Giá dầu tăng chạm nóc; mua ngay cổ phiếu dầu khí ExxonMobil

Với lạm phát tăng cao và giá dầu tăng chạm nóc với tình hình căng thẳng ngày càng nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine, hiện tại có thể là thời điểm tốt nhất để mua ông lớn năng lượng ExxonMobil.

Giá dầu tăng chạm nóc; mua ngay cổ phiếu dầu khí ExxonMobil

Lạm phát đang hoành hành, tăng đến 7,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 1, mức lạm phát cao nhất trong 40 năm qua. Bên cạnh đó, với tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine chuyển thành một cuộc chiến tranh thực sự, giá xăng dầu cũng đã leo lên mức cao nhất trong nhiều năm chỉ trong một thời gian ngắn. Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ đã tăng 6,21% lên mức 97,82 USD/thùng tại phiên giao dịch châu Á ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022. Hợp đồng tương lai dầu thô Brent, giá dầu chuẩn quốc tế, cũng tăng 6,54% lên 103,17 USD/thùng trong cùng thời điểm, vượt qua mốc 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Trong bối cảnh này, ExxonMobil (XOM) đã thay đổi trạng thái từ một “kẻ cùng khổ” và bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones trong thời gian đại dịch thành một trong những cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường thêm một lần nữa trong những ngày qua.

Trong thời gian đại dịch

Có lẽ một số trong chúng ta đã thật thiển cận khi nghĩ rằng những ngày tươi đẹp nhất của Exxon đã trở thành dĩ vãng. Và có lẽ cũng sẽ là thiển cận nếu chúng ta nghĩ rằng thời kỳ tốt đẹp hiện tại sẽ kéo dài mãi mãi. Bây giờ nhìn lại thì rõ ràng ông lớn dầu khí đã là một cổ phiếu tuyệt vời để mua vào thời điểm công ty cùng quẫn nhất. Tuy nhiên, liệu ExxonMobil có còn là cổ phiếu dầu khí tốt nhất để mua ở thời điểm hiện tại hay không? Câu trả lời là có, cổ phiếu này vẫn đáng mua. Sau đây là lý do tại sao.

Mồi bơm tăng trưởng

Công việc kinh doanh đang bùng nổ đối với ExxonMobil, vốn là công ty dầu mỏ lớn nhất của Hoa Kỳ. Gần đây, ông lớn này đã báo cáo thu nhập Q4/2021 với lợi nhuận đạt 8,9 tỷ USD, mức cao nhất ghi nhận được kể từ năm 2015.

Chi phí cho một thùng dầu West Texas Intermediate (WTI) thực sự đã giao dịch ở mức giá âm trong một thời gian ngắn lần đầu tiên vào năm 2020 khi các nền kinh tế toàn cầu bị đóng cửa do đại dịch khiến giá dầu Brent giảm mạnh xuống chỉ còn 9 USD/thùng.

Tuy nhiên, giá dầu đã tăng trở lại lên khoảng 40 USD/thùng vào tháng 7 năm 2020 và duy trì ở mức đó trong suốt thời gian còn lại của năm này trước khi cất cánh tăng trưởng vào năm ngoái. Và với việc Nga chính thức tấn công quân sự Ukraine và ngày 24 tháng 2 năm 2022, giá dầu đã vượt qua mức 100 USD/thùng lần đầu tiên sau nhiều năm.

Hoạt động sản xuất dầu khí thượng nguồn của ExxonMobil đã tạo ra lợi nhuận hoạt động 6,1 tỷ USD trong Q4/2021

Mức lợi nhuận cao nhất của công ty trong gần hai năm. Kết quả đó đã khuyến khích họ tăng cường sản xuất ở cả lưu vực Permian của Hoa Kỳ và ngoài khơi bờ biển Guyana, nơi họ bổ sung thêm một tàu khai thác dầu để nâng công suất lên hơn 340.000 thùng mỗi ngày. Exxon dự kiến ​​công suất tại Guyana sẽ đạt 800.000 thùng một ngày vào cuối năm 2025.

Với việc tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC từ chối các yêu cầu tăng sản lượng mà thay vào đó vẫn duy trì mức công suất 400.000 thùng/ngày, giá dầu được đảm bảo vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Dầu của OPEC chiếm khoảng 60% tổng lượng dầu được giao dịch trên toàn cầu.

Tốt hơn bao giờ hết

ExxonMobil cho biết sản lượng dầu và khí đốt đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu phục hồi trở lại khi đại dịch giảm bớt. Lợi nhuận cũng được cải thiện trong phân khúc lọc dầu của công ty, đạt đến cận dưới của phạm vi kết quả mà họ đã có trong thập kỷ vừa qua mặc dù nhu cầu về nhiên liệu máy bay vẫn thấp.

Tuy nhiên, lợi nhuận thu được đã cho phép Exxon trả gần như tất cả các khoản nợ mà họ đã phải gánh trong đại dịch. Giờ đây, công ty đang dồi dào tiền mặt đến mức họ sẽ bắt đầu tái khởi động chương trình mua lại cổ phiếu của mình với một khoản ủy quyền trị giá 10 tỷ USD.

Với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh ở mức 48 tỷ USD – mức cao nhất kể từ năm 2012 – ExxonMobil đã tăng cổ tức thêm một lần nữa. Với lần tăng cổ tức này, ông lớn dầu mỏ đã nâng mức thanh toán của mình trong 39 năm liên tiếp, giúp công ty duy trì vững chắc danh hiệu Quý tộc Cổ tức.

Mọi thứ đều hướng đến tăng trưởng

Sản lượng dầu toàn cầu được dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới; giá xăng đang tăng vọt, với ít nhất một chuyên gia trong ngành dự đoán giá sẽ đạt đến 5 USD/gallon tại Hoa Kỳ, và thậm chí có thể lên đến 7 USD/gallon trong tương lai.

Châu Âu đã và đang trả những mức giá đó, với các nước như Hà Lan và Na Uy phải trả gần 9 USD/gallon. Tại Hồng Kông, con số này là hơn 10 USD/gallon.

Chúng ta không nghe nhiều về dầu mỏ như chúng ta đã từng trong quá khứ. Và mặc dù tất cả đều có động lực để tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch – ngay cả ExxonMobil cũng cho biết họ đang khám phá nhiều loại năng lượng tái tạo khác nhau – dầu vẫn sẽ tiếp tục tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Do đó, đặt cược vào người chơi lớn nhất trong sân đấu dầu khí sẽ không phải là một ý tưởng tồi dành cho các nhà đầu tư chứng khoán trong thời gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *