Mô hình vai đầu vai cho bạn biết điều gì

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai cho bạn biết điều gì

Mô hình vai đầu vai là một dạng biểu đồ với một đường cơ sở có ba đỉnh, trong đó hai đỉnh bên ngoài có chiều cao gần bằng nhau và đỉnh ở giữa là cao nhất. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình vai đầu vai là một đồ thị dự đoán sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình vai đầu vai được đánh giá là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất trong giao dịch. Đây là một trong những mô hình hàng đầu báo hiệu sớm sự kết thúc sắp đến của xu hướng tăng với các mức độ chính xác khác nhau.

Hiểu về mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai hình thành khi giá cổ phiếu tăng đến đỉnh và sau đó giảm trở lại mức cơ sở của động thái tăng trước đó. Sau đó, giá lại tăng lên cao hơn mức đỉnh cũ để tạo thành hình “mũi” và sau đó lại giảm trở lại mức cơ sở ban đầu. Cuối cùng, giá cổ phiếu tăng trở lại, nhưng chỉ đến mức tương đương với đỉnh đầu tiên trước khi một lần nữa giảm trở lại đường đáy hay còn gọi là đường viền cổ (neckline) của biểu đồ.

Mô hình vai đầu vai cho bạn biết điều gì

Ý nghĩa của mô hình vai đầu vai trong giao dịch

Mô hình vai đầu vai bao gồm ba phần động thái cấu thành:

1. Sau những đợt tăng dài, giá đạt đỉnh và sau đó giảm xuống để tạo thành đáy.

2. Giá tăng trở lại để hình thành đỉnh cao thứ hai về cơ bản cao hơn mức đỉnh ban đầu và giảm một lần nữa.

3. Giá tăng lần thứ ba, nhưng chỉ đến mức của đỉnh đầu tiên, trước khi giảm một lần nữa.

Đỉnh thứ nhất và thứ ba là vai, và đỉnh thứ hai tạo thành đầu. Đường nối đáy thứ nhất và thứ hai được gọi là đường viền cổ (neckline).

Mô hình vai đầu vai nghịch đảo hoặc đảo ngược cũng là một chỉ báo đáng tin cậy có thể báo hiệu rằng xu hướng giảm sắp đảo ngược thành xu hướng tăng. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu đạt ba mức thấp liên tiếp xen kẽ với các đợt phục hồi tạm thời. Trong số này, đáy thứ hai là thấp nhất (đầu) và đáy thứ nhất và thứ ba hơi nông hơn (vai). Đợt phục hồi cuối cùng sau đợt giảm thứ ba báo hiệu rằng xu hướng giảm đã đảo ngược và giá có khả năng tiếp tục tăng lên.

Trò kéo co

Giá cổ phiếu là kết quả của một trò chơi kéo co diễn ra liên tục với giá cổ phiếu tăng hay giảm là kết quả liên quan trực tiếp đến số lượng người trong mỗi đội. Những người tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên được gọi là phe giá tăng và những người tin rằng cổ phiếu sẽ đi xuống được gọi là phe giá giảm. Nếu số cổ đông của một cổ phiếu thuộc phe giá giảm chiếm ưu thế so với phe còn lại, thì giá của cổ phiếu đó sẽ giảm xuống khi số cổ đông này bán cổ phiếu của mình đi để tránh thua lỗ. Nếu có số người bên phe giá tăng lớn hơn, thì giá sẽ tăng khi các nhà đầu tư mới mua vào để tận dụng cơ hội.

Vai đầu vai nghịch đảo

Mô hình vai đầu vai cho bạn biết điều gì

Đối lập với biểu đồ vai đầu vai là vai đầu vai nghịch đảo, còn được gọi là đáy vai đầu vai. Nó là mô hình đảo ngược với đỉnh vai đầu vai và được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều trong xu hướng giảm. Mô hình này được xác định khi hành động giá của chứng khoán đáp ứng các đặc điểm sau: Giá giảm xuống đáy và sau đó tăng lên; rồi sau đó giá lại giảm xuống mức đáy mới thấp hơn mức đáy cũ và sau đó tăng trở lại; cuối cùng, giá giảm một lần nữa nhưng không sâu đến mức đáy thứ hai. Sau khi tạo đáy cuối cùng, giá sẽ hướng lên trên, hướng tới mức kháng cự được hình thành gần đỉnh của các đáy trước đó.

Các hành động thị trường đằng sau mô hình vai đầu vai

Sự lên xuống của mô hình vai cũng giống như tất cả các mô hình biểu đồ khác, đầu vai mô tả câu chuyện về cuộc chiến giữa hai phe giá tăng và giá giảm.

Đỉnh ban đầu và sự sụt giảm sau đó đại diện cho đà suy yếu của xu hướng tăng giá trước đó. Muốn duy trì xu hướng tăng càng lâu càng tốt thì những người bên phe giá tăng sẽ tập hợp lại để đẩy giá vượt qua mức đỉnh ban đầu lên mức cao mới (đầu). Tại đây, vẫn có khả năng phe giá tăng có thể khôi phục lại vị trí thống trị thị trường của họ và duy trì xu hướng tăng.

Tuy nhiên, một khi giá giảm lần thứ hai và sau đó chỉ tăng lại đến mức đỉnh thấp hơn mức đỉnh ban đầu thì rõ ràng là phe giá giảm đang dần lớn mạnh. Phe giá tăng lúc đó đã cố gắng một lần nữa để đẩy giá lên nhưng lại chỉ đạt được mức thấp hơn đỉnh ban đầu. Việc không thể vượt qua mức cao nhất này báo hiệu sự thất bại của phe giá tăng và phe giá giảm đang dần tiếp quản cuộc chơi, họ đẩy giá xuống và hoàn thành sự đảo chiều.

Làm cách nào để xác định mô hình vai đầu vai trên biểu đồ?

Mô hình này bao gồm “vai trái”, “đầu” và “vai phải” được thể hiện qua đường cơ sở với ba đỉnh, đỉnh giữa là đỉnh cao nhất. Vai trái được hình thành bằng một sự sụt giảm giá, sau đó chạm đáy và theo sao là sự tăng giá. Phần đầu được hình thành do giá giảm một lần nữa và tạo thành đáy thấp hơn. Vai phải sau đó được tạo ra khi giá tăng một lần nữa, sau đó giảm xuống hình thành đáy bên phải.

Mẫu vai đầu vai cho biết điều gì?

Biểu đồ vai đầu vai được cho là mô tả sự đảo ngược xu hướng tăng sang giảm và báo hiệu rằng xu hướng tăng sắp kết thúc. Các nhà đầu tư coi đây là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất.

Cách sử dụng  để đưa ra quyết định giao dịch?

Điểm vào lệnh phổ biến nhất là điểm phá vỡ đường neckline, với điểm dừng lỗ ở trên (trong trường hợp đỉnh thị trường) hoặc dưới (trong trường hợp đáy thị trường) vai phải. Mục tiêu lợi nhuận là chính khoảng cách giữa mức cao nhất và mức thấp. Hệ thống này không hoàn hảo, nhưng nó cung cấp một phương pháp giao dịch thị trường dựa trên biến động giá có tính quy luật.

Vai đầu vai nghịch đảo là gì?

Vai đầu vai nghịch đảo, còn được gọi là “vai đầu vai dưới”. Nó tương tự như mô hình vai đầu vai tiêu chuẩn, nhưng đảo ngược lại với đỉnh vai đầu vai được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều trong xu hướng giảm

  • Tìm hiểu thêm kiến thức giao dịch tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *