Lạm phát Châu Âu hạ nhiệt, cặp EUR/USD có xu hướng đi lên

Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm trong tháng thứ 2 liên tiếp, xuống còn 9,2% trong tháng 12/2022. Đây là động lực chính khiến đồng EUR mạnh lên trong năm mới 2023.
Ngược lại, ở phía bên kia, đồng USD đang dần thoái lui khỏi các ngưỡng cao lịch sử sau khi FED phát đi các tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ. Các bằng chứng đều cho thấy cặp EUR/USD sẽ đảo chiều đi lên trong năm mới 2023

Lạm phát tại Eurozone có dấu hiệu cải thiện

Lạm phát Châu Âu hạ nhiệt, cặp EUR/USD có xu hướng đi lên
Lạm phát Châu Âu hạ nhiệt, cặp EUR/USD có xu hướng đi lên

Mức lạm phát trên thấp hơn con số 10,1% trong tháng 11/2022. Trước đó, lạm phát ghi nhận trong tháng 10/2022 là 10,6%, cao gấp 5 lần so với mục tiêu lạm phát mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.Trong tháng 12/2022, chi phí năng lượng đã tăng 25,7%, so với mức tăng 34,9% trong tháng 11/2022.

Giá đồ uống và thực phẩm cũng tăng.Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi tháng trước cam kết sẽ kiềm chế lạm phát, đồng thời cảnh báo Eurozone sẽ phải đối mặt với khả năng tăng lãi suất trong năm 2023 dù hy vọng rằng giá tiêu dùng đã đạt đỉnh.

Trong thông điệp ngày 23/12, bà Lagarde cho biết: “Chúng tôi đang tăng lãi suất và sẽ tiếp tục tăng, với tốc độ đều, cho đến khi đạt mức có thể đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trung hạn 2%”.

Trong số 20 quốc gia đang sử dụng đồng euro, bao gồm cả Croatia mới gia nhập tháng trước, Tây Ban Nha ghi nhận tỷ lệ lạm phát thấp nhất là 5,6% trong tháng 12/2022. Đức và Pháp đều ghi nhận lạm phát giảm trong tháng 12, làm tăng thêm hy vọng rằng Liên minh châu Âu có thể đã qua đỉnh lạm phát.

Trong khi đó, tại Mỹ, dữ liệu khảo sát cuối tuần qua cho thấy, lĩnh vực dịch vụ -vốn được coi là mảng “thống trị” nền kinh tế Mỹ- đã suy giảm trong tháng 12/2022, lần đầu tiên sau hơn hai năm, khi hoạt động kinh doanh sụt giảm. số liệu ủng hộ khả năng hạ nhiệt của đồng USD.

Phân tích kỹ thuật

Tuần trước, EUR/USD giảm nhẹ, nhưng nến hàng tuần in ra được cho là nến búa tăng giá, điều này cho thấy rằng sau một đợt thoái lui sâu, xu hướng tăng dài hạn đã tiếp tục.  Biểu đồ hàng tuần cho thấy, vài tuần tăng giá vừa qua đã tạo ra một đột phá mạnh mẽ từ đường xu hướng giảm dài hạn trước đây.
EUR/USD rõ ràng đang cho thấy xu hướng tăng dài hạn và những xu hướng như vậy thường khá đáng tin cậy về mặt thống kê trong cặp tiền tệ này.
Về dài hạn, Rabobank nhận định “Sự sụt giảm của các vị thế mua USD và gia tăng của các vị thế mua EUR vào cuối năm ngoái cho thấy xu hướng tăng phát triển vào cuối năm 2022 của EUR/USD có thể được thay thế bởi các đợt sụt giảm và điều kiện giao dịch khó khăn. Chúng tôi duy trì dự báo tỷ giá EUR/USD trong 3 tháng tới ở mức 1,03.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *