 69% hoặc tăng đến 8%.

Nghiên cứu giai đoạn 2b chỉ thu nhận 157 bệnh nhân. Thử nghiệm giai đoạn 3 lớn hơn mà Merck và Moderna dự định bắt đầu vào năm 2023 sẽ thu hút nhiều bệnh nhân hơn. Một số lượng bệnh nhân lớn hơn có thể thu hẹp khoảng tin cậy xung quanh điểm số giảm thiểu rủi ro thành công. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng thử nghiệm lớn hơn có thể chứng minh rằng mRNA-4157 mang lại lợi ích nhỏ hơn nhiều so với kết quả hiện tại.

Nếu được chấp thuận, mRNA-4157 sẽ không phải là vắc-xin ung thư đầu tiên dành cho bệnh nhân u ác tính. Hồi năm 2015, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt cho Imlygic từ Amgen để điều trị cho những bệnh nhân u ác tính tái phát sau phẫu thuật. Amgen đã chia sẻ dữ liệu doanh thu từ 22 loại thuốc mà công ty bán trong Q3, nhưng doanh thu của Imlygic đã gây thất vọng đến mức nó không nằm trong danh sách 22 loại thuốc đó.

Mua ngay bây giờ?

Imlygic là giải pháp “một công thức dành cho tất cả” trong khi mRNA-4157 là vắc-xin cá nhân hóa có thể khiến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nhận ra tới 34 tân kháng nguyên đặc hiệu cho khối u của chính họ. Việc bổ sung khả năng cá nhân hóa sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn và doanh thu cao hơn. Tuy nhiên, vắc-xin ngừa ung thư có lịch sử rắc rối đến mức nhà đầu tư nên giảm bớt kỳ vọng của họ về chương trình này.

Moderna có lẽ là một cổ phiếu tốt để mua vào lúc này, nhưng chương trình vắc-xin ngừa ung thư của công ty chỉ là một phần nhỏ của sự hấp dẫn. Cổ phiếu Moderna đã được giao dịch ở mức định giá cực thấp, chỉ bằng 9,9 lần thu nhập kỳ vọng trong tương lai. Với mức định giá thấp này, nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận trên cổ phiếu trong dài hạn ngay cả khi lợi nhuận của công ty không bao giờ bùng nổ mạnh mẽ so với mức hiện tại.

Sự chuyển đổi đang diễn ra trong việc bán vắc-xin ngừa Covid-19 từ các hợp đồng lớn với chính phủ sang thị trường tư nhân sẽ biến năm 2023 thành một năm đầy thách thức đối với Moderna. Tuy nhiên, Moderna là một trong những công ty đầu tiên nhận được sự cho phép của FDA đối với mũi tăng cường ngừa Covid-19 cập nhật, và những mũi tăng cường đó rất có thể sẽ duy trì được thị phần lớn trên thị trường. Vì vậy, mua cổ phiếu Moderna ngay bây giờ và nắm giữ trong dài hạn có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời vào lúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *