TotalEnergies: gã khổng lồ năng lượng đáng cân nhắc cho nhà đầu tư

  • TotalEnergies SE nhìn chung đã tăng trưởng tốt trong những năm gần đây và năm 2022 được xem là một năm tuyệt vời đối với doanh nghiệp này.
  • Nhà đầu tư cần cảnh giác với nguy cơ biến động, nhưng những thành quả ấn tượng và hoạt động đa dạng của công ty này sẽ mang lại mức an toàn nhất định trong dài hạn.
  • Hơn hết, mức định giá cổ phiếu TotalEnergies còn tốt, và công ty này xứng đáng là một lựa chọn để cân nhắc.

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng tất cả mọi hoạt động trên thế giới này đều cần có nguồn năng lượng dồi dào để vận hành. Căn cứ vào đó, sẽ chẳng có gì bất ngờ khi có một số lượng lớn các doanh nghiệp, bao gồm cả một số đại tập đoàn, đã hình thành và phát triển để đáp ứng những nhu cầu năng lượng cấp thiết trên toàn cầu. Một trong những công ty trong nhóm đó mà các nhà đầu tư thông minh đều biết là TotalEnergies SE (NYSE:TTE). Với vốn hóa thị trường là 156,4 tỷ USD, đây là một trong những doanh nghiệp năng lượng lớn nhất hiện nay. So với các công ty cùng ngành, cổ phiếu Total chưa hẳn được xem là rẻ. Nhưng dù sao đi nữa, công ty này dường như vẫn có mức giá đủ hợp lý với tiềm năng tăng giá cho những người chịu khó kiên nhẫn và có thể nắm giữ lâu dài. Do đó, TTE đã được giới phân tích khuyến nghị mua ở thời điểm hiện tại với nhận định rằng cổ phiếu này sẽ tăng giá tốt hơn thị trường chung trong tương lai gần.

Công ty năng lượng đa dạng

TotalEnergies SE về cơ bản là một tập đoàn năng lượng đa dạng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành năng lượng và dầu khí. Nhưng để thực sự hiểu rõ doanh nghiệp này, nhà đầu tư nên đánh giá Total theo các phân khúc hoạt động cốt lõi. Về tổng thể, họ tham gia kinh doanh trong bốn phân khúc chính, cộng với các mảng hoạt động hành chính doanh nghiệp. Phân khúc đầu tiên trong số này được đặt tên là Khí tích hợp, Năng lượng tái tạo & Điện (iGRP). Theo ban quản trị Total, đơn vị này hoạt động trong mảng khí tích hợp (bao gồm cả khí thiên nhiên hóa lỏng LNG) cũng như các mảng sản xuất điện phát thải carbon thấp. Mảng LNG bao gồm các hoạt động thượng nguồn và trung nguồn. Đây là một mảng khá nhỏ của TotalEnergies. Căn cứ theo dữ liệu báo cáo của công ty từ năm tài chính 2021, phân khúc iGRP chiếm 13,9% doanh thu của công ty nhưng mang lại mức lợi nhuận khá ấn tượng đến 30%.

Phân khúc tiếp theo là Thăm dò & Sản xuất. Bất kỳ ai quen thuộc với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đều có thể đoán được mảng này chủ yếu xoay quanh hoạt động thăm dò thực tế nguồn nhiên liệu hóa thạch và khai thác chúng từ lòng đất. Về các chỉ số tài chính, mảng Thăm dò & Sản xuất có quy mô không quá lớn, chỉ đóng góp vào 16,7% tổng doanh thu. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận của Total lại bắt nguồn từ mảng này với mức đóng góp 44% tổng lợi nhuận. Phân khúc thứ ba gọi là Tinh chế & Hóa dầu, bao hàm các hoạt động tinh chế, lọc hóa dầu và sản xuất các loại hóa chất đặc biệt. Mảng cũng bao gồm các hoạt động cung ứng dầu, giao dịch và kinh doanh vận tải biển. Bộ phận này đóng góp 45,3% tổng doanh thu của công ty trong năm ngoái nhưng chỉ mang lại 16,5% lợi nhuận. Và cuối cùng, phân khúc Tiếp thị & Dịch vụ, bao gồm các hoạt động cung ứng và tiếp thị của công ty trên phạm vi toàn cầu, chuyên tập trung vào các sản phẩm xăng dầu. Bộ phận này đóng góp 24,1% doanh thu của công ty nhưng chỉ mang lại 9,5% lợi nhuận trong năm ngoái.

TotalEnergies: gã khổng lồ năng lượng đáng cân nhắc cho nhà đầu tư
TotalEnergies: gã khổng lồ năng lượng đáng cân nhắc cho nhà đầu tư

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ năng lượng gần như không bao giờ cạn, cho nên ngành năng lượng vẫn luôn có công ăn việc làm, nhưng quả thực ngành này cũng có thể biến động rất mạnh dựa trên mức nhu cầu thực tế và tác động của nguồn cung đối với giá cả. Sự biến động này được biểu hiện thông qua kết quả tài chính của Total trong vài năm qua. Chẳng hạn, vào năm 2017, công ty đã tạo ra doanh thu 149,1 tỷ USD. Con số đó sau đó tăng vọt lên mức 184,1 tỷ USD vào năm 2018 trước khi giảm xuống còn 176,2 tỷ USD vào năm 2019. Trong năm 2020, doanh thu tiếp tục giảm xuống còn 119,7 tỷ USD sau đó phục hồi lên ngưỡng 184,6 tỷ USD trong năm tài chính 2021. Mảng LNG chính là động lực thúc đẩy rất lớn trong quá trình này. Doanh số bán hàng từ các sản phẩm LNG đã tăng từ mức 34,3 tấn vào năm 2019 lên 42 tấn vào năm 2021. Tất nhiên, trong thời gian này công ty cũng có những lĩnh vực tăng trưởng khác. Trong cùng phân khúc Khí tích hợp, Năng lượng tái tạo & Điện với LNG, sản lượng điện từ nhánh năng lượng tái tạo và điện đã gia tăng đột biến từ 11,4TWh lên 21,2TWh trong vòng ba năm.

Tuy nhiên, không phải phân khúc nào của Total cũng đều tăng trưởng. Ví dụ, trong phân khúc Thăm dò & Sản xuất, sản lượng dầu khí trên thực tế lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng các sản phẩm hóa lỏng giảm 2,5% trong khi sản lượng khí đốt giảm 1,4%. Mặc dù vậy, doanh thu ngoài của phân khúc này đã tăng từ 4,97 tỷ USD lên 7,25 tỷ USD, với động lực chính là giá bán tăng cao do phát sinh các vấn đề địa chính trị cộng thêm đà phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19 làm cầu dâng cao, từ đó gây ra tình trạng thiếu hụt các sản phẩm nhiên liệu. Doanh thu từ mảng Tinh chế & Hóa dầu đặc biệt tăng trưởng mạnh vào năm 2021, theo đó doanh thu ngoài đạt 168,9 tỷ USD, vượt xa mức 120,1 tỷ USD chỉ một năm trước đó.

Cũng giống như doanh thu, lợi nhuận của Total cũng khá biến động. Trong 5 năm qua, công ty đã có tín hiệu cải thiện từ mức lỗ ròng 7,2 tỷ USD sang lãi 16 tỷ USD. Các chỉ số lợi nhuận khác thì lại giữ ổn định hơn. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã tăng trong hầu hết các năm, từ mức 22,3 tỷ USD vào năm 2017 lên 30,4 tỷ USD vào năm 2021. Xu hướng tăng cũng thể hiện rõ với EBITDA, từ 23,8 tỷ USD năm 2017 lên 42,3 tỷ USD vào năm 2021.

Xét riêng trong năm tài chính hiện tại, Total cũng cho thấy các kết quả khả quan. Doanh thu năm nay tăng vọt lên 199,4 tỷ USD, cao hơn hẳn con số 129,3 tỷ USD trong năm tài chính trước. Hiển nhiên, lợi nhuận cũng sẽ tăng tương ứng theo mức doanh thu. Cụ thể, lãi ròng đạt 17,3 tỷ USD, vượt trội so với mức 10,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Lời kết

Tại thời điểm này, TotalEnergies SE có thành tích hoạt động kinh doanh rất tốt và đang tạo ra dòng tiền tự do dương ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng bị tác động bởi các yếu tố những biến động tiềm năng trong tương lai do bản chất biến động của thị trường năng lượng nói chung. Nhưng nếu căn cứ theo dữ liệu từ năm 2021, cổ phiếu Total lại có vẻ đang rẻ và định giá vẫn phải chăng so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Tóm lại, đây là một công ty năng lượng có triển vọng phát triển tốt trong dài hạn, đáng để nhà đầu tư cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *