Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fibonacci

Cách giao dịch với Fibonacci

Fibonacci retracement được dịch là thoái lui Fibonacci hay hồi quy Fibonacci là một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến được các trader sử dụng để dự đoán giá tiềm năng trong tương lai trên thị trường tài chính. Nếu được sử dụng đúng cách, các đường và tỷ lệ thoái lui Fibonacci và có thể giúp các trader xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng dựa trên hành động giá trong quá khứ.

Điều quan trọng là các đường Fibonacci là một công cụ xác nhận. Vì lý do này, chỉ báo này có hiệu quả nhất khi sử dụng cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường xu hướng, khối lượng, đường trung bình động phân kỳ hội tụ (MACD) và đường trung bình động. Nói chung, số lượng các chỉ báo xác nhận được sử dụng càng nhiều thì tín hiệu giao dịch càng rõ ràng.

Fibonacci trong giao dịch là gì?

Leonardo Fibonacci là một nhà toán học sinh năm 1170 sau Công nguyên. Nghiên cứu của ông đã cho ra dãy số Fibonacci nổi tiếng với cái tên “tỷ lệ vàng Fibonacci”. Dãy Fibonacci là một dãy số trong đó số tiếp theo chỉ đơn giản là tổng của hai số đứng trước. Vì vậy, ví dụ, nó sẽ chạy 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, v.v., và trình tự này tiếp diễn đến vô tận.

Dãy số này dựa vào tốc độ sinh sản của hai thỏ trên lý thuyết và sự gia tăng quần thể tiếp theo nếu các thế hệ sau tiếp tục sinh sản. Thoạt đầu, có lẽ bạn sẽ thấy hơi khó hiểu về mối liên hệ giữa lý thuyết của một nhà toán học thế kỷ 12 về tốc độ sinh sản của loài thỏ với sự dự đoán hướng đi tương lai của thị trường tài chính bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật. Vậy, tại sao dãy số này lại quan trọng đối với các trader?

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fibonacci

Tỷ lệ vàng Fibonacci

Trọng tâm của dãy số này chính là tỷ lệ giữa các số trong dãy số. Đây được coi là phần quan trọng nhất trong nghiên cứu của Fibonacci. Bất kỳ số nào trong chuỗi chia cho số trước đó sẽ cho ta tỷ lệ 1,618. Đây được gọi là ‘tỷ lệ vàng Fibonacci’. Đối với những người ủng hộ thuyết Fibonacci, có rất nhiều ví dụ về những trường hợp tự nhiên tuân theo tỷ lệ này (hoặc tỷ lệ nghịch đảo của nó, 0,618). Nó dường như đã đóng một vai trò rất lớn trong quá trình hình thành nên mọi thứ xung quanh chúng ta.

Ví dụ, nếu bạn chia số ong cái cho những con ong đực trong một tổ ong, bạn sẽ nhận được câu trả lời là 1.618. Đối với hoa hướng dương, mỗi hạt mới cách hạt cuối cùng một khoảng cách bằng 0,618 hạt. Fibonacci cũng áp dụng cho con người. Có rất nhiều trường hợp về tỷ lệ vàng này liên quan đến cơ thể của chúng ta như tỷ lệ chiều dài của cẳng tay so với bàn tay là 1,618.

Ứng dụng của tỷ lệ vàng Fibonacci

Trong thị trường tài chính, tỷ lệ vàng Fibonacci có cùng cơ sở toán học với các hiện tượng tự nhiên được đề cập ở trên. Khi các trader sử dụng tỷ lệ vàng trong phân tích kỹ thuật của họ, tỷ lệ này thường được chuyển thành ba số phần trăm: 38,2% (thường được làm tròn thành 38%), 50% và 61,8% (thường được làm tròn thành 62%). Trader cũng có thể sử dụng nhiều bội số hơn khi cần thiết, chẳng hạn như: 23,6%, 161,8%, 423%, 684,4%, v.v.

Tỷ lệ 38,2% được tìm thấy bằng cách chia một số trong chuỗi cho số đứng ở vị trí thứ hai phía bên phải nó. Ví dụ, 21 chia cho 55 bằng 0,382. Tỷ lệ 23,6% chia một số trong chuỗi cho số đúng ở vị trí thứ ba ở bên phải nó. Ví dụ, 8 chia cho 34 bằng 0,235.

Các mức thoái lui Fibonacci

Lập luận của những người theo thuyết Fibonacci là: nếu nhiều thành phần của tự nhiên và thế giới đều được tạo thành theo những tỷ lệ Fibonacci này thì chắc chắn những tỷ lệ tương tự cũng sẽ áp dụng cho các thị trường. Các nhà phân tích có thể sử dụng cách tiếp cận này khi học cách giao dịch Fibonacci thông qua các đường thoái lui của nó. Hãy xem một ví dụ về một thị trường đã tăng và, tương tự như tất cả các thị trường khác, nó không di chuyển theo đường thẳng và bắt đầu giảm trở lại. Các trader sẽ dựa trên tỷ lệ Fibonacci để thử và tìm ra điểm dừng tiềm năng của đợt sụt giảm và cũng là điểm thị trường tiếp tục đà tăng trước đó.

Các mức thoái lui Fibonacci thường đánh dấu các điểm đảo chiều thoái lui với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Các mức thoái lui là một công cụ mạnh mẽ có thể được áp dụng cho tất cả các khung thời gian, bao gồm cả giao dịch trong ngày và đầu tư dài hạn. Những tỷ lệ Fibonacci cũng đóng một vai trò quan trọng trong nguyên lý Elliott Wave. Đây là một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định các chu kỳ thị trường. Công cụ này có thể được sử dụng cho nhiều loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số.

Dãy chỉ báo Fibonacci là gì?

Tỷ lệ vàng 1,618, con số kỳ diệu này được chuyển thành ba số phần trăm: 23,6%, 38,2% và 61,8%. Đây là ba tỷ lệ phần trăm phổ biến nhất. Bên cạnh đó, một số trader cũng sẽ cân nhắc đến các mức 50% và 76,4%. 50% tuy không phải là số Fibonacci nhưng nhìn chung nó đã được chứng minh là một con số phổ biến dùng để điều chỉnh biến động giá chính hoặc thứ cấp. Giờ chúng ta sẽ tập trung vào tỷ lệ 50% và hai tỷ lệ Fibonacci phổ biến nhất là 38,2% và 61,8%.

Chúng được áp dụng vào biểu đồ để thử và tìm ra các mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiềm ẩn trên thị trường. Khi thị trường giảm xuống 38,2% so với mức tăng trước đó (mức thoái lui Fibonacci chính đầu tiên), các trader sẽ kiểm tra xem có người mua nào tham gia hay không. Nếu mức 38,2% này bị phá vỡ, thì mức thoái lui 50% sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Nếu thị trường trượt qua mức thoái lui 50% đó, thì các trader sẽ xem xét liệu thị trường cuối cùng có dừng đà giảm của nó hay không khi nó đã giảm 61,8% so với mức cao trước đó. Đối với hầu hết những nguời theo thuyết Fibonacci, nếu nó vượt qua mức 61,8% đó, điều đó có nghĩa là thị trường đang có xu hướng quay trở lại nơi nó bắt đầu.

Dãy Fibonacci được sử dụng để làm gì?

Dãy Fibonacci và tỷ lệ vàng xuất hiện thường xuyên trong tự nhiên, sinh học, kiến ​​trúc và mỹ thuật. Nó được nhìn thấy trong cánh hoa, cành cây, DNA của con người và sự gia tăng dân số. Tỷ lệ vàng và các tỷ lệ Fibonacci khác cũng thường được tìm thấy trên thị trường tài chính và chúng tạo thành nền tảng của công cụ Fibonacci thoái lui.

Cách sử dụng thoái lui Fibonacci trong giao dịch

  • Các đường thoái lui Fibonacci được tạo khi bạn chia khoảng cách (theo chiều dọc) giữa các điểm cao và thấp theo các tỷ lệ Fibonacci chính. Các đường ngang được vẽ trên biểu đồ giao dịch tại các mức thoái lui 23,6%, 38,2% và 61,8%. Một số trader cũng thích sử dụng tỷ lệ 50,0%. Đây không thực sự là một tỷ lệ Fibonacci, nhưng nó có thể hữu ích. Thường thì một chứng khoán sẽ tăng lại/giảm lại khoảng 50% trước khi tiếp tục xu hướng ban đầu của nó.
  • Phần mềm biểu đồ đã giúp đơn giản hóa quá trình vẽ các đường Fibonacci. Nhiều nền tảng giao dịch cho phép các trader vẽ các đường Fibonacci. Với xu hướng tăng, bạn có thể chọn công cụ đường Fibonacci, chọn giá thấp và kéo con trỏ lên đến giá cao. Chỉ số này sẽ đánh dấu các tỷ lệ chính như 61,8%, 50,0% và 38,2% trên biểu đồ.
  • Tương tự, với xu hướng giảm, bạn có thể chọn công cụ đường Fibonacci, chọn mức giá cao và kéo con trỏ xuống mức giá thấp. Chỉ báo sẽ đánh dấu các tỷ lệ chính trên biểu đồ. Để cải thiện độ chính xác, các trader cũng có thể sử dụng mô hình hai đỉnh hoặc hai đáy nhằm xác định điểm cao và điểm thấp.

Mức hỗ trợ và kháng cự Fibonacci

Các mức Fibonacci chủ yếu được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Khi một chứng khoán có xu hướng tăng hoặc giảm, nó thường thoái lui nhẹ trước khi tiếp tục xu hướng trước đó. Thông thường, nó sẽ giảm xuống hoặc tăng lên đến các mức thoái lui Fibonacci quan trọng như 38,2% hoặc 61,8%. Các mức này cung cấp tín hiệu cho các trader bước vào các vị thế mới theo hướng của xu hướng ban đầu.

Trong xu hướng tăng, bạn có thể mua khi giá giảm xuống mức hỗ trợ chính. Trong xu hướng giảm, bạn có thể bán khi một chứng khoán tăng lên mức kháng cự chính của nó. Công cụ này hữu hiệu nhất khi chứng khoán có xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng.

Ví dụ về mô hình chỉ báo Fibonacci

Biểu đồ phía dưới cho thấy sự gia tăng giá của Dầu thô West Texas (còn gọi là Dầu thô WTI) thuộc thị trường hàng hóa. Song sau đó, thị trường lại chững lại, từ đó các trader có thể áp dụng một số mức thoái lui Fibonacci cho đợt giảm này để xác định mức hỗ trợ. Có thể thấy, giá đã giảm xuống tuy chỉ trong thời ngắn nhưng mức giảm 38,2% xuống khu vực giá 35$ cũng đã tạo được một chút sự hỗ trợ. Thị trường tăng trở lại và tiến lên mức cao mới để phục hồi.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fibonacci

Giao dịch bằng chỉ báo Fibonacci không chỉ áp dụng cho các thị trường đang tăng. Nếu một thị trường giảm, thì những người theo thuyết Fibonacci sẽ áp dụng các đường thoái lui để phục hồi trở lại. Hãy lấy một ví dụ về một thị trường đã giảm 100 điểm. Nếu nó phục hồi 38,2%, thì những ai đang nhìn vào mức thoái lui Fibonacci sẽ mong đợi đợt phục hồi này sẽ kết thúc tại đây.

Biểu đồ tiếp theo cho thấy tỷ giá GBP/USD đang theo xu hướng giảm. Cặp tiền đã giảm từ khu vực 1.5200 xuống 1.4100 trước khi ổn định lại. Khi thị trường ổn định, các đường thoái lui Fibonacci có thể được áp dụng cho xu hướng giảm này. Có thể thấy khi thị trường tăng trở lại 50% thì sự phục hồi kết thúc và đà giảm lại tiếp tục. Đây là một ví dụ về sự thoái lui Fibonacci có thể giúp chúng ta tìm ra thời điểm nên bán trong xu hướng giảm.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fibonacci

Các chiến lược giao dịch với chỉ báo Fibonacci tốt nhất

Các đường thoái lui Fibonacci thường được sử dụng trong các chiến lược giao dịch theo xu hướng. Nếu một sự thoái lui diễn ra trong một xu hướng, bạn có thể sử dụng các mức Fibonacci để thực hiện giao dịch theo hướng của xu hướng chính. Điều này dựa trên quan điểm rằng giá của chứng khoán nhiều khả năng sẽ bắt đầu đảo chiều từ mức Fibonacci và trở lại theo hướng của xu hướng ban đầu.

Mức Fibonacci có thể hữu ích đối với trader muốn mua một chứng khoán cụ thể nhưng đã bỏ lỡ xu hướng tăng gần đây. Trong tình huống này, họ có thể đợi một đợt pullback (giai đoạn giá tạm thời đi ngược với xu hướng chính). Bằng cách vẽ các đường tỷ lệ Fibonacci như 61,8%, 38,2% và 23,6% trên biểu đồ, các trader có thể xác định các mức thoái lui có thể có và thiết lập các vị thế giao dịch tiềm năng.

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo Fibonacci

Các mức Fibonacci có thể được sử dụng trong nhiều chiến lược giao dịch khác nhau, chẳng hạn như :

  • Kết hợp các đường thoái lui Fibonacci với chỉ báo MACD. Chiến lược này tìm kiếm điểm cắt của chỉ báo MACD khi giá của chứng khoán chạm mức Fibonacci quan trọng. Khi điều này xảy ra, trader có thể mở một vị thế theo hướng của xu hướng.
  • Kết hợp các mức Fibonacci với chỉ báo stochastic (chỉ báo giao động ngẫu nhiên). Chỉ báo hai dòng này có thể giúp xác định mức mua quá mức và bán quá mức. Chiến lược tìm kiếm các tín hiệu chính từ chỉ báo stochastic khi giá chạm mức Fibonacci quan trọng. Hai tín hiệu kết hợp với nhau sẽ cho thấy cơ hội để mở một vị thế.
  • Các mức thoái lui Fibonacci có thể được sử dụng trên nhiều khung thời gian, nhưng được coi là chính xác nhất trong các khung thời gian dài. Ví dụ: mức thoái lui 38% trên biểu đồ hàng tuần là mức kỹ thuật quan trọng hơn mức thoái lui 38% trên biểu đồ năm phút. Hay tìm hiểu thêm để chọn khung thời gian biểu đồ phù hợp.

Như tất cả các công cụ phân tích kỹ thuật, mức thoái lui Fibonacci hiệu quả nhất khi được sử dụng trong một chiến lược rộng hơn. Sử dụng kết hợp một số chỉ báo mang lại cơ hội xác định xu hướng thị trường và tăng tiềm năng sinh lời một cách chính xác hơn. Theo nguyên tắc chung, càng có nhiều yếu tố xác nhận thì tín hiệu giao dịch càng chính xác.

Tóm tắt

Không phải ai cũng yêu thích phương pháp Fibonacci khi phân tích thị trường. Một số trader chỉ xem các mức thoái lui như một lời tiên tri tự ứng nghiệm vì có rất nhiều người đang dựa vào chúng chứ không phải do bất kỳ ‘phép thuật’ nào ở đây. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người hoài nghi về nó thì nó vẫn mang lại cho họ thêm một cách nhận biết các bước ngoặt tiềm năng của thị trường mà thoạt nhìn có thể không rõ ràng. Bạn cũng nên luôn cân nhắc các chiến lược quản lý rủi ro khi sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trong giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *