Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Tesla hay Amazon?

Hai cổ phiếu tăng trưởng này là những cổ phiếu có hiệu suất yếu kém nhất trên thị trường năm 2022.

Tesla (TSLA) và Amazon (AMZN) là hai thành phần của S&P 500 chứng kiến giá cổ phiếu của họ giảm ít nhất 50% trong năm 2022. Tổng cộng, hơn 1,5 nghìn tỷ USD giá trị đã bốc hơi trong 12 tháng chỉ riêng từ hai cổ phiếu này.

Ngay cả bây giờ cũng thật khó để biết liệu những khó khăn cuối cùng đã bắt đầu lắng xuống hay nhiều nỗi đau vẫn đang rình rập phía trước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn biết rằng mua cổ phiếu trong các thị trường gấu có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để tích lũy của cải theo thời gian.

Tesla và Amazon là những cổ phiếu tăng trưởng nổi tiếng đang nổi bật như những giao dịch mua hấp dẫn. Dưới đây là lý do tại sao.

Nhìn vào dòng tiền

Howard Smith (Tesla): Không có gì để nghi ngờ, cả Amazon và Tesla đều đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Hai công ty này cũng có nhiều điểm tương đồng khác. Cả hai đều tạo ra một lượng lớn tiền mặt và tiếp tục sử dụng nguồn lực đó để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hai công ty đang ở trong các giai đoạn khác nhau của hoạt động kinh doanh, mang đến cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn khi quyết định xem cổ phiếu nào có thể là cái tên đáng mua hơn vào lúc này.

Là một công ty “non trẻ” hơn, Tesla có thể được kỳ vọng đang đổ nhiều hơn số tiền kiếm được vào các khoản đầu tư để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh. Nhưng Tesla thực sự đã tạo ra tiền mặt nhanh hơn mức họ cần để chi tiêu. Hãng xe điện (EV) hàng đầu đã báo cáo dòng tiền tự do (FCF) – nghĩa là sau khi trừ đi chi tiêu vốn – hơn 6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022. Ngược lại, Amazon đã có FCF âm gần 20 tỷ USD trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022.

Một trong những rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào Tesla là tốc độ tăng trưởng của công ty sẽ sụt giảm. Cạnh tranh gia tăng và nền kinh tế toàn cầu giảm tốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với xe của Tesla. Thị phần của Tesla chắc chắn sẽ thu hẹp. Câu hỏi đặt ra là thị trường xe điện tổng thể sẽ mở rộng nhanh đến mức nào.

Cả Amazon và Tesla đều xứng đáng chiếm một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ. Amazon có vẻ đã mở rộng quá mức khi bổ sung thêm các trung tâm hoàn thiện đơn hàng và đội ngũ nhân viên trong những năm gần đây. Gần đây, họ đã tuyên bố sa thải và có vẻ như đang chuẩn bị tiếp vào giai đoạn thu hẹp trong chu kỳ kinh doanh của mình. Phần lớn lựa chọn phụ thuộc vào cách tiếp cận của cá nhân nhà đầu tư. Nhưng với các khoản đầu tư mới, có vẻ hiện tại là một thời điểm tốt để mua cổ phiếu Tesla.

Mô hình kinh doanh của Amazon hiện không phổ biến

Daniel Foelber (Amazon): Một trong những lý do khiến Amazon nổi bật như một lựa chọn đầu tư đặc biệt hấp dẫn là mô hình kinh doanh của họ đang không vận hành tốt trong ngắn hạn và không được ưa chuộng ở Phố Wall. Và khi một thứ gì đó không được ưa chuộng trong ngắn hạn nhưng lại có hiệu quả trong dài hạn thì đó thường là một cơ hội mua tốt.

Cách tiếp cận của Amazon là tái đầu tư bất kỳ khoản tiền dư thừa nào mà công ty tạo ra từ hoạt động kinh doanh của mình để thúc đẩy tăng trưởng. Về cơ bản, đó là chiến lược hoàn toàn ngược lại với một công ty như Apple (AAPL), vốn có lịch sử sử dụng FCF của mình để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trong khi vẫn duy trì lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Trong 10 năm qua, Apple đã rút khỏi thị trường số lượng cổ phiếu đáng kinh ngạc đến 39,5%. Trong khi đó, Amazon đã pha loãng cổ phiếu của mình thông qua các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu và tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành thêm 12,2%. FCF của Apple cũng luôn dương và đã tăng 150% trong 10 năm qua, trong khi FCF của Amazon đã rơi xuống mức âm.

Trong những thời kỳ kinh tế bất ổn, nhà đầu tư bị thu hút bởi sự ổn định và giá trị. Bản chất thâm dụng vốn và rủi ro trong mô hình kinh doanh của Amazon biến cổ phiếu này thành một lựa chọn cược rủi ro hơn so với một cổ phiếu như Apple. Và vì lý do đó, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Amazon giảm nhiều hơn so với Apple từ mức đỉnh lịch sử trong vài năm qua.

Nhưng trên tổng thể, Amazon cung cấp cán cân rủi ro/phần thưởng hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay – không giống như Apple, công ty được phân loại là rủi ro thấp và phần thưởng vừa phải, hay Tesla, công ty được xếp loại có rủi ro cao và phần thưởng tiềm năng cao. Amazon là một trong số ít cổ phiếu có rủi ro thấp và phần thưởng tiềm năng cao trên thị trường hiện nay.

Amazon đã phát triển thành một trong những thương hiệu mạnh nhất trên thế giới trong nhiều mảng kinh doanh B2B và B2C. Nền tảng thương mại điện tử và logistics của công ty thực sự vô song. Và hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ cũng cực kỳ mạnh mẽ. Hiện tại, Amazon là công ty dẫn đầu không gian cơ sở hạ tầng CNTT trên nền tảng đám mây, ngay cả khi Microsoft và Alphabet đang ráo riết đầu tư để giành thêm thị phần. Cộng thêm vào đó Amazon Video, Audible, Twitch, Whole Foods và một loạt các phân khúc con khác của Amazon, bạn sẽ có một công ty cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Với mọi thứ mà Amazon cung cấp, họ có thể dễ dàng trở thành – và duy trì – vị thế là công ty có giá trị nhất trên thế giới trong những thập kỷ tới, tồn tại lâu hơn bất kỳ cuộc suy yếu hoặc suy thoái kinh tế nào. Sự kết hợp giữa sự ổn định và cơ hội đó đơn giản là quá tốt để bỏ qua – đặc biệt ở mức giá giảm đến 54% so với đỉnh lịch sử.

Điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa đến, nhưng cả hai cổ phiếu vẫn đáng mua

Các cổ phiếu tăng trưởng như Tesla và Amazon rất có thể sẽ gặp thêm nhiều khó khăn trong năm 2023, mặc dù cả hai đều đã giảm mạnh so với mức đỉnh. Bất chấp rủi ro này, nhà đầu tư đang đứng ở một điểm vào vị thế tốt đối với cả hai cổ phiếu. Cố gắng canh thời điểm thị trường một cách hoàn hảo để mua cổ phiếu với giá rẻ là một việc làm ngu ngốc. Thay vào đó, tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn trong thời gian thị trường gấu và đầu tư vào các công ty chất lượng mà bạn tin vào khả năng tích lũy theo thời gian là những thói quen có thể giúp bạn trở nên giàu có trong dài hạn.

Tesla và Amazon đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Điều này có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của công ty trong ngắn hạn. Tin tốt là luận điểm đầu tư dài hạn của cả hai công ty đều được cho là đã tốt hơn nhiều trong hai năm qua mặc dù giá cổ phiếu của cả hai đều giảm xuống thấp hơn trong thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *