GBP/USD dao động quanh mức thấp nhất 37 năm

Trong phiên giao dịch thứ Năm (8/9), GBP/USD dao động ở tầm thấp quanh vùng 1,148, điều chỉnh trở lại sau khi chạm mức đáy thấp nhất kể từ năm 1985 vào ngày thứ Tư.
 
Phiên giao dịch trước đó một ngày đã chứng kiến đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 37 năm trở lại đây, khi 1 bảng Anh chỉ đổi được 1,1407 USD. Tình trạng trượt giá của đồng bảng Anh diễn ra trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá nhờ những chính sách tích cực tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). So sánh với thời điểm đầu năm, đồng bảng đã giảm tới gần 15% so với đồng bạc xanh của Mỹ.
Nguyên nhân khiến cho đồng bảng giảm sút là nền kinh tế Anh đang có những vấn đề đáng lo ngại. Tình hình chính trường Anh đã góp phần làm đồng bảng Anh mất giá khi giới đầu tư đánh giá triển vọng cắt giảm thuế dưới thời chính phủ mới cũng như tình trạng tăng cao lạm phát.
 
Theo các nhà kinh tế, lần cuối cùng tỷ giá GBP/USD giảm xuống mức 1,14 là vào tháng 3/2020, khi đại dịch COVID-19 bùng nổ. Một lần khác nữa là khi công bố kết quả Brexit vào năm 2016. Tuy nhiên, mức giá hiện tại đã không xuất hiện kể từ năm 1985, dưới thời cố Thủ tướng Margaret Thatcher.
Trên thực tế, đồng bảng đã liên tục giảm giá trong nhiều tháng gần đây, kể cả trước khi bà Truss đắc cử thủ tướng. Các nhà đầu tư không còn nhiều niềm tin vào một nền kinh tế đang trên đà suy thoái với mức lạm phát tăng cao không thể kiểm soát.
Hơn nữa, bà Truss còn đưa ra định hướng chính sách về việc giảm thu thuế và tăng vay nợ, khiến cho càng nhiều nhà đầu tư lo ngại về thị trường tiền tệ của Anh.
Bất chấp lộ trình tăng lãi suất của BoE, những tín hiệu cảnh báo về tiềm năng tăng trưởng tại xứ sở sương mù đã lấn át các yếu tố tích cực đối với đồng bảng Anh. Đồng thời các chính sách của tân Thủ tướng Liz Truss cũng không nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư cũng như không có tác dụng thúc đẩy đồng bảng Anh tăng giá sau khi đồng tiền này đã giảm hơn 15% so với USD tính từ đầu năm cho đến nay. BoE sẽ họp vào tuần tới và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc thậm chí 75 điểm cơ bản.
Trước thềm cuộc họp BoE, mục tiêu chú ý của giới đầu tư sẽ chuyển sang các kế hoạch phát triển kinh tế của bà Truss trong những ngày tới. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ kế hoạch ứng phó của bà nhằm giải quyết bài toán chi phí năng lượng cho các hộ gia đình, nhất là khi những dự định này có liên quan đến khoản vay của chính phủ Anh.

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

 
Tỷ giá GBP/USD đã rơi về vùng đáy năm 2020, chạm mức thấp nhất kể từ năm 1985. Ở khu vực này, giá có thể sẽ điều chỉnh tăng trở lại. Mô hình chữ M trên khung thời gian hàng tuần là một mô hình tăng giá, có thể báo hiệu triển vọng đảo chiều quay lên mức đáy cũ trước đây gần ngưỡng 1,1760 trong những tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *