Lựa chọn cổ phiếu Coca-Cola tuyệt vời của tỷ phú Warren Buffett

Cổ phiếu Coca-Cola (KO) là khoản đầu tư lâu đời nhất của Tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway. Người ta cũng nói rằng Coca-Cola chính là sản phẩm được tỷ phú Warren Buffett yêu thích nhất khi ông thường xuyên xuất hiện với hình ảnh đang cầm lon Coca trên tay.

Lựa chọn cổ phiếu Coca-Cola tuyệt vời của tỷ phú Warren Buffett
Lựa chọn cổ phiếu Coca-Cola tuyệt vời của tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Buffett không chỉ nổi tiếng với tài năng lãnh đạo tập đoàn Berkshire Hathaway từ một doanh nghiệp may mặc yếu ớt trở thành một tập đoàn tài chính đa năng như ngày nay. ông còn là nhà đầu tư thiên tài, được nhiều nhà đầu tư học theo tấm gương của mình.
Trong năm 2023, công ty của Buffett sẽ bỏ túi hơn 6 tỷ USD thu nhập từ cổ tức, với khoảng 6 cổ phiếu đóng góp hơn 4,8 tỷ USD trong tổng số đó. Đây cũng là lý do vì sao các nhà đầu tư theo định hướng thu nhập lựa yêu thích các lựa chọn của tỷ phú Buffett.

Cổ phiếu Coca-Cola

Nhãn hiệu đồ uống Coca-Cola đã có mặt trên thị trường từ rất lâu. Công ty ban đầu chỉ có sản phẩm đồ uống Coca-Cola, tới giờ danh sách sản phẩm của công ty đã đa dạng từ đồ uống đến đồ ăn nhẹ. Trong hơn bốn mươi cổ phiếu do Berkshire Hathaway nắm giữ, khoản đầu tư được Warren Buffett nắm giữ lâu nhất là cổ phiếu nước giải khát Coca-Cola (KO). Coke đã liên tục nằm trong danh mục đầu tư của Buffett kể từ năm 1988. 400 triệu cổ phiếu đã được mua với cơ sở chi phí 1,299 tỷ USD, tương đương với chi phí chỉ 3,2475 USD/cổ phiếu.
Cổ tức của Coca-Cola. Dữ liệu theo Ycharts
Trong khi đó, Coca-Cola thực ra toả sáng với phần cổ tức trả cho nhà đầu tư. Trong tháng 2 vừa rồi, hội đồng quản trị đã chính thức thông qua khoản tăng mức chi trả cổ tức hàng năm lần thứ 60 liên tiếp. công ty là một trong những trường hợp hiếm tham gia câu lạc bộ Vua cổ tức.
Hiện tại, khoản thanh toán cơ bản hàng năm của Coca-Cola là 1,76 USD/cổ phiếu. Và chỉ trong hơn một tuần nữa, công ty sẽ báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư. Báo cáo Q4 và cả năm tài chính thường là thời điểm công ty thông báo tăng khoản thanh toán cơ bản hàng năm của mình.

Với số phiếu Berkshire nắm giữ

Họ đang nhận được 706 triệu USD từ cổ tức của Coca mỗi năm. trên thực tế, Berkshire chỉ chi trả 3,2475 USD/cổ phiếu và thu về 1,76 USD cổ tức/cổ phiếu, tương đương với tỷ suất lên tới 54,2%. Điều đó cũng có nghĩa là chỉ với thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu Coca-Cola đang giúp Berkshire tăng gấp đôi giá trị khoản đầu tư mỗi 2 năm.

Kết luận

Coca-Cola là một khoản đầu tư tuyệt vời của Berkshire Hathaway, đó là điều không phải bàn cãi. Phần lớn các sản phẩm nước giải khát của Coca đều là sản phẩm thiết yếu bởi vậy nó bán chạy ngay cả khi lạm phát. Sự đa dạng về địa lý, hoạt động marketing và các đòn bẩy lợi nhuận của Coca-Cola đang giúp lợi nhuận của công ty tăng đều đặn.
Ngoại trừ Triều Tiên, Cuba và Nga, Coca-Cola đang hoạt động ở mọi quốc gia khác trên thế giới. Mức độ bao phủ này cho phép công ty tận dụng tốc độ tăng trưởng hữu cơ cao hơn ở các thị trường đang phát triển và mới nổi, nơi họ đang nắm giữ 6% tổng doanh số nước giải khát thương mại. Công ty cũng tạo ra dòng tiền hoạt động có thể dự đoán tốt ở các thị trường phát triển, nơi họ chiếm 14% tổng doanh số nước giải khát thương mại.
Trong khi đó, sản phẩm của Coca đã trở nên phổ biến từ thế hệ này qua thế hệ khác bởi công ty có thể dễ dàng kết nối với nhiều nhóm nhiều lứa tuổi. Các sản phẩm của Coca thân thiện với nhiều nhóm người sử dụng với khả năng marketing thần sầu. Những người tiêu dùng trẻ tuổi thì bị thu hút bởi các chiến dịch mạng xã hội và các đại sứ thương hiệu dễ nhận biết của Coca-Cola. Trong khi đó, nhóm người tiêu dùng trưởng thành hơn thì kết nối thương hiệu Coca-Cola với các ngày lễ (cụ thể hơn là thông qua việc sử dụng ông già Noel trong quảng cáo).

Ngoài khả năng thiên tài về marketing

Coca còn tinh chỉnh chuỗi cung ứng, gồm nguồn cung sản phẩm tại địa phương, giảm chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý (SG&A) theo tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu (mà đảm bảo không làm ít hơn với số vốn được phân bổ cho SG&A). công ty cũng dựa vào các mô hình khuyến mại và định giá năng động đeer thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, tạo ra biên lợi nhuận cao.
Sự lựa chọn cổ phiếu Coca-cola trong bất kỳ thời điểm nào đều mang lại lợi nhuận cho Buffett. Theo chân nhà đầu tư thiên tài này luôn là một lựa chọn được yêu thích bởi nhiều nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *