Volkswagen có thể trở thành cổ phiếu xe điện hàng đầu năm 2025 không?

Liệu Volkswagen có thể trở thành cổ phiếu xe điện hàng đầu năm 2025?

Volkswagen (VWAGY) là hãng ô tô lớn thứ hai trên thế giới vào năm ngoái tính theo sản lượng. Giống như các công ty cùng ngành, hãng ô tô lâu đời của Đức nhận ra tương lai của giao thông vận tải là xe điện. Vì lẽ đó, Volkswagen đang đầu tư mạnh vào điện khí hóa các sản phẩm của mình.

Hãy cùng thảo luận xem liệu hãng ô tô Đức có thể thành công trong tham vọng trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) hàng đầu vào năm 2025 hay không.

Mục tiêu năm 2025 của Volkswagen

Mục tiêu năm 2025 của Volkswagen

Trong số 8,9 triệu xe mà Volkswagen bán ra vào năm 2021, 5,1% là xe điện chạy bằng pin (BEV). Con số đó tương đương khoảng 452,900 BEV. Để so sánh, Tesla đã bán được khoảng 936.000 xe trong năm ngoái.

Volkswagen đã đặt mục tiêu khoảng 20% ​​doanh số của mình là xe điện vào năm 2025.

Mặc dù số lượng hàng đã giao của Volkswagen đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng vào năm ngoái, công ty cũng đã giao 9,3 triệu xe vào năm 2020 và gần 11 triệu vào năm 2019. Vì vậy, số lượng hàng đã giao trung bình trong 3 năm qua là khoảng 9,7 triệu xe. Giả sử tổng số xe được giao không tăng trưởng, thị phần 20% dựa trên số lượng giao hàng trung bình trong 3 năm qua vẫn sẽ tương đương với 1,9 triệu BEV vào năm 2025. Con số đó cao gấp bốn lần so với số lượng BEV Volkswagen giao được trong năm 2021.

Hơn nữa, đến năm 2030, công ty đặt mục tiêu tăng doanh số BEV lên bằng một nửa tổng doanh số bán hàng của mình. Ngoài thị trường châu Âu, Volkswagen dự kiến ​​một phần của tăng trưởng này sẽ đến từ Trung Quốc. ID.4 và ID.5 của Volkswagen là hai trong những mẫu xe BEV bán chạy nhất của hãng. Công ty cũng có kế hoạch tiếp tục tung ra các mẫu xe điện mới trong những năm tới.

Volkswagen đang có kế hoạch đầu tư nhiều vốn và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) để đạt được các mục tiêu của mình.

>> Xem thêm: Volkswagen sẽ hợp tác tiếp với Ford cho mảng xe bán tải điện?

Các khoản đầu tư khổng lồ cho xe điện

Các khoản đầu tư khổng lồ cho xe điện

Volkswagen lập kế hoạch ngân sách trung hạn thông qua các vòng kế hoạch của mình. Trong vòng gần đây nhất, PR70, công ty đã dành 89 tỷ EUR cho các nỗ lực điện khí hóa.

Một phần ba số tiền này, tương đương 52 tỷ EUR, được dự kiến ​​sẽ được chi cho riêng BEV và điện khí hóa. Khoảng 8 tỷ EUR được dành riêng cho hệ thống truyền động hybrid và khoảng 30 tỷ EUR được phân bổ cho việc phát triển phần mềm và công nghệ kỹ thuật số.

Volkswagen đã nâng chi phí dự kiến cho ​​R&D và các khoản đầu tư vốn liên quan đến BEV và điện khí hóa lên 52 tỷ EUR, tăng từ mức 35 tỷ EUR trong vòng kế hoạch PR69 trước đó.

Công ty kỳ vọng những khoản đầu tư này sẽ giúp họ đạt công suất 3,5 triệu chiếc BEV vào năm 2026.

Một cổ phiếu EV hàng đầu

Chính tên tuổi lâu đời của thương hiệu đã mang lại cho Volkswagen một lợi thế so với các đối thủ mới hơn trong lĩnh vực xe điện. Nếu công ty có thể cung cấp những chiếc xe điện chất lượng đồng thời vẫn kiểm soát được chi phí thì nhu cầu có thể không phải là yếu tố hạn chế tăng trưởng của hãng.

Với nỗ lực đang tiến hành để hướng tới điện khí hóa, công ty sẽ có thể chuyển mình thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu trong một số năm nữa. Nhìn chung, cổ phiếu Volkswagen cung cấp một cách hấp dẫn để đầu tư thông minh vào lĩnh vực xe điện đang bùng nổ.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *