Kiếm tiền bằng phương pháp Wyckoff

Chuyên gia phân tích kỹ thuật huyền thoại Richard Wyckoff đã viết về thị trường tài chính cùng lúc với Charles Dow, Jesse Livermore và những nhân vật mang tính biểu tượng khác trong các thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20. Cách tiếp cận tiên phong của ông với phân tích kỹ thuật đã tồn tại cho đến kỷ nguyên hiện đại ngày nay. Phương pháp ấy dẫn dắt các trader và nhà đầu tư trên con đường hoàn hảo nhất để chọn các cổ phiếu thắng lợi, thời điểm thuận lợi nhất để mua chúng và các kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả nhất.

Các quan sát của ông dựa trên hành động giá được tập hợp thành Chu kỳ thị trường Wyckoff. Trong đó vạch ra các yếu tố chính trong phát triển xu thế, được đánh dấu bằng các giai đoạn tích lũy và phân phối. Bốn giai đoạn riêng biệt bao gồm chu kỳ: tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá. Ông cũng vạch ra các bộ quy tắc để sử dụng cùng với các giai đoạn, nhằm xác định rõ hơn vị trí của giá trong phạm vi rộng hơn của thị trường xu hướng tăng, xu hướng giảm và đi ngang.

Kiếm tiền bằng phương pháp Wyckoff
Phương pháp Wyckoff

Quy tắc của phương pháp Wyckoff

Quy tắc đầu tiên của Wyckoff nói với các trader và nhà đầu tư rằng thị trường và chứng khoán riêng lẻ không bao giờ lặp lại một hành động đến hai lần. Thay vào đó, các xu hướng diễn ra thông qua một loạt các mô hình giá tương tự cho thấy sự thay đổi vô hạn về kích cỡ, chi tiết và phần mở rộng. Với mỗi biến thể chỉ thay đổi so với các phiên bản trước đủ để gây ngạc nhiên và nhầm lẫn cho những người tham gia thị trường. Nhiều trader hiện đại sẽ gọi đây là hiện tượng thay đổi hình dạng luôn đi trước một bước trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận.

Quy tắc thứ hai nêu lên vấn đề thường bị hiểu lầm về tính tương đối của thị trường. Quy tắc này cho các trader và nhà đầu tư biết rằng bối cảnh bao gồm tất cả mọi thứ xuất hiện trên thị trường tài chính. Nói cách khác, cách duy nhất để đánh giá hành động giá của ngày hôm nay là so sánh nó với những gì đã xảy ra ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước và năm ngoái. Hệ quả của quy tắc này cho biết việc phân tích hành động giá của một ngày trong môi trường biệt lập sẽ đưa ra kết luận không chính xác.

Wyckoff đã thiết lập các quy tắc quan sát đơn giản nhưng mạnh mẽ để nhận biết xu hướng. Ông xác định chỉ có ba loại xu hướng: lên, xuống và đi ngang, và ba khung thời gian là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Chu kỳ thị trường Wyckoff

Kiếm tiền bằng phương pháp Wyckoff

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Chu kỳ mới bắt đầu với một giai đoạn tích lũy tạo ra một phạm vi giao dịch. Mô hình này thường mang đến điểm phá vỡ hoặc đánh dấu mức bán cao điểm, xảy ra trước một xu hướng cực mạnh cuối cùng sẽ dẫn đến sự đảo chiều của phạm vi. Đợt sụt giảm cuối cùng tương thích với tình trạng săn mức giá dừng lỗ gần các mức thấp nhất của xu hướng giảm, nơi giá cắt qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng và kích hoạt một đợt bán tháo. Tiếp theo đó là làn sóng phục hồi nâng giá trở lại trên mức hỗ trợ.

Sau đó sẽ diễn ra giai đoạn tăng giá, được đo lường bằng độ dốc của xu hướng tăng giá mới. Các đợt điều chỉnh giá giảm xuống mức hỗ trợ mới thường cung cấp cơ hội mua được Wyckoff gọi là cơ hội mua lại, tương tự như mô hình mua bắt đáy nổi tiếng trên các thị trường hiện đại. Các giai đoạn tái tích lũy sẽ làm gián đoạn giai đoạn tăng giá với các mô hình hợp nhất nhỏ, trong khi ông gọi các đợt pullback dốc hơn là các đợt điều chỉnh. Tình trạng tăng giá và tích lũy cứ thế tiếp tục cho đến khi các giai đoạn điều chỉnh không thể tạo ra mức cao mới.

Kiếm tiền bằng phương pháp Wyckoff

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Sự thất bại đó báo hiệu khởi đầu của giai đoạn phân phối, với hành động giá trong phạm vi tương tự như giai đoạn tích lũy nhưng được đánh dấu bằng các đợt chốt lời của giới “tay to” và có xu hướng dịch chuyển ra mạn ngoài phạm vi. Đổi lại tình trạng này khiến chứng khoán rơi vào nhóm “tay bé” và họ buộc phải bán ra khi không thể mở rộng được phạm vi và giai đoạn giảm giá kịp thời. Giai đoạn giảm giá này tạo ra các đợt điều chỉnh xuống mức kháng cự mới có thể được dùng để thiết lập các đợt bán khống đúng lúc.

Độ dốc của xu hướng giảm mới giúp đo lường giai đoạn giảm giá. Từ đó tự tạo ra các đoạn phân phối lại, nơi xu hướng tạm dừng trong khi chứng khoán thu hút một tập hợp các vị thế mới để cuối cùng sẽ bị bán ra. Wyckoff gọi các đợt bật tăng mạnh hơn trong phạm vi điều chỉnh cấu trúc này cũng là các đợt điều chỉnh, thuật ngữ tương tự như giai đoạn tăng giá. Giai đoạn giảm cuối cùng kết thúc khi phạm vi giao dịch mở rộng hoặc nền giá báo hiệu sự khởi đầu của một giai đoạn tích lũy mới.

Kết luận

Richard Wyckoff đã thiết lập các nguyên tắc trong phương pháp trọng yếu về đỉnh, đáy, xu hướng và kỹ thuật đọc chuyển động giá vào các thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Những khái niệm vượt thời gian này tiếp tục hướng dẫn các trader và nhà đầu tư trong gần 90 năm sau đó.

  • Tìm hiểu thêm phương pháp Wyckoff tại đây
  • Kiến thức giao dịch khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *