Lựa chọn cổ phiếu xe điện nào giữa Tesla và Rivian?

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên điện khí hoá khi xe điện (EV) đang dần thay thế các sản phẩm xe chạy xăng dầu thông thường. các công ty EV đã trải qua những đợt định giá không ổn định trong năm 2022 đầy biến động, thế nhưng bước sang năm 2023,mọi chuyện đã khác. Cổ phiếu của Tesla (TSLA) đã tăng vọt khoảng 61% từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn đang giảm khoảng 52% so với mức cao. Trong khi đó, cổ phiếu Rivian (RIVN), tăng 3% vào năm 2023, thấp hơn khoảng 89% so với mức đỉnh. Giờ đã phải thời điểm để đầu tư vào cổ phiếu xe điện như Tesla hay Rivian?

Tesla

Để so sánh với thời điểm cách đây vài năm, sự nhiệt tình của giới đầu tư với cổ phiếu xe điện đã giảm. Điều này cũng khiến giá cổ phiếu các hãng xe điẹn giảm đáng kể. Trong lĩnh vực EV, có thể Tesla sẽ là cái tên bạn đang tìm kiếm. vì sao lại khẳng định như vậy?

Lựa chọn cổ phiếu xe điện nào giữa Tesla và Rivian?

Doanh thu của Tesla đã bùng nổ từ mức 4 tỷ USD năm 2015 lên 81,5 tỷ USD vào năm 2022. Thành công của công ty đã gây rất nhiều khó khăn cho các đối thủ muốn tham gia cuộc chơi. Đặc biệt là sau khi Tesla chứng minh tiềm năng lợi nhuận của hoạt động sản xuất xe điện trên quy mô lớn. Năm 2015, thu nhập hoạt động của Tesla ghi nhận mức âm 717 triệu USD. Đến năm 2022, con số đó đã chuyển biến tích cực và tăng lên 13,8 tỷ USD. Nhưng phải thừa nhận rằng mọi thứ với Tesla sẽ không còn dễ dàng trong vài năm tới.
Trong khi đó, tình hình cạnh tranh trên thị trường xe điện đang khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn với Tesla. Công ty đang chinh phục nhiều cột mốc kinh doanh mới khi có nhiều người tiêu dùng lựa chọn xe điện hơn. Tuy nhiên, lạm phát cũng là một mối đe doạ với công ty khi các nguyên vật liệu tăng khiến giá thành sản phẩm tăng và khó cạnh tranh hơn với các đối thủ.
Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, và đang được giao dịch với ngưỡng gấp 57,5 lần thu nhập. Điều đó chứng tỏ cổ phiếu Tesla đã được tính vào định giá mọi khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Rivian

Không như mong đợi, cổ phiếu công ty xe điện khởi nghiệp Rivian lại là một món đầu tư đáng buồn sau khi IPO vào năm 2021. Cổ phiếu đã giảm giá trị khi thị trường chuyển sự chú ý ra ngoài các cổ phiếu tăng trưởng. các điều kiện kinh tế khắc nghiẹt cũng khiến cổ phiếu hoạt động khó khăn hơn.
Trong khi đó, mối quan hệ của Rivian với các công ty Ford hay Mercedes cũng khiến thị trường tạo hưng phấn giả và lập tức thất vọng sau đó. Ngoài ra, 24.337 xe được công ty sản xuất vào năm 2022 không đạt tới mục tiêu 25.000 đề ra trước đó.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố để lạc quan về hoạt động sản xuất của Rivian. Vị thế tiền mặt của công ty ghi nhận khoảng 18,1 tỷ USD vào cuối quý thứ ba, vượt xa tổng nợ phải trả là 2,8 tỷ USD vào thời điểm đó. Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu giảm ồ ạt trong năm qua, Rivian được định giá ở mức có thể tạo cơ hội tăng gia bùng nổ.
Nếu để so sánh, Tesla đã ở vạch đích của tăng trưởng và lợi nhuận, trong khi Rivian còn nhiều năm nữa mới chạm tới điểm hoà vốn. tuy nhiên, mức định giá nhỏ và hoạt động kinh doanh đang bị đánh giá thấp chính là tiền đề giúp Rivian bứt phá lên sau này.

Dữ liệu hiện tại

Hiện tại công ty đang có giá trị vốn hoá 18,6 tỷ USD và cổ phiếu được định giá ở 3,6 lần doanh thu. Đây là con số thấp hơn so với doanh thu dự phong của Tesla là 6,4 lần.
Dữ liệu theo Ycharts
Hiện tại sự chênh lệch giữa tỷ lệ giá trên doanh tu của Tesla và Rivian cho thấy Rivian đang chưa được đánh giá đúng. Công ty sẽ tiếp tục tăng tốc doanh số bán hàng so với công ty dẫn đầu về xe điện trong vòng 5 năm tới. tuy nhiên, nguồn tiền mặt lớn sẽ là lá bùa giúp Rivian vượt qua những khó khăn trong thời kỳ đầu phát triển.
Nếu so sánh, rõ ràng Tesla là một công ty lâu đời hơn, vượt trội hơn đối thủ Rivian nhưng công ty cũng đồng nghĩa với việc còn ít dư địa để tăng trưởng hơn. Rivian có mức vốn hoá thị trường thấp hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *