GBP/CAD sắp test ngưỡng kháng cự

SNgày 21/2, Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho biết tỷ lệ lạm phát của Canada trong tháng 1/2023 đã giảm xuống mức 5,9% trong bối cảnh chi phí lãi vay thế chấp và giá thực phẩm tiếp tục tăng cao. Điều này có thể tác động tới tốc độ tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada.

Lạm phát của Canada tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 1/2023

So với cùng kỳ năm trước, giá xăng tại Canada tăng 2,9% trong tháng 1/2023. Chi phí lãi vay thế chấp tăng với tốc độ nhanh hơn hàng năm (tăng 21,2%), mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982.
Trong khi lạm phát chậm lại trong tháng 1/2023, giá thực phẩm vẫn ở mức cao. Giá thực phẩm, bao gồm cả hàng tạp hóa và thực phẩm từ nhà hàng, tăng 10,4% so với năm trước, tăng nhẹ so với mức tăng 10,1% của tháng 12/2022. Giá thực phẩm mua từ cửa hàng tạp hóa tăng 11,4%, từ mức 11% trong tháng 12. Giá thịt tăng 7,3%, các sản phẩm bánh mì tăng 15,5% và giá rau tươi tăng 14,7%.
Dữ liệu lạm phát ngày 21/2 được công bố khi Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đang xem xét “tạm dừng có điều kiện” đối với việc tăng lãi suất trong khi đánh giá tác động của chu kỳ thắt chặt lãi suất gần đây, một trong những chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong lịch sử của ngân hàng. Thống đốc BoC Tiff Macklem cho biết việc tạm dừng là “có điều kiện dựa trên sự phát triển kinh tế phù hợp với dự báo của chúng tôi”.
Thị trường lao động của Canada đã tạo ra thêm 150.000 việc làm trong tháng 1/2023, vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế. Các nhà đầu tư đã gia tăng đặt cược rằng BoC sẽ tăng lãi suất cho vay cơ bản ít nhất một lần nữa vào mùa hè này, đồng thời trì hoãn bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào cho đến năm 2024.

Phân tích kỹ thuật

Cặp GBP/CAD – khung 4H
GBP/CAD đã từng tăng bật từ mức hỗ trợ của mô hình tam giác vào tuần trước, và giá sắp test mức kháng cự.
Như minh họa trên biểu đồ 4 giờ, đường giá đã tiến lên sát mép trên của tam giác xung quanh mốc tâm lý 1,6400.
Vậy liệu mức trần này sẽ giữ vững hay bị phá vỡ?
Các chỉ báo kỹ thuật dường như đang ngả về kịch bản giảm, vì chỉ báo stochastic đã ở trong vùng quá mua, tức là lực cầu đã cạn.
Một khi GBP/CAD di chuyển xuống thấp hơn thì tín hiệu đó sẽ xác nhận rằng phe bán đã sẵn sàng nắm thế chủ động và kéo GBP/CAD rơi trở lại mức hỗ trợ tam giác ở vùng nhạy cảm như 1,6100.
Ngoài ra, đường SMA 100 lại đang nằm dưới đường SMA 200, phản ánh xu hướng giảm giá ngắn hạn. Tuy nhiên, cặp tiền này đã leo lên trên cả hai đường trung bình động, do đó, những đường này có thể đóng vai trò là các mức hỗ trợ động khi giá giảm.

Dữ liệu kinh tế

Đầu tuần này, dữ liệu kinh tế từ Canada có vẻ trái chiều khi chỉ số CPI và doanh số bán lẻ cơ bản thấp hơn so với ước tính. Trong khi đó, mức chi tiêu tiêu dùng toàn phần lại khớp với ước tính khi tăng 0,5%.
Cần nhớ rằng các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã úp mở về khả năng hoãn các nỗ lực thắt chặt chính sách khi áp lực lạm phát đang chậm lại.
Đối với nền kinh tế Anh, các cuộc khảo sát PMI đã xuất hiện tín hiệu tích cực. PMI nhanh ở khu vực sản xuất vào tháng 2 đã cải thiện từ 47,0 lên 49,2 trong khi PMI nhanh khu vực dịch vụ tăng từ 48,7 lên 53,3.
Bên cạnh đó, GBP/CAD hoàn toàn có thể tăng đột phá lên trên tam giác. Trong trường hợp như vậy, nối tiếp theo sau có thể là một nhịp phục hồi ít nhất có cùng kích thước với mô hình tam giác, ước chừng khoảng 700 pip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *