Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh được hiểu là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ… theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn và sở giao dịch chứng khoán.

Lợi ích của chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế là một trong những thị trường thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Điều này đến từ các lợi ích mà chứng khoán phái sinh quốc tế mang lại cho nhà đầu tư cũng như cho nền kinh tế thị trường. Theo đó:

Đối với nhà đầu tư:

  • Giúp phòng ngừa và hạn chế rủi ro một cách hiệu quả.
  • Hạn chế sự chênh lệch tỷ giá: Bản chất của chứng khoán phái sinh là giao dịch được thực hiện và chốt giá trong một thời điểm cụ thể ở tương lai nên nó hạn chế được các rủi ro do biến động tỷ giá trên thị trường. Từ đó giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận sớm hơn.
  • Đầu cơ: Nếu tận dụng được các biến động về giá, nhà đầu tư chứng khoán phái sinh có thể thu về lợi nhuận tức thời và trong thời gian ngắn

Đối với nền kinh tế thị trường:

  • Đảm bảo được tài sản cơ sở: Chứng khoán phái sinh giao dịch dựa trên tài sản cơ sở nên nhà đầu tư có thể tính ngay được lãi/lỗ tại thời điểm giao dịch. Từ đó ngăn chặn được các rủi ro thị trường.
  • Tăng tính thanh khoản nhờ sự thanh toán linh hoạt, rõ ràng
  • Tăng thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài

Cảnh báo rủi ro khi chơi chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế đã xuất hiện từ lâu và dành được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư Việt Nam nhờ vào những lời mời chào rất hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường này vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Một trong những rủi ro lớn mà các nhà đầu tư hay gặp phải khi tham gia sân chơi phái sinh quốc tế là quá tin vào những lời quảng cáo về lợi nhuận thu được khi tham gia. Các môi giới chứng khoán quốc tế thường xuyên thuyết phục các nhà đầu tư về việc vẫn có thể kiếm lời ngay cả khi giá xuống, nếu như nắm bắt được xu hướng. Thậm chí môi giới còn đề cập đến những lợi ích khi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế CFD như:

  • Được giao dịch T+0
  • Giao dịch diễn ra nhanh chóng
  • Nhà đầu tư được linh hoạt nguồn vốn đầu tư, không có tình trạng chôn vốn trên thị trường CFD…
  • Được tiếp cận với nhiều mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Apple, McDonald, Facebook.. hoặc có thể giao dịch tiền tệ, hàng hóa như cà phê, cacao; năng lượng như xăng, dầu; kim loại như vàng, bạc…

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh quốc tế hoàn toàn không đơn giản như những lời mời chào. Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải khi tham gia chứng khoán phái sinh quốc tế là:

– Các giao dịch phải thực hiện thông qua môi giới, nhà đầu tư không được trực tiếp giao dịch trên sàn

– Thông tin giấy tờ cũng như hợp đồng không đảm bảo tính pháp lý

– Thị trường quốc tế biến động nhanh và mạnh, nhà đầu tư hoàn toàn không chủ động được việc đầu tư của mình

– Các công ty cung cấp môi giới CFD có cảnh báo các rủi ro thua lỗ nhưng nhân viên môi giới không đề cập mà chỉ nhận mạnh vào lợi tức đạt được nhằm thu hút nhà đầu tư

– Đầu tư vào những sàn “ăn gian” lừa đảo, là cái bẫy để nhà đầu tư rót tiền rồi sau đó ôm lệnh mất hút.

Cho nên trước khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.

Chứng khoán phái sinh quốc tế có lừa đảo không?

Cơ hội thu về lợi nhuận chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư tham gia vào sân chơi chứng khoán phái sinh quốc tế. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố khiến một số nhà đầu tư cho rằng chứng khoán phái sinh quốc tế lừa đảo khi không ít nhà đầu tư gặp phải tình cảnh không thể rút tiền kể cả vốn ban đầu, lệnh giao dịch bị trượt hoặc chậm…

Nói về điều này, theo chuyên gia chứng khoán Nguyễn Việt Quang, hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế CFD đã xuất hiện từ lâu với sự đa dạng về sản phẩm, hệ thống giao dịch nhanh… tuy nhiên nhiều sàn giao dịch vẫn có tính chất lừa đảo.

Còn theo Tiến sĩ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các công ty môi giới để nắm rõ thông tin các công ty này có chức năng, nhiệm vụ về môi giới đầu tư vào hợp đồng quyền chọn hay không, trước khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế.

Bởi vậy lời khuyên mà các chuyên gia kinh tế đưa ra là nhà đầu tư nên thận trọng đối với các lời mời gọi vào CFD. Đặc biệt, về mặt pháp lý nước ta cũng chưa đưa ra quy định cụ thể nào cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài cho mục đích đầu tư tài chính. Trong đó có đầu tư CFD – chứng khoán phái sinh quốc tế.

Về mặt pháp nhân

Bộ Tài chính chỉ ban hành Thông tư 105/2016/TT-BTC cho phép các tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nếu đáp ứng được các điều kiện thì được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Đối với giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế CFD hiện thông tin về hoạt động này vẫn còn khá chung chung, nhà đầu tư chưa nắm rõ các thông tin về đối tác, không được tham gia quản lý hoạt động đầu tư và không kiểm soát được tiền đầu tư. Cho nên không loại trừ những trường hợp nhà đầu tư bị lừa đảo.

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, ưu nhược điểm cũng như cách thức đầu tư trên thị trường này. Qua đó có những quyết định đầu tư đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *