So Sánh Chứng Khoán Việt Nam Và Chứng Khoán Quốc Tế

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ và internet đã giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với nhiều nền công nghiệp hiện đại, gần hơn với nền kinh tế thế giới và đặc biệt là có cơ hội đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán quốc tế của những tập đoàn danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, mặt trái của việc đầu tư là khó có thể chọn lựa và phân biệt thị trường chứng khoán quốc tế lừa đảo, “thương vàng hạ cám” lẫn lộn vậy đâu là giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư.

Vậy nên, bài viết này reviewsantot sẽ cùng bạn so sánh hai thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường quốc tế để nhà đầu tư có cái nhìn công tâm hơn và chọn được sàn giao dịch phù hợp cho mình.

Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán Quốc tế

Sàn chứng khoán là nơi để người mua và người bán gặp nhau và trao đổi về việc mua và bán cổ phiếu, trái phiếu hay các loại chứng chỉ khác. Sàn giao dịch chứng khoán là một hình thức sàn giao dịch cung cấp cho những người môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu một nền tảng và phương tiện để trao đổi và mua bán các cổ phiếu, trái phiếu cũng như các loại chứng khoán khác.

Sàn chứng khoán Việt Nam là những sàn giao dịch chứng khoán được mở tại thị trường Việt Nam và chịu sự quản lý và trách nhiệm của của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và thực hiện theo các quy định trong Luật chứng khoán. Khi giao dịch tại sàn chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư sẽ giao dịch các mã chứng khoán của các công ty trong nước.

Sàn chứng khoán Quốc tế là những sàn chứng khoán giao dịch nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới. Các sàn chứng khoán này có thể nằm ở khắp nơi trên thế giới, nhưng đa số đều là ở Mỹ. Đối với các sàn chứng khoán này. Nhà đầu tư có thể giao dịch các mã chứng khoán của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Amazon, Tesla, Alphabet (Google)…

So sánh thị trường chứng khoán Việt Nam và chứng khoán Quốc tế

Lịch sử hình thành thị trường

Thị trường chứng khoán lúc bắt đầu chưa có nhiều hoạt động giao dịch phức tạp như hiện nay. Vào khoảng thế kỷ thứ 15, các giao dịch trên thị trường này còn rất sơ khai và tự phát. Đặc điểm của thị trường chứng khoán quốc tế lúc bấy giờ chỉ là nơi trai đổi của các thương gia về các hợp đồng hàng hoá, mua ván mà không có sự xuất hiện của bất kỳ hàng hoá hay loại giấy tờ nào. Mãi đến năm 1921, tại Mỹ, các khu giao dịch này mới chuyển từ ngoài trời vào trong nhà và thành lập Sở giao dịch chứng khoán chính thức.

Việt Nam bắt đầu mở cửa các hoạt động kinh tế từ những năm 1997. Mở đầu là sự kiện thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ, vào ngày 28/11/1996. Hai năm sau, vào ngày 11/7/1998, dựa vào Nghị định số 48/CP của Chính phủ, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được khai sinh.

Lúc này, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (tiền thân là Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh – HOSE) được thành lập.

Thời gian hoạt động 

Thị trường chứng khoán Quốc tế thường sẽ hoạt động theo mốc giờ của Mỹ, chênh lệch 1 ngày so với mốc giờ tại Việt Nam.

Thời gian hoạt động sàn NYSE

 • Giao dịch tiêu chuẩn: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 9:30 a.m – 4:00 p.m (giờ Việt Nam: 9:30 tối – 4:00 sáng hôm sau)
 • Giao dịch sau giờ: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 4:00 p.m – 6:00 p.m (giờ Việt Nam: 4:00 sáng đến 6:30 sáng)
 • Giao dịch tiền thị trường: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 8:00 a.m – 9:30 a.m (giờ Việt Nam: 8:00 tối – 9:30 tối)

Thời gian hoạt động sàn Nasdaq

 • Giao dịch tiêu chuẩn: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 9:30 a.m – 4:00 p.m (giờ Việt Nam: 9:30 tối – 4:00 sáng hôm sau)
 • Giao dịch sau giờ: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 4:00 p.m – 6:30 p.m (giờ Việt Nam: 4:00 sáng – 6:30 sáng)
 • Giao dịch tiền thị trường: thứ 2 – thứ 6, khung giờ 8:00 a.m – 9:30 a.m (giờ Việt Nam: 8:00 tối – 9:30 tối)

Khung giờ mở cửa chứng khoán và đóng cửa chứng khoán như sau:

 • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9h00.
 • Giờ đóng cửa sàn chứng khoán: 15h00.
 • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, mỗi sàn chứng khoán Việt Nam sẽ có những quy định cụ thể, trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút.

 • Thời gian giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa).
 • Thời gian giao dịch trên sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa).

Ngoài ra, tùy theo phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

Hạng mục Thị trường chứng khoán Việt Nam  Thị trường chứng khoán Quốc tế
Vốn hóa 190 tỷ USD 20.000 tỷ USD
Bán khống Chưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếu Hỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Còn rất hạn chế, chưa có luật và quy định rõ ràng Sản phẩm đa dạng, bao gồm: quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi..v..v
Giới hạn biên độ giá/ngày 7-15% Không có giới hạn biên độ giá
Số lượng/Lô giao dịch 10 – 100 cổ phiếu Không giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện
Đòn bẩy Tỷ lệ 300% Tỷ lệ 2000%
Độ đơn giản khi đăng ký Thủ tục phức tạp, đăng ký tại quầy, cần chữ ký và giấy tờ phức tạp. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Có thể đăng ký và xác nhận online thông qua các sàn giao dịch.
Mức độ minh bạch Chưa cao. Một số trường hợp dễ bị thao túng về giá. Minh bạch rõ ràng và khó thao túng về giá do quy mô của thị trường
Các công ty tiêu biểu VNM (Vinamilk, FPT, 

MWG (Thế giới di động)

AAPL (Apple), FB (Facebook), GOOG (Google)…

Ưu và nhược điểm của cả hai thị trường

Ưu điểm Nhược điểm
Chứng khoán Việt Nam Sàn chứng khoán Việt Nam được sự bảo vệ của pháp luật Việt Nam nên hạn chế được những rủi ro về việc sàn giao dịch hay doanh nghiệp làm trái luật dẫn đến rủi ro và tổn thất cho nhà đầu tư Tỷ lệ đòn bẩy thấp do đó lợi nhuận thu về không cao. Một điểm trừ nữa là số lượng công ty niêm yết không nhiều, cũng không minh bạch về các thông tin kế toán dẫn đến việc nhà đầu tư khó có sự chọn lựa chính xác cho mình.
Chứng khoán Quốc tế Thị trường chứng khoán có vốn hoá lớn, với hơn 25.000 công ty niêm yết nên lượng tiền giao dịch lớn. 

Thị trường chứng khoán quốc tế cũng có nhiều biến động là cơ hội để nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn.

Khoản tiền vốn đầu tư ban đầu cao, hạn chế một số đối tượng có khả năng tài chính hạn hẹp. 

Thị trường biến động mạnh và khối lượng giao dịch lớn; tỷ lệ đòn bẩy cao cũng chính con dao hai lưỡi có thể dẫn đến bi kịch mất trắng trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán thì dù bạn muốn đầu tư chứng khoán trong nước hay quốc tế, thì đều phải sắm cho bản thân một lượng kiến thức cơ bản thì mới có thể bước chân vào thị trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho các nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường chứng khoán quốc tế. Với những ưu nhược điểm và thế mạnh của bản thân, reviewsantot hy vọng các nhà đầu tư có thể chọn lựa sàn phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *