Thị trường kỳ vọng Ngân hàng trung ương Australia tăng lãi suất, đẩy đồng AUD lên cao

Australia công bố báo cáo lạm phát cho thấy, trong tháng 11/2022, lạm phát của quốc gia này đã tăng trở lại mức đỉnh của tháng 9/2022, chủ yếu do giá thực phẩm, du lịch và nhà ở tăng mạnh. Đây là động lực giữ đồng đô la Australia đi lên, đồng thời cũng khiến cặp tỷ giá AUD/CHF có thể quay lại mức đỉnh gần đây nhất ở khoảng 0,6425.
Cùng xem qua phân tích từ reviewsantot nhé!

Lạm phát Australia chạm đỉnh 7,3%

Số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 11/1 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm, tính đến tháng 11/2022, đã tăng 7,3%, cao hơn 0,4% so với tháng trước đó.

Người đứng đầu bộ phận thống kê giá của ABS, Michelle Marquardt, lý giải dữ liệu hàng tháng mới nhất đã cho thấy áp lực lạm phát vẫn đang tiếp diễn trong nền kinh tế. Bà nói nhà ở, bao gồm chi phí xây dựng một ngôi nhà mới và giá nhà cho thuê, là một trong những yếu tố chính đóng góp lớn nhất vào quá trình tăng lạm phát, với mức tăng 9,6%. Trong khi đó, giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 9,4%. Do Australia bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm, dẫn tới hoạt động du lịch và lễ hội tăng vọt.

Bà Marquardt cho biết giá nhiên liệu leo thang cũng góp phần làm tăng giá của các chuyến du lịch, bao gồm cả vé máy bay, khách sạn và dịch vụ ăn uống. Trong các năm trước, chi phí cho các chuyến du lịch và đi lại vào tháng 11 thường giảm hơn so với các tháng khác, nhờ nhu cầu cao giúp quy mô bán hàng lớn và chi phí hạ, nhưng tháng 11/2022 đã chứng kiến sự đảo ngược của xu thế này, với mức tăng hàng năm 12,8% của nhóm ngành vận tải. Đây là mức cao thứ hai đối với lĩnh vực này trong gần 5 năm.

Dự kiến ngày 7/2 tới, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương – RBA) sẽ nhóm họp phiên họp hàng tháng đầu tiên của năm 2023, trong đó vấn đề lạm phát sẽ là yếu tố chính để RBA cân nhắc quyết định lãi suất. Hiện lãi suất của Australia đang ở mức 3,1%, cao nhất trong một thập kỷ, kể từ tháng 11/2012.

Nhà phân tích Marcel Thieliant của Công ty Capital Economics cho biết những người đi vay có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn nhiều hơn do triển vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Ông dự đoán lạm phát tăng trở lại trong tháng 11/2022, cùng với dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ trong dịp lễ bán hàng “Boxing Day” của tháng 12/2022 sẽ thúc đẩy RBA tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp tháng tới.

Nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng ANZ, Adelaide Timbrell nhận định RBA sẽ tăng lãi suất lên trên 4%, trước khi giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Cụ thể, RBA sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng Hai và sau đó sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất nữa cho đến tháng Năm và chỉ dừng hành động khi lãi suất chạm ngưỡng 3,85%.

Phân tích kỹ thuật

AUD/CHF – Biểu đồ 1H
Đường xu hướng tăng dần trên khung thời gian hàng giờ của cặp đôi này dường như vẫn còn hiệu lực cho đến nay, cho thấy rằng tỷ giá AUD/CHF có thể có cơ hội quay lại mức đỉnh gần đây nhất ở khoảng 0,6425.
Tín hiệu từ các đường trung bình động cũng cho thấy khả năng tăng vẫn áp đảo hơn, vì đường SMA 100 đang nằm trên đường SMA 200, chứng tỏ lực cầu ngắn hạn đang thắng thế.
Tuy nhiên, chỉ báo stochastic đã sắp giảm xuống sau một thời gian ngắn loanh quanh trong vùng quá mua. Cùng với đó, nếu áp lực bán dâng cao trở lại thì AUD/CHF có thể bị kéo xuống mức hỗ trợ dọc theo đường xu hướng tại ngưỡng 0,6350 hoặc có thể chọc thủng đường này và rơi xuống thấp hơn.
Nếu kịch bản thứ hai xảy ra, có khả năng AUD/CHF sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng thành giảm.
Số liệu CPI sắp tới của Trung Quốc có thể là yếu tố tiếp theo tác động đến hướng đi của cặp tiền này. Nếu kết quả CPI tốt thì tín hiệu lạc quan đó có thể kích thích dòng vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào thị trường.
Ngoài ra, các bạn trader nên tính đến mức biến động trung bình của AUD/CHF trước khi chọn điểm vào và thoát lệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *