Liệu mức cổ tức siêu cao của Devon Energy có còn duy trì trong năm mới 2023?

Cổ tức của công ty dầu mỏ siêu sao này có nguy cơ sụt giảm nếu giá dầu thô tiếp tục hạ.

Devon Energy (DVN -2,55%) đã trả rất nhiều cổ tức vào năm 2022. Được thúc đẩy bởi một khoản cổ tức cố đinh, cùng với việc liên tiếp đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, Devon đã chi cổ tức với mức 5,17 USD/cổ phiếu trong năm 2022. Với mức giá gần đây loanh quanh ở mức 60 USD/cổ phiếu, Devon đang có mức chi trả cổ tức với tỷ suất 8,5%. Con số này cao hơn vài lần so với mức 1,7% của S&P 500.

Tuy nhiên, các khoản thanh toán cổ tức của Devon luôn tăng và giảm theo giá dầu. Với việc giá dầu thô hạ nhiệt trong những tháng gần đây, mức cổ tức gần nhất của công ty đang thấp hơn giá đỉnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tầm nhìn về cổ tức của Devon trong năm 2023.

Chính sách cổ tức của Devon Energy dựa trên nguyên tắc thanh toán một khoản cố định hàng quý để duy trì ngay cả khi giá dầu thấp hơn. Công ty đã tăng mức sàn đó lên khoảng 13% sau khi mua lại RimRock Oil & Gas vào giữa năm 2022. Ngoài ra, công ty trả cổ tức thay đổi lên tới 50% dòng tiền tự do thặng dư mỗi quý sau khi hạch toán cổ tức cơ bản. Trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng vào năm 2022, dòng tiền của Devon đã tăng mạnh. Nguồn tiền này cho phép công ty tăng mức chi trả cổ tức thay đổi mỗi quý.

Tuy nhiên, trong quý trước khi giá dầu xuống thấp hơn, khoản thanh toán này đã giảm xuống mức thấp hơn. Trung bình 95,8 USD/thùng dầu được bán trong quý 2, cho phép công ty tạo ra 2,1 tỷ USD tiền mặt tự do. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của công ty và trả cổ tức động kỷ lục trong quý ba. Tuy nhiên, với việc giá dầu hạ nhiệt trong giai đoạn tiếp theo đó (tức là Devon nhận được trung bình 84,38 USD/thùng), dòng tiền tự do của Devon giảm xuống còn 1,5 tỷ USD. Kết quả là, công ty đã trả cổ tức biến đổi thấp hơn trong quý IV.

Điều gì đang chờ ở phía trước Devon?

Giá dầu tiếp tục giảm trong quý IV và gần đây đã xuống dưới 80 USD/thùng. Điều đó sẽ gây áp lực giảm dòng tiền của công ty trong giai đoạn đó, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc chi trả cổ tức tiếp theo.

Tuy nhiên, trên một lưu ý tích cực hơn, công ty sẽ được hưởng lợi từ việc mua lại RimRock và Validus Energy, cả hai đều đóng cửa trong quý 3. Những tài sản đó sẽ tạo ra dòng tiền tự do đáng kể cho công ty. Devon đã dự đoán rằng những giao dịch đó sẽ thúc đẩy dòng tiền của họ thêm 25% so với quý 4 năm 2021, với giả định giá dầu trung bình là 90 USD/thùng. Mặc dù mức giá đó không xảy ra, nhưng việc mua lại sẽ giúp bù đắp một số tác động của giá dầu thấp hơn trong giai đoạn này. Đó là lý do tại sao Devon đã tăng cổ tức cố định sau thương vụ RimRock và dự kiến giao dịch của Validus sẽ tăng triển vọng cổ tức biến đổi lên 10%.

Mặc dù giá dầu giảm trong nửa cuối năm 2022, nhưng hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng sự đảo ngược vào năm 2023. Một số ngân hàng ở Phố Wall đặt mục tiêu giá dầu ở mức hơn 90 USD/thùng vào năm 2023.

Các nhà phân tích đã chỉ ra một số chất xúc tác sẽ thúc đẩy giá dầu cao hơn trong năm tới. Về phía nguồn cung, giới quan sát cũng cho rằng Mỹ sẽ không giải phóng nguồn cung từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Trong khi đó, các công ty dầu mỏ tiếp tục hạn chế chi tiêu đầu tư do tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn. Trên hết, vẫn còn rất nhiều ẩn số về dầu thô của Nga do những hậu quả từ xung đột tại Ukraine.

Lo ngại sụt giảm kinh tết trên toàn cầu

Mặc dù thị trường vẫn còn tồn tại những lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu trên toàn cầu do triển vọng kinh tế u ám trong năm mới 2023, tuy nhiên vẫn còn chất xúc tác đặc biệt tới từ tiêu dùng. Trung Quốc đã thay đổi chính sách đại dịch, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ từ quốc gia đó tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, tình trạng bình thường mới đang ngày càng tăng ở các quốc gia khác. Ví dụ như việc các văn phòng hoạt động trở lại ở Mỹ, hay các chuyến đi công tác đã khởi động lại. Thêm vào đó, giá cả tại các nguồn cung đang thấp hơn cùng với nhu cầu sử dụng xăng dầu ổn định trên toàn cầu có thể khiến giá dầu đi lên. Những yếu tố này đảm bảo cho một khoản cổ tức khác của Devon trong thời gian tới.

Sự kết hợp của các hoạt động mua bán sát nhập với triển vọng giá dầu cao hơn của năm 2023 là tín hiệu cho thấy các cổ động của Devon sẽ nhận được khoản cổ tức tốt hơn trong thời gian tới. Mặc dù mức chi trả có thể không quá 5 USD/cổ phiếu trong năm 2022 nhưng mốc này cũng vẫn có thể tiệm cận nếu giá dầu duy trì trong ngưỡng từ 90-100 USD/thùng. Đây cũng là mốc hầu hết các nhà phân tích dự đoán trong năm mới. Do đó, Devon vẫn là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm chỉ số octan cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *