Cổ phiếu McDonald’s có phải là một lựa chọn tuyệt vời ở thời điểm này?

Cổ phiếu McDonald’s đang giao dịch với mức giá giảm 15% so với mức đỉnh. Có thể nói năm 2022 là một năm tuyệt vời với McDonald’s khi ông lớn thức ăn nhanh ghi nhận những mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vững chắc. Với mức giá hấp dẫn như hiện tại, giờ là thời điểm vàng để mua cổ phiếu McDonald’s.

Tương lai xuất sắc

Báo cáo kinh doanh hồi tháng 1 cho thấy sự lựa chọn của các nhà đầu tư đặt vò McDonald’s là chính xác. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã tăng 12% trong Q4, bao gồm cả mức tăng 10,3% trong thị trường cốt lõi tại Mỹ. Mức tăng trưởng này cho thấy McDonald’s đang tăng tốc so với quý trước và công ty đang phát triển mạnh mẽ hơn trong môi trường kinh doanh hiện tại.
Trong cả năm 2022, công ty đã đạt mức tăng trưởng tổng cộng 10% nhờ sự cân bằng giữa chi tiêu ngày càng tăng và lưu lượng khách hàng cao hơn. Trong một thông cáo báo chí, CEO Chris Kempczinski cho biết chiến lược của công ty là xây dựng sức mạnh thương hiệu.

Lợi nhuận lớn

Dù vấn đề hiện tại của công ty là áp lực chi phí gia tăng do lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái, nhưng đây không phải vấn đề của riêng McDonald’s. Tính trong năm 2022, thu nhập hoạt động của công ty giảm 10%. Tuy nhiên con số này nếu tính đến yếu tố thay đổi tỷ giá hối đoái, có thể chạm tới mức tăng 3%. Và Mickey D’s đã đạt được mức tăng 14% trong quý gần đây nhất, cho thấy một số áp lực lợi nhuận tồi tệ nhất có thể đã qua.
Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể xem xét them các chỉ số tích cực để hiểu lý do vì sao cổ phiếu McDonald’s vẫn là một sự lựa chọn hấp dẫn.
Mô hình hoạt động được nhượng quyền thương mại mạnh mẽ của McDonald’s cho phép họ chuyển đổi hơn 40% doanh thu thành lợi nhuận. Đối thủ Chipotle chỉ có biên lợi nhuận hoạt động khoảng 12%.
Biên lợi nhuận hoạt động (12 tháng gần nhất). Dữ liệu theo Ycharts

Liệu cổ phiếu có rẻ?

Hiện McDonald’s đang có mức định giá cao gấp 8,4 lần doanh thu hàng năm. Đây là mức định giá tiệm cận với mức cao nhất đã từng được chứng kiến trong đợt phục hồi chung của thị trường năm 2021. Đây là một mức định giá thấp đối với một công ty hoạt động hiệu quả như McDonald’s.
Thêm vào đó, McDonald’s có một lịch sử hoạt động bền vững. công ty đã chứng minh mình có thể hoạt động tốt trong bất kỳ môi trường nào, từ thời kỳ phát triển bùng nổ cho tới thị trường trọng giá trị. một lý do nữa khiến bạn có thể đam mê với cổ phiếu đồ ăn nhanh này là bởi công ty luôn có tính linh hoạt mà nhiều đối thủ khác không có. Ví dụ, McDonald’s có thể giữ giá thấp hơn với sự trợ giúp từ hiệu quả quy mô toàn cầu khổng lồ của mình.
Công ty cũng có một dòng tiền mặt ổn định và chi trả lại lợi nhuận cho cổ đông thông qua chương trình mua cổ phiếu và tăng cổ tức. Khoản thu nhập tiền mặt này sẽ có thể bù đắp cho lợi nhuận tổng thể tăng trưởng chậm hơn vào năm 2023 nếu suy thoái kinh tế chạm đến Mỹ hoặc các thị trường lớn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *