5 sai lầm phổ biến “cản đường” tự do tài chính cá nhân

Tự do tài chính cá nhân ngày càng là mục tiêu sống của nhiều bạn trẻ. Để hiểu thế nào là tự do tài chính thì dễ nhưng làm thế nào để đạt được thì lại rất gian nan. Cùng một điểm đến nhưng mỗi người sẽ có một xuất phát điểm riêng, một con đường riêng. Hành trình đó luôn xuất hiện ít nhiều những “sai lầm” khiến ta chùn bước.

 

Không theo dõi tình hình thu chi

Nền tảng căn bản nhất của tự do tài chính là tăng nguồn thu lên tối đa và giảm mức chi xuống tối thiểu. Vì thế đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch chi tiêu thật chi tiết. Khi nắm được bức tranh thu chi của mình, bạn sẽ biết số tiền tối thiểu phải chi hàng tháng là bao nhiêu, điều gì cần thiết chi và điều gì không thì bạn mới biết được số tiền mà mình có thể tiết kiệm, để từ đó tạo nguồn vốn cho các bước đầu tư tiếp theo. Nếu cứ chi tiêu vô độ thì sớm muộn gì bạn cũng thuộc vào nhóm “làm hoài không thấy dư” mà thôi. Hãy luôn nhớ rằng, điều cốt lõi để đầu tư không phải là bạn làm ra được bao nhiêu tiền mà là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

Nợ xấu thẻ tín dụng

Đây là một ví dụ điển hình cho nợ xấu mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay gặp phải. Thực chất đây là một thủ thuật của ngân hàng để đánh lừa bộ não của bạn. Mỗi khi bạn dùng thẻ tín dụng, bạn mua được thứ mình muốn rất dễ dàng nhưng lại không có cảm giác số tiền trong túi mình mất đi. Chính vì thế mà rất nhiều người không quản lý được thu chi và vướng vào nợ xấu vì thẻ tín dụng. Nói vậy không có nghĩa thẻ tín dụng là xấu, nếu như bạn thanh toán đúng hạn thì có thể xem đó là một nguồn vốn vay không lãi suất và là công cụ để bạn xây dựng uy tín tài chính cho bản thân.

Dựa vào một nguồn thu nhập

Việc đa dạng hóa nguồn thu nhập đóng vai trò rất quan trọng trên con đường tự do tài chính, nhất là trong giai đoạn bắt đầu. Nếu bạn cảm thấy công việc chính hiện tại như vậy là đủ rồi, mỗi ngày đi làm 8 tiếng cho cùng 1 việc, cùng 1 công ty thì điều đó không khác gì bạn đang “bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”. Khủng hoảng sẽ đến khi rổ trứng của bạn bị lung lay, ví dụ điển hình là dịch bệnh vừa rồi đã khiến các công ty buộc phải thực hiện chính sách cắt giảm nhân sự, kéo theo hàng triệu hoàn cảnh mất hết thu nhập. Gia tăng thêm 1 đến 2 nguồn thu nhập là điều hoàn toàn không khó ở thời buổi internet, kinh doanh online, content creator, freelance designer là một số vị dụ bạn có thể tham khảo.

Bắt đầu đầu tư quá trễ

Đây là một sai lầm khá phổ biến và tai hại. Ngay khi bạn có được một số tiền nhàn rỗi nhất định thì hãy tìm cách để “tiền tự đẻ ra tiền”, đừng để đồng tiền của mình nằm yên trong thẻ và mặc cho lạm phát kéo giá trị của nó đi xuống. Với cùng một số vốn, bạn đầu tư càng sớm thì tỷ lệ sinh lợi sẽ càng cao. Vì thế, hãy biết tận dụng mọi cơ hội đầu tư ngay khi nguồn vốn của bạn đã sẵn sàng, bất cứ số tiền nhàn rỗi nào cũng có thể sinh lợi, tùy thuộc vào quy mô đầu tư mà bạn lựa chọn.

Không đầu tư cho kiến thức

Kinh doanh thì sẽ có lúc thành lúc bại, đầu tư thì sẽ có lúc thắng lúc thua. Nhưng chỉ có đầu tư vào kiến thức thì nó sẽ luôn luôn sinh lợi. Một nền tảng kiến thức tốt hoặc là sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, hoặc chí ít sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có mà người ta hay gọi là “ngu phí”. Bất cứ lĩnh vực nào khi tham gia vào, bạn buộc phải có hiểu biết về nó thì mới có thể là người làm chủ được cuộc chơi. Những lĩnh vực khó như đầu tư chứng khoán, forex, vàng dầu, tiền điện tử thì lại nền tảng kiến thức lại càng là yếu tố tiên quyết. 

Nên bắt đầu từ đâu ?

Nếu như bạn cũng đang ở giai đoạn đầu tự do tài chính thì thị trường chứng khoán là một nơi không thể bỏ qua. Tất nhiên, như đã đề cập thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ về nền tảng kiến thức trước khi bước chân vào. Không nhất thiết bạn phải tham gia vào những lớp học chuyên nghiệp với học phí đắt đỏ, mọi kiến thức cơ bản đến nâng cao về chứng khoán đều có sẵn trên internet, chỉ cần gõ vài dòng là bạn đã có thể tự học được. Chẳng hạn như website của sàn Number One Capital Markets (N1CM) sẽ có hẳn một trang chuyên về đào tạo dành cho bạn, và nó hoàn toàn miễn phí. Điểm khác biệt ở đây là N1CM sẽ tổng hợp thông tin thành một quyển ebook theo lộ trình từ mới bắt đầu đến am hiểu sâu. Dạng thứ hai là bộ bảng chú giải, tổng kết những câu hỏi mà có thể bạn sẽ thắc mắc trong quá trình tìm hiểu và giải thích nó thật chi tiết.

Ngoài ra thì N1CM còn thường xuyên tổ chức những buổi học trực tuyến với các chuyên gia để giúp bạn trau dồi kinh nghiệm đầu tư. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay và luôn kiến thức của mình vào tài khoản demo tại N1CM. Với tài khoản demo này bạn sẽ thoải mái giao dịch với những dữ liệu của thị trường thật, giúp bạn “thực chiến” mà không cần lo lắng về hậu quả mất vốn. Nền tảng giao dịch tiên tiến MT4 & MT5 sẽ rèn luyện cho bạn những thao tác giao dịch chuyên nghiệp hơn, đồng thời cảm nhận những cảm xúc thực tế khi giá cả biến động để từ đó có cho mình những kinh nghiệm đắt giá.

Khi đã được học và hành kỹ lưỡng, bạn cũng có thể bắt đầu đầu tư thật với N1CM vì đây cũng là một sàn sở hữu khá nhiều ưu điểm. Một trong số đó là chương trình bảo vệ số dư âm, một chương trình cực kỳ thiết thực cho những nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, mức chênh lệch cạnh tranh từ 0.1pip và ưu đãi miễn giảm các mức phí cũng là một lợi thế cho các trader mới.

Tại Number One Capital Markets, bạn có thể mở tài khoản chỉ với 10 USD và bắt đầu sinh lợi từ đó. Mỗi loại tài khoản tại N1CM đều có những đặc quyền rất tốt dành cho các trader như đòn bẩy lên đến 1:1000. Tùy theo phong cách giao dịch và mức độ kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được một tài khoản phù hợp nhất để tự tin đặt lệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về N1CM qua:

Fanpage: Number One Capital Markets Việt Nam

Hotline:1900 088 894

Email: [email protected] 

Chúc bạn sẽ sớm thành công với mục tiêu tự do tài chính cá nhân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *