Hiểu biểu đồ nến cơ bản – Cách đọc và phân tích biểu đồ nến

Biểu đồ nến có nguồn gốc từ Nhật Bản hơn 100 năm trước khi phương Tây phát triển biểu đồ thanh và biểu đồ điểm và hình. Vào những năm 1700, một người đàn ông Nhật Bản tên Homma đã phát hiện ra rằng, mặc dù có mối liên hệ giữa giá cả và cung cầu gạo nhưng thị trường lại bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cảm xúc của thương nhân.

hieu-bieu-do-nen-co-ban-cach-doc-va-phan-tich-bieu-do-nen-reviewsantot

Biểu đồ nến thể hiện cảm xúc đó bằng cách thể hiện trực quan quy mô dịch chuyển giá bằng các màu sắc khác nhau. Các nhà giao dịch sử dụng nến để đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mô hình xuất hiện thường xuyên giúp dự đoán hướng đi ngắn hạn của giá.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu chi tiết về biểu đồ nến ngay bài phân tích dưới đây.

Thành phần nến

Giống như biểu đồ thanh, nến hàng ngày hiển thị giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa trong ngày của thị trường. Thân nến có một phần rộng gọi là “thân nến”.

Phần thân thực này thể hiện phạm vi giá giữa thời điểm mở cửa và đóng cửa của giao dịch ngày hôm đó. Khi thân nến được tô màu đen (cũng có màu đỏ), điều đó có nghĩa là giá đóng thấp hơn giá mở. Nếu thân nến có màu trắng (hoặc xanh lá cây), điều đó có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

Candlesticks

Xem thêm: Cách Đọc Biểu Đồ Nến

Biểu đồ nến so với biểu đồ thanh

Ngay phía trên và bên dưới thân nến thường thấy các đường thẳng đứng gọi là bóng (đôi khi được gọi là bấc).

Bóng tối hiển thị giá cao và thấp của giao dịch ngày hôm đó. Nếu bóng trên của nến giảm ngắn, điều đó cho thấy giá mở cửa ngày hôm đó gần với mức cao nhất trong ngày.

Bóng nến phía trên ngắn trong ngày tăng giá cho thấy giá đóng cửa ở gần mức cao nhất. Mối quan hệ giữa các ngày mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa quyết định hình dáng của nến hàng ngày. Thân thật có thể dài hoặc ngắn và có màu đen hoặc trắng. Bóng có thể dài hoặc ngắn.

Biểu đồ thanh và biểu đồ nến hiển thị cùng một thông tin, chỉ khác nhau. Biểu đồ nến trực quan hơn do mã màu của thanh giá và thân nến dày hơn. Làm nổi bật giá theo cách này giúp một số nhà giao dịch dễ dàng xem được sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa.

Image showing a candlestick chart versus a bar chart

Biểu đồ trên cho thấy cùng một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) trong cùng khoảng thời gian. Biểu đồ bên dưới sử dụng các thanh màu, trong khi biểu đồ phía trên sử dụng chân nến màu. Một số nhà giao dịch thích xem độ dày của thân nến, trong khi những người khác lại thích vẻ ngoài rõ ràng của biểu đồ thanh.

Các mẫu nến cơ bản

Chân nến được tạo ra bởi sự chuyển động lên xuống của giá. Mặc dù những biến động giá này đôi khi xuất hiện ngẫu nhiên nhưng chúng thường tạo thành các mô hình mà các nhà giao dịch sử dụng cho mục đích phân tích hoặc giao dịch.

Các mô hình được chia thành hai loại, tăng và giảm. Mô hình tăng giá cho thấy giá có khả năng tăng, trong khi mô hình giảm giá cho thấy giá có khả năng giảm. Không có mô hình nào luôn hoạt động vì mô hình nến thể hiện xu hướng biến động giá chứ không phải sự đảm bảo. Dưới đây là tổng hợp các mẫu nến cơ bản các nhà đầu tư nên biết.

Mô hình nhấn chìm giảm giá

​Mô hình nhấn chìm giảm giá phát triển theo xu hướng tăng khi người bán đông hơn người mua. Hành động này được phản ánh bằng một thân nến dài màu đỏ (đen) bao trùm một thân nến nhỏ màu xanh lá cây (trắng). Mô hình này cho thấy người bán đã lấy lại quyền kiểm soát và giá có thể tiếp tục giảm.

Bearish Engulfing Pattern

Mô hình nhấn chìm tăng giá

Bullish Engulfing Pattern

Mô hình nhấn chìm ở phía tăng giá của thị trường diễn ra khi người mua vượt xa người bán. Điều này được phản ánh trong biểu đồ bởi một thân nến dài màu trắng bao trùm một thân nến nhỏ màu đen. Với phe bò đã thiết lập được một số quyền kiểm soát, giá có thể tăng cao hơn.

Ngôi sao buổi tối giảm giá

​Ngôi sao buổi tối là một mô hình đứng đầu. Nó được xác định bởi cây nến cuối cùng trong mô hình mở cửa bên dưới thân nến nhỏ của ngày hôm trước. Thân nến nhỏ có thể có màu đen hoặc trắng (đỏ hoặc xanh lá cây). Cây nến cuối cùng đóng sâu vào thân nến trước đó hai ngày. Mô hình này cho thấy sự trì trệ của người mua và sau đó là người bán nắm quyền kiểm soát. Bán nhiều hơn có thể phát triển. Ngôi sao buổi sáng là đối nghịch với ngôi sao buổi tối.

Bearish Evening Star Pattern

Harami giảm giá

​Harami giảm giá là một thân nến nhỏ màu đen hoặc đỏ nằm hoàn toàn bên trong thân nến trắng hoặc xanh của ngày hôm trước. Đây không phải là một khuôn mẫu để hành động nhưng nó có thể là một khuôn mẫu để xem. Mô hình này cho thấy sự thiếu quyết đoán của người mua. Nếu giá tiếp tục cao hơn sau đó, tất cả có thể vẫn ổn với xu hướng tăng, nhưng một cây nến giảm theo mô hình này cho thấy một đợt trượt giá tiếp theo.

Bearish Harami

Harami tăng giá

Harami tăng giá là đối lập của Harami giảm giá lộn ngược. Một xu hướng giảm đang diễn ra và một thân nến nhỏ (xanh lá cây hoặc trắng) xuất hiện bên trong thân nến lớn (đỏ hoặc đen) của ngày hôm trước. Điều này cho kỹ thuật viên biết rằng xu hướng đang tạm dừng. Nếu tiếp theo đó là một ngày tăng giá khác thì có thể sẽ có nhiều đợt tăng giá hơn nữa.

Bullish Harami

Chữ thập Harami giảm giá

Giao cắt harami giảm giá xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó nến tăng được theo sau bởi doji—phiên mà nến có giá mở và đóng gần như bằng nhau. Doji nằm trong phần thân thực của phiên trước. Ý nghĩa của nó cũng giống như mô hình Harami giảm giá.

Chữ thập Harami giảm giá

Bullish Harami Cross

Bullish Harami Cross

Giao cắt harami tăng giá xảy ra trong một xu hướng giảm, trong đó một nến giảm được theo sau bởi một doji. Doji nằm trong phần thân thực của phiên trước. Ý nghĩa của nó cũng giống như mô hình harami tăng giá.

Tăng ba tăng

Mô hình này bắt đầu với cái được gọi là “ngày trắng dài”. Sau đó, vào phiên giao dịch thứ hai, thứ ba và thứ tư, các thân nến nhỏ đẩy giá xuống thấp hơn nhưng chúng vẫn nằm trong phạm vi giá của ngày trắng dài (ngày đầu tiên trong mô hình). Ngày thứ năm và cũng là ngày cuối cùng của mô hình này là một ngày trắng dài khác.

Tăng ba tăng

Mặc dù mô hình này cho chúng ta thấy rằng giá đã giảm trong ba ngày liên tiếp nhưng vẫn chưa thấy mức thấp mới và những người giao dịch theo xu hướng tăng giá đang chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo.

Một biến thể nhỏ của mô hình này là khi ngày thứ hai tăng nhẹ sau ngày tăng dài đầu tiên. Mọi thứ khác về mẫu đều giống nhau; nó chỉ trông hơi khác một chút. Khi biến thể đó xảy ra, nó được gọi là “sự giữ giá tăng”.

Giảm ba

Mô hình bắt đầu với một ngày giảm giá mạnh. Tiếp theo là ba thân nến nhỏ tiến lên nhưng vẫn nằm trong phạm vi của ngày giảm giá lớn đầu tiên. Mô hình này hoàn thành khi ngày thứ năm thực hiện một bước đi xuống lớn khác. Nó cho thấy người bán đã lấy lại quyền kiểm soát và giá có thể giảm xuống.

Bullish Falling Three

Các câu hỏi thường gặp

Mô hình nến nào chính xác nhất?

Các mô hình nến mô tả tâm lý của nhà giao dịch trong các khoảng thời gian giao dịch. Không có mô hình “chính xác nhất” vì tất cả chúng đều phải được xem như là chỉ báo về những gì các nhà giao dịch theo xu hướng tăng hoặc giảm có thể đang nghĩ—nhưng một số nhà giao dịch có sở thích và hành động theo các mô hình cụ thể.

Quy tắc 3 nến là gì?

Người ta tin rằng ba cây nến mở dần dần và đóng cửa cao hơn hoặc thấp hơn cây trước đó cho thấy sự đảo ngược xu hướng sắp tới. Một số nhà giao dịch tin rằng trình tự này xác nhận sự đảo chiều. Các mô hình đảo chiều ba nến phổ biến là Ba chàng lính trắng và Ba con quạ đen.

Bạn giải thích CandleSticks như thế nào?

Một cây nến có thân và bóng, đôi khi còn được gọi là nến và bấc. Bấc nến là giá cao nhất và giá thấp nhất của tài sản, còn đỉnh và đáy nến là giá mở cửa và giá đóng cửa.

Tóm lại

Như các nhà giao dịch gạo Nhật Bản đã phát hiện ra từ nhiều thế kỷ trước, cảm xúc của nhà giao dịch có tác động lớn đến chuyển động của tài sản đó. Chân nến giúp các nhà giao dịch đánh giá cảm xúc đằng sau biến động giá của tài sản, tin rằng các mô hình cụ thể cho biết giá của tài sản có thể hướng tới đâu.

Cập nhật tin tức và kiến thức hàng ngày về đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: