Hướng dẫn chiến lược giao dịch với mô hình ABCD

Mô hình là một khía cạnh quan trọng của giao dịch và các nhà giao dịch yêu thích và tự nhiên tin tưởng vào chúng khi đặt các giao dịch nhỏ và lớn. Chúng không chỉ là mối liên hệ giữa các xu hướng mà còn là nguồn gốc của tất cả các biến động giá lớn.

Trong đó mô hình giao dịch ABCD, chắc chắn là một trong những mô hình nhất quán và mạnh mẽ nhất trên thị trường chứng khoán. Để biết chi tiết hơn mô hình ABCD và về các chiến lược giao dịch, hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

ABCD Pattern

Mô hình giao dịch ABCD là gì?

Mô hình ABCD là một mẫu biểu đồ dễ xác định bao gồm hai chân giá tương đương. Đây là một mô hình điều hòa giúp các nhà giao dịch dự đoán khi nào giá của một cổ phiếu sắp thay đổi hướng.

Mô hình có thể được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hướng. Nó đặc biệt quan trọng vì nó xuất hiện rất thường xuyên trong biểu đồ chứng khoán.

Mô hình giảm giá bắt đầu bằng một động thái tăng mạnh – tăng đột biến ban đầu (A), trong đó người mua đang tích cực mua do đó đẩy giá cổ phiếu lên mức cao nhất trong ngày. Chắc chắn, người mua bắt đầu bán cổ phiếu của họ để chốt lời. Do đó, cuối cùng chúng ta sẽ thấy sự tăng đột biến, tiếp theo là một đợt pullback lành mạnh.

Khi người bán bị người mua áp đảo, mô hình sẽ thiết lập mức thấp trong ngày (C) khi giá giảm. Tại thời điểm này, bạn không nên tham gia giao dịch vì bạn không chắc chắn mức giảm của pullback sẽ ở đâu.

Khi cổ phiếu tạo mức cao mới (D) thì bạn muốn tìm kiếm mức kháng cự cho một lệnh bán có thể xảy ra.

Tầm quan trọng của mô hình giao dịch ABCD

Mô hình ABCD rất quan trọng đối với các nhà giao dịch vì một số lý do:

  • Các nhà giao dịch có thể sử dụng nó để xác định các cơ hội giao dịch ở các thị trường khác nhau, trong bất kỳ điều kiện thị trường nào và trên bất kỳ khung thời gian nào
  • Nó là cơ sở của tất cả các mô hình khác
  • Nó có thể được sử dụng để cân nhắc rủi ro so với phần thưởng trước khi thực hiện giao dịch
  • Nó cung cấp một phần thưởng rủi ro tuyệt vời và tỷ lệ chiến thắng cao
  • Sự hội tụ của một số mô hình ABCD (trên nhiều khung thời gian hoặc trong cùng một khung thời gian) cung cấp một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ

Chiến lược giao dịch với Mô hình ABCD

Mỗi mô hình giao dịch ABCD có cả phiên bản tăng và giảm. Như bạn có thể thấy từ sơ đồ trên, mô hình ABCD tăng dần là giảm, trong khi mô hình ABCD giảm dần được coi là tăng.

Đối với cả hai phiên bản, các dòng AB và CD được gọi là chân trong khi BC được gọi là thoái lui hoặc hiệu chỉnh.

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để thực hiện các chiến lược vào và thoát cổ phiếu, nhưng có một số điều mà các nhà giao dịch nên xem xét khi sử dụng mô hình ABCD. Dưới đây là 4 chiến lược mà các nhà đầu tư nên nắm rõ:

1. Xác định điểm vào

Để xác định điểm vào lệnh bán tiềm năng với sự hình thành giảm giá, hãy xem máy quét của bạn khi cổ phiếu tăng từ A và chạm mức cao mới trong ngày (B). Sau đó, hãy chờ xem liệu giá có tạo ra mức hỗ trợ cao hơn điểm A hay không và nếu có, hãy gọi mức hỗ trợ mới này là C.

Tại thời điểm này, hãy chờ đợi và xem khi giá tích lũy. Nếu hỗ trợ được thiết lập tại C, thì hãy tìm mức cao mới sẽ là D. Mục nhập ngắn hạn của bạn sẽ là khi giá bắt đầu rời khỏi mức cao mới đó với điểm dừng trên mức cao.

Bạn sẽ làm ngược lại với sự hình thành ABCD tăng giá.

2. Xác định điểm thoát

Lý tưởng nhất là bạn muốn tỷ lệ phần thưởng / rủi ro là 2 đến 1. Vì vậy, nếu bạn có điểm dừng 10 xu từ mục nhập của mình, bạn sẽ muốn kiếm được ít nhất 20 xu trở lên trong lợi nhuận.

Điều này có thể khác nhau đối với mỗi thiết lập tùy thuộc vào khung thời gian và mức độ rủi ro của bạn. Đối với sự hình thành giảm giá, bạn muốn thấy nó ít nhất là đạt đến C hoặc thấp hơn, trong khi với sự hình thành tăng giá, bạn sẽ muốn thấy nó đạt đến C hoặc cao hơn.

3. Giao dịch với khối lượng thấp khi hợp nhất

Giống như hầu hết các loại phân tích kỹ thuật, mô hình ABCD hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật khác. Giả sử bạn đã biết rằng cổ phiếu có xu hướng tích lũy nhanh chóng sau một xu hướng, bạn cũng có thể muốn kiểm tra khối lượng khi sử dụng mô hình này để xác nhận sự đảo chiều sau khi mô hình đưa ra dự đoán.

Khối lượng là tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng). Nó phản ánh sức mạnh của một cổ phiếu và cũng cung cấp một dấu hiệu về chất lượng của xu hướng giá và tính thanh khoản của cổ phiếu.

Nói chung, khối lượng có xu hướng thấp trong khi một cổ phiếu đang tích lũy và bạn nên coi đây là một lá cờ đỏ khi sử dụng mô hình này.

4. Giao dịch với khối lượng lớn khi đột phá

Khi bạn đã xác định được tín hiệu mua rất rõ ràng trên biểu đồ của mình, điều duy nhất còn lại cần làm là theo dõi sự đột phá. Nếu khối lượng bứt phá cùng lúc với giá, đó là một tín hiệu mạnh hơn nhiều so với sự phá vỡ giá với khối lượng thấp.

Tìm hiểu thêm: Chiến lược giao dịch ngoại hối với biến động thị trường

Tóm lại

Trong giao dịch ngoại hối, thị trường sẽ có khả năng đảo ngược hướng sau một xu hướng rõ rệt. Các nhà giao dịch mô hình ABCD cố gắng xác định lần thứ hai khi xu hướng mất hơi và có thể đảo ngược. Nói tóm lại, họ đang tìm kiếm cơ hội mua vào trong một thị trường đang giảm và tìm kiếm cơ hội bán khống trong một thị trường đang tăng.

Mô hình ABCD là sự pha trộn giữa thời gian, giá cả và hình dạng. Khi cả ba hợp nhất tại một điểm, mô hình tạo thành một động thái điện mà các nhà giao dịch có thể dựa vào để phát hiện các vùng đảo chiều tiềm năng để họ có thể nhảy trở lại theo hướng của xu hướng chung.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: