Hướng dẫn chơi chứng khoán Mỹ chi tiết 2023

Cụm từ chơi chứng khoán Mỹ chắc chắn đã trở thành xu hướng trong khoảng nhiều năm trở lại đây. Nó được hiểu là những loại chứng khoán hiện đang niêm yết và giao dịch ở các sàn chứng khoán tại Mỹ. Mục đích của việc này là để doanh nghiệp hợp pháp kêu gọi các nguồn vốn khủng phục vụ cho nhu cầu hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Mặc dù đầu tư đang rất được ưa chuộng trên toàn cầu, thế nhưng với giới đầu tư Việt Nam lại không thể mua trực tiếp trên sàn mà chỉ có thể giao dịch qua các sàn trung gian.

Giới thiệu chung

Những năm trở lại đây, xu hướng đầu tư cổ phiếu toàn cầu nói chung và cổ phiếu Mỹ nói riêng đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Chỉ với một thiết bị điện tử có khả năng kết nối internet, quỹ thời gian ổn định và khả năng nắm bắt linh hoạt là bất cứ ai cũng có thể mua cổ phiếu Mỹ.

Trong rất nhiều thị trường chứng khoán đang hoạt động trên thế giới thì cách đầu tư chứng khoán Mỹ luôn được nhiều quan tâm. Lý do được giải thích như sau:Mỹ là quốc gia tập trung hàng loạt công ty lớn và có thương hiệu hoạt động lâu năm nổi tiếng toàn cầu như Apple, Tesla, Facebook, Microsoft, IBM, Google,…Điều này đã giúp cho cổ phiếu Mỹ ngày càng phổ biến rộng rãi hơn tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Các loại cổ phiếu luôn đề cao yếu tố công bằng và minh bạch hơn hẳn so với nhiều thị trường khác.

Khối lượng giao dịch chứng khoán Mỹ chiếm ½ giao dịch toàn cầu và có vốn hoá lớn nhất thế giới.

Khi chơi cổ phiếu Mỹ, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội trúng lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Điều này đã được minh chứng bởi cổ phiếu của Amazon (Từ $18 – $2000) (Từ 414.000 VNĐ – 46.000.000 VNĐ) hay Netflix (Từ $10 – $350) (Từ 230.000 VNĐ – 8.050.000 VNĐ).

Lợi ích của việc giao dịch cổ phiếu Mỹ đã được chứng minh, thế nhưng để tối ưu hoá lợi nhuận thì nhà đầu tư nên tìm kiếm cho mình một sàn giao dịch uy tín.

Những tiêu chí đánh giá mức độ uy tín của các sàn chứng khoán tại Mỹ đáng kể đến như: 

 • Giấy phép và thâm niên hoạt động, đã được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan tài chính.
 • Vốn hoá thị trường chứng khoán và khối lượng giao dịch chứng khoán ổn định.
 • Quy trình giao dịch nạp/rút tiền mua cổ phiếu công khai và minh bạch.
 • Có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, hoạt động sẵn sàng 24/7.

Với những tiêu chí đánh giá rõ ràng như trên, chắc chắn các nhà đầu tư mới đã hình dung rõ hơn về các sàn giao dịch thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, làm cách nào để tìm kiếm được một địa điểm giao dịch uy tín để có thể mua cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam?

Thế nào là đầu tư chứng khoán?

Để hiểu được chứng khoán Mỹ là gì, bạn cần phải hiểu sâu về thị trường chứng khoán và cách vận hành của nó.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chứng khoán được hiểu là một loại chứng từ có giá dài hạn hoặc bút toán ghi sổ nhằm xác nhận rõ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của đơn vị phát hành.

Khi đầu tư tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được những ưu điểm nổi bật như sau

Mua cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam dễ dàng với nguồn vốn thấp, chỉ cần từ vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể giao dịch.

Bảo vệ giá trị tài sản hiệu quả hơn trong thời điểm lạm phát tăng nhanh như hiện tại.

Được nhận cổ tức hàng năm, đặc biệt là với những công ty làm ăn tốt.

Về cơ bản, chứng khoán phái sinh cũng như bất cứ loại hình đầu tư kiếm tiền sinh lời nào khác nhưng lại được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều lần. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn cho bản thân hành trang là kiến thức cơ bản về cách đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam, máy tính hoặc smartphone và nguồn vốn tối thiểu.

Lợi nhuận có được khi đầu tư vào thị trường chứng khoán hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình doanh nghiệp mà bạn đã lựa chọn để đầu tư. Theo đó, bạn sẽ nhận được lợi nhuận dựa vào mức chênh lệch giá cổ phiếu và cổ tức được chia đều từ công ty đó, căn cứ vào số lượng cổ phần nắm giữ. Hoặc một cách giao dịch chứng khoán ở Mỹ khác cũng được áp dụng đó là mua vào bán ra và ăn giá chênh lệch các loại cổ phiếu trong quá trình trao đổi tại các công ty môi giới.

Thông tin chung về chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán đang hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết nhờ vào khối lượng giao dịch khủng mỗi ngày. Điều này có được là nhờ vào chính sách quản lý của các nhà cầm quyền luôn đảm bảo tối đa sự công bằng và minh bạch tuyệt đối cho quá trình trao đổi, mua bán.

Nhờ vậy mà rủi ro của bạn khi mua cổ phiếu Mỹ cũng sẽ được giảm thiểu tối đa.

Ưu điểm:

 • Đa dạng loại cổ phiếu Mỹ với những thương hiệu đình đám như Facebook, Apple, Google…
 • Bạn có thể đầu tư chứng khoán ngoài giờ hành chính để không ảnh hưởng tới công việc của mình.
 • Được miễn thuế từ lãi vốn nhận được khi mua cổ phiếu.

Nhược điểm:

 • Rủi ro cao về thanh khoản và biến động tiền tệ khiến bạn khó kiểm soát được tình hình thị trường.

Một số điều cần lưu ý khi giao dịch chứng khoán nước ngoài nói chung và Mỹ nói riêng

Trước khi mua cổ phiếu, bạn cần tìm hiểu kỹ rằng doanh nghiệp đó có cho phép nhà đầu tư ngoại quốc hay không, mức thuế áp dụng như thế nào?…

Cập nhật lịch công bố thông tin liên quan đến các chỉ số kinh tế của Mỹ.

Nắm chi tiết lịch cổ tức và mức cổ tức để tính toán lợi nhuận đầu tư.

Luôn biết cách phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để bám sát thị trường chứng khoán tốt hơn.

Cách bắt đầu giao dịch chứng khoán Mỹ

Để bắt đầu mua cổ phiếu Mỹ, nhà đầu tư cần phải thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở tài khoản chơi trên các sàn chứng khoán

Trong số các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ hiện nay, bạn lựa chọn cho mình một địa điểm uy tín để đăng ký tài khoản. Lưu ý, hãy cung cấp chính xác thông tin cá nhân của bạn để hợp lệ tham gia giao dịch.

Bước 2: Đặt ngân sách giao dịch

Trước khi thao tác đặt mua bất cứ lệnh giao dịch nào tại các sàn chứng khoán, tài khoản cá nhân của bạn phải đảm bảo có tiền theo mức tối thiểu do sàn giao dịch quy định. Cách thực hiện như sau:

 • Tại giao diện trang chủ cá nhân, bạn chọn vào mục “Nạp tiền”. Nếu là người chơi mới, bạn cần phải thực hiện bước xác thực tài khoản theo yêu cầu.
 • Lựa chọn phương thức nạp tiền trong các lựa chọn như Ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng, QR Pay,…và làm như những giao dịch mua chứng khoán thông thường khác.
 • Sau đó, bạn quay lại giao diện nạp tiền nhập tên tài khoản, số tiền và địa chỉ chính xác để hoàn tất. Ngay lập tức, sàn giao dịch chứng khoán sẽ cập nhật tiền nạp vào tài khoản mà bạn đã đăng ký.

Bước 3: Học cách sử dụng lệnh

Ở giai đoạn mới bắt đầu làm quen bạn cần phải học cách sử dụng các lệnh cơ bản tại các sàn giao dịch chứng khoán, cụ thể:

Lệnh thị trường: Là lệnh mua ở thời điểm mức giá bán thấp nhất hoặc cao nhất hiện có trên thị trường ở phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh giới hạn: Lệnh mua/bán cổ phiếu ở mức giá xác định hoặc cao hơn.

Lệnh ATO: Lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và thường được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong thời điểm so khớp lệnh.

Lệnh chờ (lệnh điều kiện): Là lệnh giới hạn nhưng được duy trì trong một khoảng thời gian cho đến khi khớp hoặc hết thời gian khách hàng lựa chọn lúc đặt lệnh nhưng chưa khớp.

Lệnh ATC: Đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO): Mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa khi đã kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Bước 4: Thực hành với tài khoản Demo

Tại các sàn giao dịch mua bán cổ phiếu uy tín hiện nay đều hỗ trợ khách hàng mới được quyền chơi thử với tài khoản Demo trước khi nạp tiền thật. Bạn nên tận dụng tối đa cơ hội này để giúp tiết kiệm một nguồn vốn đáng kể và có cơ hội trải nghiệm để biết được liệu sàn chứng khoán Mỹ này có đáng tin cậy hay không.

Bước 5: Rèn luyện bổ sung kiến thức

Trong quá trình mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư nên dành thời gian để rèn luyện và bổ sung thêm nhiều kiến thức mới. Đây là một hình thức đầu tư sinh lợi nhuận rất hấp dẫn trong giai đoạn hiện nay, nhưng để mang đến nguồn thu ổn định đúng như mong muốn cá nhân thì việc đúc kết kinh nghiệm trên thị trường chứng là điều vô cùng quan trọng.

Nếu đang muốn tìm kiếm một nơi có chính sách hỗ trợ chơi thử với tài khoản Demo, bạn có thể tham khảo sàn giao dịch  chứng khoán Mỹ XTB.

 

Những cách đầu tư chứng khoán tại Mỹ phổ biến

Hiện nay trên thị trường có những hình thức đầu tư chứng khoán Mỹ được ưa chuộng nhất bao gồm:

Đầu tư hợp đồng tương lai cổ phiếu/chỉ số

Là hợp đồng tương lai được dựa trên tài sản cơ sở do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam thiết kế căn cứ vào nguyên tắc xây dựng và quản lý chỉ số.

Ưu điểm
 • Phòng ngừa rủi ro, mang tới sự đảm bảo cao dành cho nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Là đòn bẩy tài chính hiệu quả.
 • Giao dịch dễ dàng và rất thuận tiện.
Nhược điểm
 • Nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ bổ sung.
 • Nếu như có sự thay đổi về giá tài sản và không đúng với dự đoán thì bạn ngay lập tức thua lỗ.

Đầu tư cổ phiếu quỹ ETF

Loại hình này là sự kết hợp giữa một quỹ đầu tư và một cổ phiếu được niêm yết, giao dịch tại các sàn chứng khoán trên toàn cầu.

Ưu điểm
 • Chi phí hiệu quả, cho phép nhà đầu tư tối đa 50 cổ phiếu niêm yết khác nhau nhưng chỉ phải trả một khoản phí môi giới thấp.
 • Có nhiều loại cổ phiếu để bạn lựa chọn, thu hẹp khoản đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể.
Nhược điểm
 • Lợi tức mua bán cổ phiếu không khớp với chỉ số mà quỹ theo dõi do quỹ áp dụng chi phí quản lý.
 • Rủi ro khi có biến động về tiền tệ hoặc có khả năng bị đánh thuế nếu quỹ nằm ngoài quốc gia bạn đang sinh sống.

Đầu tư chỉ số chứng khoán

Là một mẫu cổ phiếu hoặc trái phiếu đại diện cho phân khúc cụ thể trên thị trường chứng khoán.

Ưu điểm
 • Giảm thiểu tối đa rủi ro nhờ vào việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Tối ưu hoá lợi nhuận nhưng vẫn tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Được quản lý chuyên nghiệp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Nhược điểm
 • Không phù hợp với nhà đầu tư mới.

Mua cổ phiếu riêng lẻ

Là hình thức huy động vốn trung và dài hạn được thực hiện ở trên thị trường sơ cấp mà người nhận vốn là tổ chức chào bán chứng khoán còn nhà đầu tư là người cấp vốn.

Ưu điểm
 • Mức giá mua thấp, phù hợp với nhà đầu tư mới.
 • Không đòi hỏi bạn phải phân tích quá nhiều, có thể chỉ cần nắm bắt một số thông tin cơ bản để giao dịch trên sàn.
 • Cách thức mua bán dễ hiểu, nhanh gọn.
Nhược điểm
 • Không thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư chứng khoán.

Mua cổ phiếu IPO

Sau khi lên sàn thì cổ phiếu IPO luôn được yêu thích nhờ vào tiềm năng tăng giá nhanh và cao nhất. Mặc dù vậy, đây cũng là một yếu tố quan trọng đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự tập trung tìm hiểu để tìm được nơi bán uy tín.

Ưu điểm
 • Bạn có cơ hội sở hữu cổ phần của công ty đầu tư đồng thời nhận về cổ tức có giá trị tương đương.
 • Với cổ phiếu IPO sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm giữ được xu hướng tăng giá.
Nhược điểm
 • Rất khó để mua.
 • Bạn cần có một số lượng cổ phiếu lớn và không được áp dụng các hình thức đòn bẩy tài chính khác.

Giao dịch đòn bẩy tài chính cùng hợp đồng chênh lệch

Trên thị trường chứng khoán, giữa người mua và người bán sẽ có một thỏa thuận đồng ý hay còn gọi là hợp đồng chênh lệch (CFD) được xem như một thỏa thuận nhằm thống nhất sự chênh lệch giữa giá mở và đóng của loại tài sản bất kỳ nào đó.

Ưu điểm
 • Trong số các cách đầu tư chứng khoán thì đây là hình thức rất linh hoạt, hỗ trợ nhà đầu tư phải bỏ ra nguồn vốn thấp nhất.
 • Lợi nhuận được sinh ra từ việc giá tăng hoặc giảm theo biến động của thị trường chứng khoán phái sinh.
 • Giao dịch thuận tiện 24/7, bất kể không gian hay thời gian.
 • Giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các loại cổ phiếu và nhiều chỉ số chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán.
Nhược điểm
 • Không có lợi nhuận đến từ cổ tức vì bạn không được trực tiếp sở hữu cổ phiếu hay các loại chỉ số để đầu tư.
 • Đòi hỏi sự am hiểu rất sâu sắc về thị trường chứng khoán để tận dụng tối đa tỷ lệ đòn bẩy một cách hợp lý nhất.

Nếu vẫn đang thắc mắc về thị trường chứng khoán như trên, bạn có thể tham khảo thêm tại sàn giao dịch XTB để có được nhiều thông tin thú vị hơn.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *