Học đầu tư chứng khoán cơ bản: Nên mua khóa học hay tự học?

Hiện nay, đầu tư chứng khoán đang là lựa chọn của nhiều người muốn gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, để có được sự thành công trong lĩnh vực đầu tư này các bạn cần phải có thời gian để tích lũy và trải nghiệm. Tham khảo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn học đầu tư chứng khoán cơ bản như thế nào hiệu quả nhé! Bạn học đầu tư chứng khoán cơ bản nhưng lại không biết nên mua khóa học hay tự học sẽ hiệu quả hơn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn cách học đầu tư chứng khoán hiệu quả nhé!

Vì sao cần học đầu tư chứng khoán cơ bản?

Chứng khoán hiện nay được coi là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất hiện nay. Thị trường này mang đến mức lợi nhuận cực khủng khiến ai cũng muốn tham gia đầu tư. Cách thức tham gia cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như người tham gia không có kiến thức và kinh nghiệm để nhận định về thị trường. Chính vì thế mà các bạn muốn tham gia thị trường cần phải học đầu tư chứng khoán cơ bản để trang bị cho mình các kỹ năng cơ bản giúp quyết định sự thành công của các thương vụ đầu tư sau này.

Các khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản

Hiện nay, các khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản có rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn hai hình thức học online hoặc offline. Cụ thể:

Khóa học đầu tư chứng khoán online

Khóa học đầu tư chứng khoán online hiện nay được bán rất nhiều trên internet. Ưu điểm lớn nhất của khóa học này đó chính là các bạn có thể học ngay tại nhà hoặc ở bất cứ nơi đâu có kết nối internet. Thời gian học không bị giới hạn.

Tuy nhiên, hình thức học này cũng có hạn chế đó là bạn sẽ chỉ được học thụ động một chiều. Học viên không được tương tác trực tiếp với giảng viên nên khó có thể đào sâu được kiến thức. Các bạn có thể tìm thấy khóa học chứng khoán cơ bản online trên các đơn vị cung cấp khóa học như: Kyna, Edumall, Unica…Hoặc mua trực tiếp từ các chuyên gia trong làng chứng khoán khi họ tổ chức lớp đào tạo.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 1

Khóa học đầu tư chứng khoán offline

Các bạn nên lựa chọn các khóa học đầu tư chứng khoán offline của những đơn vị uy tín. Học phí của các khóa này thông thường dao động từ 2 – 10 triệu đồng. Học offline sẽ tạo điều kiện cho bạn có một môi trường học tập tốt hơn. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi các vấn đề thắc mắc trực tiếp với giảng viên ngay trên lớp.

Ngoài ra, không ít các khóa học đầu tư chứng khoán offline còn hỗ trợ học viên mở tài khoản, hỗ trợ đầu tư trong thời gian đầu. Chưa kể đi học offline, các bạn còn có cơ hội để có thể làm việc được với nhiều người làm trong các lĩnh vực khác nhau để hỗ trợ trong công việc.

Nên tự học đầu tư chứng khoán như thế nào?

Những người mới khi muốn tham gia thị trường chứng khoán cần phải học rất nhiều từ lý thuyết cho đến thực hành. Dưới đây là 3 bước giúp các bạn có thể tự học đầu tư chứng khoán:

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Muốn học đầu tư chứng khoán cơ bản, các bạn sẽ phải nắm được các kiến thức cơ bản như sau:

Cổ phiếu chính là giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu công ty.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 2

Cách xem bảng điện tử chứng khoán:

 • Màu vàng chính là mức giá tham chiếu của cổ phiếu.
 • Màu tím là màu mức giá trần của cổ phiếu.
 • Màu xanh lam là màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây là màu áp dụng khi mức giá khớp lệnh cao hơn so với giá tham chiếu.
 • Màu đỏ chính là mức giá sau khi khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu.

Các quy định trên sàn giao dịch chứng khoán:

 • Thời gian giao dịch chứng khoán như sau: từ thứ hai đến thứ 6, trừ dịp Lễ Tết theo quy định. Giờ mở cửa sàn bắt đầu từ 9h sáng đến 11h30 trưa. Giờ nghỉ trưa kéo dài từ 11h30 đến 13h chiều. Giờ đóng sàn sẽ là lúc 15h buổi chiều.
 • Các lệnh cơ bản trong chứng khoán bao gồm 2 lệnh cơ bản là: ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close). Ngoài ra còn có lệnh LO, MP, MTL. MOK, MAK…

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 3

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán, các bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán. Hiện nay, các công ty chứng khoán đang hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online nữa. Chính vì thế, việc các bạn cần làm chỉ là chọn cho mình một công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản. Sau đó, bạn nộp tiền vào tài khoản thì mới có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán được rồi.

Trung bình bạn có thể bắt đầu chơi chứng khoán được với khoản tiền khá nhỏ từ vài triệu đồng. Sau này khi đã giao dịch quen, các bạn có thể chơi với số tiền lớn hơn từ vài chục triệu, vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Quan trọng thời gian đầu bạn sẽ cần một số vốn để vừa chơi, vừa học hỏi.

Bước 3: Học cách phân tích và lựa chọn cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có hàng trăm mã cổ phiếu được niêm yết mỗi ngày. Và để tìm ra được một loại cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt thì bạn cần học cách phân tích và lựa chọn cho phù hợp.

Trường phái phân tích cơ bản

Đối với phương pháp này, các bạn sẽ xem xét tất cả những dữ liệu có sẵn liên quan đến cổ phiếu như: kinh tế, chính trị, các sự kiện diễn ra trong phiên giao dịch…Những yếu tố này có khả năng tác động tương đối đến sự biến động của thị trường. Việc trang bị các kiến thức phân tích cơ bản này đặc biệt có lợi với các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn. Vì nó cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin hữu ích để đánh giá đúng giá trị cổ phiếu theo thời gian.

Trường phái phân tích kỹ thuật

Cách phân tích kỹ thuật sẽ được dựa vào các thông tin biến động của giá và khối lượng giao dịch nhằm dự đoán được diễn biến của giá cổ phiếu trong tương lai gần. Phương pháp phân tích này hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam. Nó giúp cho các nhà đầu tư thỏa mãn được tâm lý muốn mua nhanh, thắng nhanh, lướt sóng và thu lời trong một thời gian ngắn.

Phân tích kỹ thuật sẽ được dựa vào cơ sở biến động giá, khối lượng giao dịch, xu hướng dịch chuyển của giá cổ phiếu và các quy luật biến đổi giá nói chung. Để phục vụ cho nhu cầu phân tích cổ phiếu, nhiều phần mềm đã được nghiên cứu và cho ra đời phục vụ nhà đầu tư rất hiệu quả.

Trường phái phân tích theo tin tức

Ngoài 2 cách phân tích ở trên, các bạn cũng có thể phân tích thị trường chứng khoán thông qua các tin tức. Việc của bạn cần làm đó chính là tìm kiếm các thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh hàng hóa, tình hình tài chính của các doanh nghiệp…Và tính đến các thông tin liên quan đến giá cổ phiếu từ các công ty chứng khoán, tin nội bộ hay đến tin từ các nhà đầu tư.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 4

Bước 5: Nên học phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản sẽ giúp chúng ta có thể tìm được một công ty tốt để mua cổ phiếu. Còn phân tích kỹ thuật sẽ giúp, ta tìm ra được loại cổ phiếu chúng ta cần mua. Hai trường phái phân tích này kết hợp với nhau sẽ giúp bạn tìm được loại cổ phiếu tốt nhất để mua.

Khi phân tích kỹ thuật việc đọc hiểu biểu đồ chứng khoán rất quan trọng. Các bạn cần quan tâm 5 vùng chính trên biểu đồ đó là:

 • Thông tin chung về mã chứng khoán
 • Trục thời gian, ngày, tháng, tuần niêm yết, khoảng thời gian quan sát giá…
 • Các chỉ báo về mặt kỹ thuật như đường MA, đường MACD, dải Bollinger Bands…
 • Khối lượng giao dịch cổ phiếu
 • Giá và xu hướng giá cổ phiếu.

Dựa vào đồ thị giá và các công cụ chỉ báo, các bạn sẽ phân tích được xu hướng của cổ phiếu để tìm ra điểm mua và điểm bán cổ phiếu. Thậm chí các bạn có thể xác định được thời điểm hay mức giá tốt nhất để cắt lỗ, chốt lời cổ phiếu.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 5

Bước 6: Bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên

Sau khi các bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán và biết cách phân tích cổ phiếu. Hãy bắt đầu mua những cổ phiếu đầu tiên cho mình. Để mua được cổ phiếu, các bạn phải đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch. Mỗi một công ty chứng khoán đều cung cấp cho nhà đầu tư của mình những phần mềm để họ có thể tự thao tác đặt lệnh. Giao diện của các phần mềm có thể khác nhau nhưng cách thức đặt lệnh là giống nhua.

Khi đặt lệnh các bạn phải xác nhận được các thông tin như:

 • Mã cổ phiếu muốn mua là gì?
 • Loại lệnh mà bạn cần sử dụng MP hay LO…
 • Khối lượng cổ phiếu đặt mua là bao nhiêu?
 • Mức giá các bạn muốn đặt mua. Nếu như bạn dùng lệnh MP thì không cần xác định mức giá.

Một số kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần nắm được

Sau khi, các bạn đã thực hành được đầy đủ 6 bước ở trên đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu được “luật chơi” của thị trường chứng khoán như thế nào rồi. Nhưng nếu các bạn vội vàng lao vào thị trường chứng khoán khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất có thể sẽ vấp phải thất bại đắng cay. Dưới đây là 4 kiến thức quan trọng mà các bạn cần phải nắm chắc khi đầu tư chứng khoán:

Lý do bạn nên sở hữu cổ phiếu?

Ở góc độ của nhà đầu tư thì cổ phiếu chính là công cụ giúp các bạn có thể tạo ra được thu nhập thụ động bên cạnh các nguồn thu nhập từ các kênh đầu tư khác. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty cũng tương đương với việc bạn đã là cổ đông của doanh nghiệp đó. Vì thế khi mua cổ phiếu, các bạn sẽ cần thực hiện 3 bước cơ bản là:

Bước 1: Chọn doanh nghiệp hay công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành. Công ty đó phải có sức mạnh tài chính, có dòng tiền ổn định và có 1 ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn nên bắt đầu từ các cổ phiếu Bluechip.

Bước 2: Các bạn cần phải học cách định giá công ty bằng cách áp dụng: P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA…Đây là những công cụ hữu ích giúp các bạn có thể xác định được giá trị của một công ty.

Bước 3: Bạn nên mua cổ phiếu khi mức giá trên thị trường cả nó thấp hơn so với mức bạn định giá từ 30 – 50%.

Học đầu tư chứng khoán cơ bản 6

Thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu?

Để có thể xác định được thời điểm thích hợp bán cổ phiếu, các bạn phải nắm được kỹ thuật phân tích cơ bản và dự đoán được thị trường. Hãy từ bỏ ngay cách nghĩ chơi cổ phiếu như một cách đầu cơ mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất cứ một giao dịch nào. Khi mua cổ phiếu bạn hãy nghĩ đến giá trị của doanh nghiệp đó. Nếu nhận thấy qua các phiên giao dịch mà cổ phiếu bị lao dốc và giảm mạnh giá trị so với sàn thì các bạn nên hanh chóng bán và chốt lời. Hạn chế tối đa các giao dịch để tránh rủi ro, thua lỗ.

Đầu tư theo kỷ luật

Đầu tư chứng khoán cũng cần tuân theo kỷ luật. Người chơi phải thực sự kiện nhẫn để đầu tư một cách dài hạn. Điều này sẽ giúp các bạn có thể tránh được những thua lỗ khi thị trường biến động. Tuyệt đối không nên đưa ra các quyết định đầu tư theo cảm xúc. Các bạn cần kiểm soát cảm xúc của bản thân tránh để cảm xúc sợ hãi hay tham lam ảnh hưởng sẽ khiến bạn có thể đưa ra các quyết định sai lầm.

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Để hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán, các bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Điều này sẽ giúp, nhà đầu tư có thể cùng lúc đạt được hai hoặc ba mục tiêu kép từ thu lợi nhuận đến giảm thiểu tối đa sự rủi ro. Mức độ đa dạng của danh mục đầu tư sẽ phụ thuộc vào lượng vốn mà các bạn có khả năng duy trì được.

Tạm kết

Trên đây, Reviewsantot.com đã hướng dẫn các bạn cách học đầu tư chứng khoán như thế nào hiệu quả cho những người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể tìm được cho mình một khóa học đầu tư chứng khoán thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *